Phụ Nữ Sức Khỏe

Lý do người Nhật ăn nhiều cá sống nhưng vẫn khỏe mạnh, tuổi thọ cao

Cá sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe nhưng vẫn xuất hiện trong nhiều món ngon nổi tiếng của Nhật Bản như sushi, sashimi.

Ẩm thực Nhật Bản được đánh giá tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không ít món ngon có cá hoặc thịt còn sống khiến nhiều người băn khoăn về mức độ an toàn. 

Món sashimi làm từ cá sống được nhiều người yêu thích. Ảnh: Groovyjapan

Cá sống có an toàn không? 

Người Nhật rất thận trọng trong cách bảo quản và chế biến thực phẩm, đặc biệt là đồ sống. Vì họ biết rằng bất kỳ sai lầm nhỏ nào cũng có thể gây nguy hiểm. Theo Groovyjapan, khi ngư dân Nhật đánh bắt trên biển, họ sẽ nhanh chóng đóng băng cá ở âm 40 độ C. Sau đó, họ làm sạch và rửa thực phẩm nhiều lần, ướp với men, gia vị để tránh vi khuẩn sinh sản. 

Ngoài ra, cá sống còn được ăn với gia vị, thảo mộc, nước sốt có hương vị mạnh như nước tương, mù tạc và các thành phần khác có đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn chặn vi khuẩn và mầm bệnh. 

Theo thống kê, số ca nhiễm ký sinh trùng do thực phẩm sống ở Nhật Bản năm 2016 là 124. Đây được cho là con số khá thấp đối với quốc gia có dân số 120 triệu người.

Tác dụng của cá sống

Theo Healthline, cá sống không chứa chất gây hại hình thành khi cá được chiên nướng. Thực phẩm được nấu ở nhiệt độ cao có thể chứa một lượng khác nhau các amin dị vòng. Các nghiên cứu quan sát đã liên kết việc hấp thụ nhiều amin dị vòng với tăng nguy cơ mắc ung thư. 

Ngoài ra, chiên cá có thể làm giảm lượng axit béo omega-3 lành mạnh có trong cá. 

Cá đông lạnh được chuyển từ tàu vào bờ. Ảnh: Groovyjapan

Nguy cơ mắc bệnh 

Chuyên gia dinh dưỡng Beth Czerwony cảnh báo những rủi ro khi ăn cá sống:

- Khuẩn Salmonella gây tiêu chảy, sốt và đau bụng. Triệu chứng bắt đầu từ 12 đến 72 giờ sau khi ăn thực phẩm và kéo dài từ 4 tới 7 ngày. 

- Khuẩn Vibrio vulnificus gây tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa trong vòng 24 giờ sau khi ăn. Tình trạng bệnh kéo dài khoảng 3 ngày.

- Sán dây ký sinh gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và sụt cân. Bạn có thể cảm thấy những triệu chứng này rất lâu sau khi ăn cá bị nhiễm trứng sán. 

Ai không nên ăn cá sống? 

Theo Cleveland Clinic, ăn cá sống có thể là một trải nghiệm ẩm thực lạ miệng. Nhưng đối với một số người, bữa ăn ngon không đáng để mạo hiểm với bệnh tật.

Một người không nên ăn cá sống nếu: 

- Bị suy giảm miễn dịch: Nếu hệ miễn dịch không hoạt động như bình thường, một người có nhiều khả năng bị bệnh kéo dài hơn. 

- Dưới 5 tuổi hoặc trên 65 tuổi: Trẻ nhỏ và người lớn tuổi có thể không có khả năng chống lại nhiễm trùng và có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.

- Mang thai: Tốt nhất nên tránh một số loại thực phẩm khi bạn mang thai, chẳng hạn như cá sống, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

Cách giảm nguy cơ 

- Chỉ ăn cá sống đã được đông lạnh: Đông lạnh cá trong một tuần ở âm 20 độ C hoặc trong 15 giờ ở âm 35 độ C là một cách hiệu quả để tiêu diệt ký sinh trùng. Mặc dù đông lạnh không giết chết tất cả vi khuẩn, nhưng ngăn chặn sự phát triển của chúng và có thể làm giảm số lượng. 

