Phụ Nữ Sức Khỏe

Hành tây chống ung thư cực tốt nhưng ăn chung với những thực phẩm này chẳng hóa 'thuốc độc': Sỏi mật ghé thăm, thậm chí mù lòa

Hành tây có rất nhiều lợi ích nhưng cách sử dụng sai lầm có thể khiến nó biến thành chất độc, gây hại cho cơ thể và tính mạng.

Hành tây giàu hợp chất flavonoid

Thành phần hợp chất của hành tây đặc biệt giàu flavonoid - hợp chất thực vật có lợi cho sức khoẻ nhất. Flavonoid hay còn gọi polyphenol có vai trò trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, các bệnh liên quan đến tim mạch hay các bệnh liên quan đến nhiễm trùng.

Hơn nữa, hợp chất flavonoid còn có vai trò chống oxy hóa mạnh có tác dụng trì hoãn hoặc làm chậm các tổn thương tế bào do quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể. Hợp chất này thường được phân bố tập trung ở phần thịt của của hành vì vậy khi chế biến cần lưu ý để hạn chế làm mất chất dinh dưỡng quý này.

Thêm vào đó, trong hành tây còn chứa hợp chất flavonoid khá quan trọng là quercetin. Hợp chất này đã được các nghiên cứu chứng minh đặc tính chống ung thư của nó. Một vài nghiên cứu gần đầy cũng đã đưa ra kết luận quercetin làm chậm sự phát triển của các khối u đối với bệnh ung thư tuỵ. Ngoài ra, quercetin còn có vai trò trong việc hạ huyết áp của những bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến tim mạch như: Đột quỵ, mạch vành, suy tim, động mạch ngoại biên

Hành tây giàu hợp chất lưu huỳnh hữu cơ

Thành phần chất khoáng trong hành tây rất giàu lưu huỳnh. Đây cũng chính là hợp chất mang lại mùi vị đặc trưng của loại thực phẩm này. Bên cạnh đó, đây hợp chất này còn có hiệu quả tốt trong giảm viêm đồng thời giảm các triệu chứng gây nên bệnh hen phế quản, viêm khớp và các bệnh liên quan đến tim mạch.

Ngoài ra, hợp chất thiosulfinate trong hành tây được các nghiên cứu chứng minh có tác dụng chống đông máu tự nhiên, ngăn ngừa hình thành các cục máu đông trong lòng mạch. Nhờ vậy, giúp bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến tim mạch có thể giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Thực phẩm đại kị với hành tây

Tôm

Hành tây kết hợp với tôm sẽ hình thành canxi oxalate, làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi-oxalate. Do đó, khi nấu ăn, dù thích tôm đến mấy, cũng không nên nấu chung với loại thực phẩm này.

Cá chứa nhiều dưỡng chất, rất giàu protein, cực tốt cho sức khỏe nhưng khi kết hợp với hành tây sẽ khiến protein của cá bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày, không những làm giảm dưỡng chất, còn gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.

Thịt cóc

Các chuyên gia cảnh báo, thịt cóc ăn chung với hành tây sẽ sinh độc, không có lợi cho sức khỏe. Trường hợp lỡ ăn hai thực phẩm này cùng lúc thì nên sắc 50 gram rau mã đề lấy nước uống để giải độc.

Rong biển

Rong biển có chứa nhiều i-ốt và can-xi. Trong khi đó, hành tây lại giàu axit oxalic. Ăn rong biển cùng hành tây sẽ tăng nguy cơ hình thành sỏi trong cơ thể.

Mật ong

Người nội trợ khi nấu ăn hoặc làm đồ uống dinh dưỡng với hành tây, tuyệt đối không cho thêm mật ong vào món ăn, đồ uống. Bởi sự kết hợp tưởng chừng vô hại này có thể tạo ra chất gây tổn thương cho vùng mắt, nếu ăn lượng lớn, người dùng có thể bị mù.

Thụy Anh (TH)

Tin liên quan

3 loại thịt dễ gây ung thư, thích ăn đến mấy bạn cũng nên cẩn thận: nhất là những lầm...

Trong các loại thực phẩm, thịt trở nên phổ biến và là một trong những món ăn cung cấp những...

Uống trà nóng thường xuyên là nuôi dưỡng cơ thể hay ngầm "nuôi' ung thư

Những người thích thưởng thức trà nóng quá mức có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn so...

Nước chanh đào ngâm mật ong: Thức uống mang đến những lợi ích sức khỏe tuyệt vời vào mùa đông

Dân gian thường dùng chanh đào, tắc chưng hoặc ngâm với đường phèn, mật ong để trị ho, cảm cúm...

Đi chợ thấy 3 loại cá này hãy mua ngay: Toàn cá tự nhiên, vừa sạch vừa bổ, đặc biệt...

Những loại cá này chủ yếu được đánh bắt trong tự nhiên nên không có chế phẩm chăn nuôi hay...

4 loại trà thảo dược hỗ trợ tăng cường thị lực trong mùa World Cup

Trà thảo dược tăng cường thị lực được làm từ thảo mộc, không chứa caffeine nên có thể uống bất...

Chuyên gia dinh dưỡng mách bạn top 4 loại hải sản tốt cho tim mạch, chị em nội trợ nhất...

Hải sản là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Trong...

Người Việt ai cũng mê thức uống này mỗi ngày mà không ngờ nó cũng là "thuốc bổ" cho tim,...

Đối với hầu hết người lớn, cà phê không chỉ là đồ uống đơn thuần hoặc thức uống nóng buổi...

Tin mới nhất

Xu hướng mới trong điều trị ung thư vú

6 giờ trước

Cảnh báo: Hơn 45.000 người Việt vào viện vì giun từ vật nuôi chui vào cơ thể

7 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra những người có niềm đam mê quá mức với chạy bộ có thể dẫn đến...

15 giờ trước

Diễn viên Phước Sang tái đột qụy, chuyên gia chỉ ra 3 điều ai cũng cần nhớ để tránh gặp...

15 giờ trước

Ba quốc gia có tuổi thọ cao nhất nhì thế giới có chung một thói quen chẳng khác gì người...

15 giờ trước

Cách cải thiện hệ tiêu hóa: 3 điều bạn không bao giờ nên làm sau bữa ăn theo chuyên gia...

20 giờ trước

Nghiên cứu chỉ ra lợi ích sức khỏe bất ngờ của chất nhầy trên da cá: Chống lại vi khuẩn...

20 giờ trước

Nghiên cứu mới: Cúm ảnh hưởng tới sức khỏe não bộ còn hơn cả nhiễm COVID-19

20 giờ trước

Vì sao bệnh suy thận ngày càng trẻ hóa?

20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình