Dưa lưới thuộc họ bầu bí, hình tròn hoặc dài, da màu xanh, khi chín ngả vàng và có các đường gân trắng đan xen. Dưa lưới giòn, ngọt và thơm nên được nhiều người yêu thích.
Dưa lưới có hàm lượng calo thấp, cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Nó giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi, vitamin C dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng...
Những lợi ích khi bà bầu ăn dưa lưới?
Tăng cường hệ miễn dịch: Dưa lưới chứa carotenoids - một hợp chất chống oxy hóa, vitamin A, C giúp ức chế sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, từ đó giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, virus có hại, giảm thiểu nguy cơ mắc cảm, cúm, sốt cho bà bầu.
Bổ sung folic ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi: Hàm lượng acid folic 21 μg của dưa lưới có tác dụng giúp phát triển trí não của thai nhi. Bổ sung đầy đủ hàm lượng vitamin B9 còn có tác dụng ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
Kiểm soát cân nặng cho bà bầu: Vitamin như A, B 9, C, khoáng chất như sắt, canxi, magie… trong dưa lưới tốt cho quá trình phát triển của thai nhi. Đồng thời, loại trái cây này còn có lượng calo thấp, bà bầu có thể ăn no mà không sợ tăng cân quá.
Giảm tình trạng chuột rút, co cơ, sưng chân, tay ở mẹ bầu: Với hàm lượng kali, magie, natri trong dưa lưới có tác dụng tích cực trong giảm tình trạng chuột rút, co cơ, sưng chân tay cho mẹ bầu.
Bổ sung canxi tốt cho xương: Dưa lưới rất giàu canxi và đây là một trong những khoáng chất đặc biệt quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển xương, răng, tóc của thai nhi. Bên cạnh đó, thai nhi lấy canxi từ cơ thể mẹ, do đó bổ sung đủ canxi cần thiết mẹ bầu cũng tránh được tình trạng thiếu canxi gây loãng xương.
Tuy dưa lưới giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 100 - 200g/ 1 lần ăn và ăn 2 - 3 lần/ tuần là đủ. Không nên ăn quá nhiều dưa lưới.