- Kiểm tra cá: Kiểm tra cá bằng mắt thường trước khi ăn cũng rất hữu ích, nhưng có thể không đủ vì rất khó phát hiện ra nhiều ký sinh trùng. Không ăn cá có mùi chua hoặc quá tanh.

- Mua từ các nhà cung cấp có uy tín: Đảm bảo mua cá từ các đơn vị đáng tin cậy, thực phẩm được bảo quản và xử lý đúng cách.

- Không để cá quá lâu: Không bao giờ để cá ra khỏi tủ lạnh quá một hoặc hai giờ. Vi khuẩn nhân lên nhanh chóng ở nhiệt độ phòng.

- Rửa tay: Làm sạch tay sau khi xử lý cá sống để tránh làm nhiễm bẩn thực phẩm mà bạn xử lý sau đó.

- Vệ sinh nhà bếp và đồ dùng: Dụng cụ nhà bếp và các bề mặt chuẩn bị thức ăn cần được vệ sinh đúng cách để tránh lây nhiễm chéo.

 
Theo An Yên/Vietnamnet

Tin liên quan

Bí mật bất ngờ đằng sau hành động lấy khăn lau thịt của các cô bán thịt ngoài chợ

Ra chợ mua thịt, bạn sẽ thấy đa số các hàng thịt đều có một chiếc khăn chuyên dùng để...

Rau muống, khoai lang - rau củ giúp ngăn ngừa đột quỵ và ung thư

Đột quỵ và ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, nhưng để...

Tác hại của việc ăn nhiều rau muống

Dưới đây là những tác hại của việc ăn nhiều rau muống bạn cần biết.

Cách nhận biết rau muống sạch, rau muống bẩn bà nội trợ nào cũng cần biết

Dưới đây là cách nhận biết rau muống sạch, rau muống bẩn để giúp bữa cơm nhà ngon hơn rất...

Chỉ cần thả thứ này vào nồi, cơm sống, cơm khê cũng trở thành cơm mới, thơm ngon hấp dẫn

Mẹo dưới đây bạn có thể chữa cháy cho món cơm sống, cơm khê, cơm nhão của mình một cách...

Mách bạn 4 thực phẩm nếu duy trì dùng mỗi sáng sẽ chẳng phải lo gan gặp vấn đề

Gan là một trong những cơ quan khá quan trọng của cơ thể để gan luôn khỏe mạnh cần chú...

Rau muống ngon nhưng lại 'đại kỵ' với những nhóm người sau

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mùa hè, rau muống ngon bổ nhưng không phải ai cũng...

Tin mới nhất

Mỹ nhân Việt lấy chồng thiếu gia: Lan Khuê làm dâu gia tộc giàu có bậc nhất Việt Nam, Midu...

5 giờ trước

Màu sắc nước tiểu cảnh báo điều gì về sức khỏe của bạn?

5 giờ trước

Trời đang nắng nóng, bất chợt mưa nồm, ẩm, dễ bệnh gì?

5 giờ trước

Uống sữa đậu nành có làm nam giới 'nữ hóa'?

5 giờ trước

Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này vào buổi sáng, cần lập tức kiểm tra sức khỏe ngay

16 giờ trước

Dù là đàn ông hay phụ nữ, chỉ cần làm tốt 4 việc, tránh xa 4 thứ này sẽ không...

16 giờ trước

Người bị sỏi mật kiêng ăn gì và nên ăn gì?

16 giờ trước

Nam tài tử trong phim Lật Mặt 7 chia sẻ cuộc hôn nhân với vợ kém tuổi, bà xã vẫn...

16 giờ trước

Dương Mịch bị chê thảm trong phim mới, nam vương 'dầu mỡ' Dương Dương liền bị dân tình réo tên...

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình