Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹo chế biến bún mọc dọc mùng giải nhiệt ngày hè siêu ngon

Bún dọc mùng thanh mát, giải nhiệt, mẹo sau sẽ giúp các bà nội trợ chế biến dọc mùng không bị ngứa, ngon miệng, rất hợp thời tiết mùa hè này.

Cách làm bún mọc dọc mùng thơm ngon cuối tuần

Dọc mùng ngoài nấu canh, thì trong dân gian hay dùng để làm món bún mọc dọc mùng, bún xương dọc mùng rất ngon miệng.

Cái giỏi của đầu bếp là làm sao để món ăn xương hầm không bị hôi, mà phải thơm ngon. Còn dọc mùng làm sao để không ngứa tay sau khi làm, và ăn vào miệng cũng không bị ngứa lăn tăn.

Biết cách làm dọc mùng sẽ không bị ngứa tay, hay miệng khi ăn. Ảnh minh họa.

Cách làm như sau:

Nguyên liệu (2 người ăn)

Bún tươi 300 gr

Thịt băm 300 gr (có thể thay bằng giò sống). Tốt nhất nên mua thịt lợn nguyên miếng về tự xay để đảm bảo chất lượng.

Dọc mùng 5 cái

Cà chua 4 quả, nấm đông cô (nấm hương 5 cái), mộc nhĩ (nấm mèo 4 cái), hành lá 1 nhánh, ngò rí 1 nhánh, dầu ăn 1/2 muỗng canh, nước mắm 1/2 muỗng cà phê, bột canh 2 muỗng cà phê, muối 1 ít.

Cách làm

Sơ chế dọc mùng không bị ngứa

Dọc mùng tước vỏ, cắt lát xéo và cho vào thau.

Trộn đều dọc mùng đã cắt với 1 muỗng canh muối, bóp đều và để khoảng 15 phút cho dọc mùng ra bớt nhựa.

Bóp lại dọc mùng 1 vài lần nữa trước khi đổ nước vào thau, rửa sạch, vắt dọc mùng và để ráo.

Sơ chế nấm và ướp thịt

Nấm đông cô và mộc nhĩ ngâm với nước khoảng 1 tiếng cho nở mềm rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo và băm nhuyễn.

Ướp thịt băm với phần nấm băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, trộn và để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.

Cách ngâm nấm đông cô (nấm hương) khô mau mềm

Ngâm nở: Ngâm nấm trong nước 1 - 2 tiếng rồi rửa lại với nước sạch.

Luộc nấm: Rửa nấm với nước sạch rồi cho vào nước sôi đun trong 3 - 5 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá, ngò rí bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch và cắt lát.

Bún mua về bạn trụng qua nước sôi và cho ra rổ, để ráo nước.

Bóp muối xong thì rưới một phần nước cốt nghệ trộn đều dọc mùng để bớt hôi, bớt ngứa. Ảnh minh họa.

Nấu nước dùng

Xào sơ cà chua khoảng 3 phút.

Khi cà chua đã chín thì nêm vào nồi 2 muỗng cà phê bột canh, khoảng 1 lít nước. Đậy nắp và tiếp tục đun ở lửa vừa đến khi nước sôi.

Khi nước sôi, viên từng viên thịt băm (hoặc giò sống) thả vào nồi, nhấn ngập nước và đậy nắp đun thêm 2 phút nữa.

Nước sôi lại thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi cho dọc mùng vào. Lưu ý khi nấu dọc mùng chỉ dùng muôi kim loại để đảo, không dùng đũa tre vì rất ngứa.

Gắp bún ra tô, rắc hành lá, ngò rí cắt nhỏ, chan nước dùng và ăn nóng.

Thành phẩm: Món bún mọc dọc mùng màu sắc bắt mắt rất hấp dẫn.

Dọc mùng giòn ngon, thịt viên mềm ngọt quyện cùng nước dùng chua chua ngọt ngọt. Khi ăn kèm dấm tỏi và ớt tươi.

Tô bún mọc dọc mùng thành phẩm ngon mắt, ngon miệng. Ảnh minh họa.

2. Bún dọc mùng nấu xương theo dân gian

Nguyên liệu (4 người ăn)

Xương heo 0.5 kg (tùy ý thích mà dùng xương sườn heo, xương ống để làm).

Mọc/giò sống 400 gr

Dọc mùng 150 gr

Bún tươi 1 kg

Cà chua 2 trái, mộc nhĩ/nấm mèo 30gr (đã cắt sợi), hành tím 2 củ, hành tỏi băm 1 muỗng canh, rau sống ăn kèm 200gr.

Gia vị: Đường phèn 10gr, dầu ăn 2 muỗng canh, nước mắm 1 muỗng canh, gia vị thông dụng 1 ít (muối/hạt nêm/tiêu xay).

Cách chọn mua xương heo tươi ngon, kích thước vừa phải, màu hồng nhạt, săn chắc, còn hơi ấm, có độ đàn hồi tốt, mặt xương khô (là xương mới).

Giò sống làm sẵn và đóng gói kín, có thương hiệu và địa chỉ sản xuất uy tín, chú ý đến thành phần và hạn sử dụng in trên bao bì.

Cách làm

Xương heo rửa sạch với muối và giấm rồi trụng sơ qua nước sôi, sau đó rửa lại với nước sạch.

Mộc nhĩ đem ngâm với nước khoảng 30 phút cho nở mềm rồi vớt ra, để ráo.

Cà chua thì rửa sạch, cắt múi cau còn dọc mùng tước vỏ rửa sạch, cắt xéo.

Làm mọc: Trong thời gian đợi xương mềm, đem mộc nhĩ đã ngâm trộn đều với 400gr mọc.

Sau đó dùng muỗng bắt thành từng viên rồi cho vào nồi xương đã hầm mềm.

Nấu nước dùng

Xương sau khi sơ chế xong thì cho vào nồi, đổ thêm 1 lít nước sạch, nấu sôi trên lửa vừa.

Sau đó, bạn cho 2 củ hành tím vào nồi để nước lèo thơm hơn và nấu trong 30 phút.

Phi thơm tỏi băm, cho cà chua cắt múi cau vào xào, tiếp theo cho dọc mùng vào xào.

Những bước này giúp món bún xương nấu dọc mùng sẽ không bị hôi, hay ngứa.

Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối ăn, 1/2 muỗng canh hạt nêm và ít hạt tiêu vào, xào đều.

Khi nước dùng đã sôi, cho mọc vừa nặn vào, rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê muối ăn, 1 muỗng canh hạt nêm, 10gr đường phèn và 1 muỗng canh nước mắm.

Sau đó, bạn cho phần cà chua và dọc mùng đã xào vào nồi, đảo đều và nêm nếm lại.

Tuỳ vào mức ăn mặn nhạt của từng gia đình thì điều chỉnh lượng gia vị cho hợp bạn nhé!

Thành phẩm: Nồi bún mọc dọc mùng cực kỳ thơm ngon rồi đó.

Phần nước dùng xương heo ngọt thanh kết hợp cùng phần mọc mềm hòa quyện với sự thanh mát, giòn dai của cà chua và dọc mùng tạo nên một món ăn hấp dẫn.

Món bún xương dọc mùng ăn kèm với các loại rau sống và nước mắm ớt sẽ ngon và đậm vị hơn.

Ngày nay chợ búa dễ dàng hơn, nếu nhờ thì dọc mùng sẽ được người bán làm sạch, thậm chí cả bóp nghệ giúp cho bà nội trợ chỉ việc đem về nấu ăn. Xương lợn cũng có thể hầm sẵn rồi chia vào các túi nilon, trữ trong tủ lạnh. Như thế ngay cả khi bận rộn muốn ăn món bún xương dọc mùng này thì chỉ việc lấy ra, đun lên, gia giảm gia vị là có tô bún dọc mùng ngon lành, thanh mát trong vòng 30 phút.

Theo Ngọc Hà/ Sức Khoẻ & Đời Sống

Tin liên quan

Công thức nấu ăn cùng nồi chiên không dầu này sẽ cung cấp cho bạn món khoai tây chiên ít...

Hãy tìm hiểu cách làm món khoai tây ít calo trong vòng chưa đầy 30 phút này nhé.

Đậu thận có thể gây độc khi không được nấu chín đúng cách — Đây là những điều bạn cần...

Các nhà dinh dưỡng thường khuyến nghị thêm đậu vào chế độ ăn vì giá trị dinh dưỡng cao của...

Cách nấu lẩu gà nấm ngọt nước, đậm đà, siêu hấp dẫn, vừa ăn vừa xuýt xoa

Đừng bỏ qua cách nấu lẩu gà nấm bổ dưỡng với sự kết hợp giữa thịt gà mềm thơm và...

Trổ tài nấu hủ tiếu Nam Vang ngon hết ý, siêu đơn giản tại nhà

Giờ đây bạn chỉ cần ở nhà cũng có thể nấu được cho mình một tô hủ tiếu Nam Vang...

Rửa sạch - phân loại - nấu chín - làm lạnh: 4 bước để giữ thực phẩm an toàn cho...

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, làm theo bốn bước đơn...

Bí quyết nấu xôi xoài, xôi sầu riêng thơm ngon, béo ngậy, ăn hoài không ngán

Xôi nấu thơm ngon ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy đảm bảo ai ăn cũng ghiền.

Cách nấu súp miso của người Nhật đơn giản mà giàu dinh dưỡng cho bữa sáng

Súp miso là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người Nhật bởi giá trị dinh dưỡng cao...

Tin mới nhất

Lấy chồng giàu mà 2 năm con gái không về, chỉ gửi mẹ chục bánh bao, nhận được tôi vội...

42 phút trước

Chê con dâu nghèo cố tình có bầu để ép cưới, bà ngỡ ngàng khi đứng trước biệt thự của...

42 phút trước

Đã hiếm muộn lại hay cãi nhau với chồng, định ly hôn thì mẹ anh mắng 1 câu tôi lập...

42 phút trước

Vừa nghe cuộc gọi của người lạ, vợ bầu sắp đẻ tôi vẫn thẳng tay trả về "nơi sản xuất"

1 giờ trước

Cưới xong tôi tặng luôn bố mẹ chồng căn hộ 4 tỷ, khi biết âm mưu của ông bà, tôi...

1 giờ trước

Mẹ chồng không cho thông gia thọt chân lên hôn trường, tôi tháo nhẫn kim cương 1 tỷ ném trả,...

1 giờ trước

Đi công tác vợ báo có thai, lúc về tôi ngỡ ngàng nghe lời thủ thỉ của ông hàng xóm

2 giờ trước

Bỏ quê lên trông cháu mà tháng nào con dâu cũng kêu hết nhiều tiền chợ

2 giờ trước

Con gái đi công tác cả năm không về, tôi lên tìm thì điếng người thấy cảnh tượng trên giường

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình