Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana, thuộc họ Clusiaceae. Đây là loại trái cây có vị ngon ngọt, vỏ quả màu tím, có nguồn gốc từ Thái Lan và rất phổ biến ở khu vực đông nam châu Á . Tại quốc gia này, măng cụt được xem là "nữ hoàng của các loại trái cây nhiệt đới".
Ăn măng cụt khi mang thai có an toàn không?
Bà bầu ăn măng cụt có tốt không, có an toàn không? Câu trả lời là có, tuy nhiên, măng cụt cũng như mọi loại trái cây khác, nên ăn vừa đủ trong giới hạn cho phép để nhận được các lợi ích trọn vẹn.
Thành phần dinh dưỡng của măng cụt rất đa dạng, đặc biệt rất giàu khoáng chất, vitamin và folate, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, bảo vệ bé khỏi dị tật bẩm sinh và suy dinh dưỡng một cách hiệu quả.
Vì vậy, bà bầu có thể yên tâm khi thưởng thức măng cụt trong thai kỳ.
6 lợi ích sức khỏe măng cụt mang lại cho bà bầu
Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Măng cụt chứa một lượng folate rất dồi dào. Một chén măng cụt (khoảng 200g thịt quả) chứa 61 microgam folate.
Folate đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ phát triển các bất thường và dị tật bẩm sinh của thai nhi, chẳng hạn như dị tật về não và cột sống. Vì vậy, bà bầu ăn măng cụt sẽ bảo vệ thai nhi khỏi những dị tật bất thường.
Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi
Măng cụt là nguồn cung cấp mangan và khoáng chất phong phú. Mangan là một thành phần dinh dưỡng quan trọng cho quá trình hình thành sụn và hệ xương của bào thai.
Một chén măng cụt tươi sẽ cung cấp cho mẹ khoảng 0.2mg mangan. Ngoài ra, măng cụt còn có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi những tổn thương ở cấp độ tế bào.
Tăng cường hệ miễn dịch
Măng cụt chứa một lượng vitamin C dồi dào, đây là một trong những loại vitamin quan trọng và cần thiết cho sức khỏe của thai nhi. Một chén măng cụt tươi cung cấp cho bà bầu khoảng 5.7 mg vitamin C.
Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bà bầu và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng gây hại cho thai nhi. Ngoài ra, vitamin C còn làm tăng sản xuất collagen trong cơ thể mẹ, tăng độ đàn hồi của da.
Chống ung thư
Hợp chất xanthones có trong quả măng cụt giúp con người chống lại ung thư. Xanthones ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể bà bầu khi mang thai.
Vì vậy, măng cụt góp phần bảo vệ mẹ và bé khỏi những tác động nguy hiểm của căn bệnh chết người.
Ổn định mức đường huyết của mẹ
Măng cụt là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời cho bệnh tiểu đường. Ăn măng cụt trong thai kỳ giúp bà bầu điều chỉnh lượng đường trong máu hiệu quả và bảo vệ mẹ trước các tác động nguy hiểm của bệnh tiểu đường thai kỳ.
Điều trị táo bón
Các nghiên cứu y khoa tiết lộ rằng hơn một nửa phụ nữ mang thai gặp phải các vấn đề liên quan đến táo bón. May mắn thay, ăn măng cụt tươi có thể giúp mẹ giảm bớt sự khó chịu do táo bón khi mang thai.
Một chén măng cụt tươi cung cấp cho mẹ khoảng 3.5gram chất xơ, thúc đẩy nhu động ruột trơn tru hơn. Ngoài ra, chất xơ trong măng cụt còn giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng thai kỳ như tiền sản giật.
Bà bầu nên ăn bao nhiêu măng cụt?
Tuy măng cụt khá an toàn cho bà bầu nhưng mẹ chỉ nên ăn một lượng nhỏ mỗi ngày (2-5 quả), không nên ăn quá nhiều vì mẹ có nguy cơ nhiễm axit lactic từ loại trái cây có vị chua ngọt này.
Hợp chất xanthones có ảnh hưởng đến khả năng đông máu tự nhiên. Do đó, bà bầu nên ngừng ăn măng cụt trước ngày dự sinh tối thiểu 2 tuần.
Có thể thấy, bà bầu ăn măng cụt rất tốt cho mẹ và bé, song mẹ cần đảm bảo khẩu phần hợp lý để măng cụt phát huy tác dụng tốt nhất.
Nhìn chung, phụ nữ có thai đều có thể ăn măng cụt vì đây là loại trái cây tốt cho thai kỳ.
Nguồn: https://www.momjunction.com/articles/is-mangosteen-safe-during-pregnancy_00379194/#gref