Theo một nghiên cứu, những người ăn đậu hàng ngày tiêu thụ ít chất béo và chất béo bão hòa hơn trong khi hấp thụ nhiều chất xơ, protein, folate, sắt và các khoáng chất quan trọng khác. Các gia đình có thể sử dụng đậu thận đóng hộp hoặc đậu thận khô để làm nguyên liệu cho món ăn trong các bữa cơm. Tuy nhiên, đậu thận khô có thể gây độc khi được nấu bằng nồi nấu chậm (slow cooker).
Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, đậu thận đỏ sấy khô chứa hàm lượng lectin độc hại (một dạng protein liên kết với carbohydrate) và có thể gây nôn mửa, tiêu chảy và bệnh đường tiêu hóa trong vài giờ nếu không được nấu chín kỹ.
Phytohaemagglutinin (PHA) là lectin trong đậu gây bệnh cho con người. PHA bảo vệ các loại đậu khỏi sâu bệnh và mầm bệnh, nhưng khi con người tiêu thụ khoảng 4 hạt đậu khô nấu chín không đúng cách, họ có thể mắc phải những triệu chứng trên.
Lectin được tìm thấy trong tất cả các loại thực vật, bao gồm cả các loại đậu, nhưng đậu thận đỏ khô nằm trong số những loại có chứa nồng độ PHA đủ cao để gây bệnh tạm thời cho con người.
Tin tốt ở đây là bạn có thể loại bỏ mức độ độc hại của lectin trong đậu rất dễ dàng. Khi sơ chế đậu đỏ khô, bạn phải đun sôi tối thiểu 10 phút. Vì hầu hết các nồi nấu chậm không đạt đến nhiệt độ sôi (100oC), các loại đậu được chế biến sẵn sẽ mang theo lectin độc hại. Bạn không cần phải lo lắng về đậu đóng hộp vì chúng đã được nấu ở nhiệt độ 100oC trong hơn 10 phút. Vì vậy, đây là những gì bạn cần làm để nấu đậu đỏ khô một cách an toàn và phục vụ chúng cho gia đình bạn mà không cần lo lắng.
Cách nấu đậu thận khô an toàn
- Ngâm đậu khô trong tối thiểu 5 tiếng hoặc qua đêm.
- Để đậu đã ngâm cho ráo nước rồi cho vào đun sôi (100oC) trong nước ngọt ít nhất 10 phút.
- Sử dụng đậu trong món ăn mà bạn muốn nấu.
Hãy giữ thói quen ăn đậu trong chế độ ăn của bạn, chỉ cần đảm bảo luộc đậu thận đỏ khô trong 10 phút trước khi sử dụng đậu trong các món ăn. Đun sôi đậu trong 10 phút sẽ giúp loại bỏ lectin trong đậu, chất có thể gây đau đường tiêu hóa tạm thời.