Khi bầu đang ở tuần thứ 20, mẹ bầu cần bổ sung dinh dưỡng đúng cách để hỗ trợ bé yêu phát triển toàn diện. Tuy nhiên, ăn gì để vào con không vào mẹ thì là cả một “nghệ thuật” ăn uống khi mang thai.
Dưới đây là danh sách những thực phẩm mẹ cần bổ sung vào thực đơn hằng ngày để mang lại lợi ích tốt nhất cho cả mẹ và bé:
Thực phẩm giàu acid folic: Bổ sung acid folic rất cần thiết để giúp não bộ thai nhi phát triển bình thường và tránh những dị dạng bẩm sinh cho con. Một trong những thực phẩm giàu acid folic phải kể đến là: Rau chân vịt, bắp cải xanh, bông cải xanh, đậu Hà Lan, đậu xanh, măng tây, bắp, trứng, ngũ cốc và vitamin…
Thực phẩm giàu sắt: Thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho cả mẹ và con. Mẹ bầu cần bổ sung các thực phẩm giàu sắt như: Các loại thịt, trứng, rau lá xanh đậm, bánh mì, ngũ cốc…
Thực phẩm giàu canxi: Canxi là một chất giúp thai nhi phát triển tốt và tăng cân đều đặn, giúp phát triển bộ xương thai nhi và duy trì cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh, không bị chuột rút. Mẹ nên bổ sung: Sữa ít béo, đậu phụ, trứng, cua, tôm, ngũ cốc, gạo, bánh mì và các loại rau xanh như cải xoong, cải xoăn…
Thực phẩm giàu omega-3 (DHA và EPA): DHA là thành phần chính trong chất xám của não bộ, giúp trẻ thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Khi đang mang thai ở tuần thứ 20, mẹ có thể bổ sung thực phẩm giàu omega-3 từ cá và các loài có vỏ nhưng ít bị nhiễm độc thủy ngân như tôm, cá hồi, cá ngừ…
Ngoài ra, mẹ bầu cũng thường xuyên uống đủ nước để cung cấp đủ nước ối khi sinh và đem lại độ ẩm cho da. Mỗi ngày mẹ bầu nên uống từ 2,5 – 3 lít nước.