Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau muống ngon nhưng lại 'đại kỵ' với những nhóm người sau

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mùa hè, rau muống ngon bổ nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người không nên ăn rau muống.

Từ lâu rau muống đã được biết đến là loại rau tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, điều trị thiếu máu hay tăng cường hệ miễn dịch.

Tác dụng của rau muống

Dưới đây là những tác dụng của rau muống với sức khỏe:

- Rau muống là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm cân và lượng cholesterol tự nhiên. Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột đã chứng minh rau muống còn giúp hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu) .

- Rau muống được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ để điều trị vàng da và các vấn đề về gan.

Một nghiên cứu chứng minh rằng loại rau này giúp chống lại các hóa chất gây hại và quá trình oxy hóa nhờ enzym giải độc, đồng thời loại bỏ các gốc tự do.

- Sắt là khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là các tế bào máu đỏ. Vì vậy, hàm lượng sắt cao trong lá rau muống rất có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai.

- Các nghiên cứu chứng minh rằng ăn rau muống thường xuyên kích thích phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường. Đồng thời, nó cũng được sử dụng để điều trị đái tháo đường ở phụ nữ mang thai.

- Rau muống chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C và beta-carotene. Chúng đóng vai trò quan trọng, giúp làm giảm các gốc tự do, chống oxy hóa cholesterol.

Rau muống tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

Bên cạnh đó, folate trong rau muống giúp chuyển đổi homocysteine, loại hóa chất ở mức độ cao có khả năng gây đau tim hoặc đột quỵ.

Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

- Rau muống bao gồm 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, thích hợp để phòng ngừa ung thư (trực tràng, dạ dày, vú, da).

Các chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giúp thay đổi điều kiện sinh sôi của các tế bào ung thư và tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.

Những người không nên ăn rau muống

Rau muống rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn rau muống:

Từ những kinh nghiệm từ dân gian, rau muống được khuyến cáo không nên dùng cho những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao. Hoặc những người đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào đó cũng không nên dùng.

Đối với những ai đang bị vết thương trên da thì cũng không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.

Bởi vậy, nếu gia đình bạn có người bị các bệnh này thì cũng nên hạn chế.

Theo Cục bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn rau muống là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu… Việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mãn tính, giãn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Để đảm bảo cho sức khỏe, cũng như duy trì món rau nhiều lợi ích trong các bữa cơm gia đình, chúng ta cần đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa sạch từng ngọn, ngâm nước muối loãng hoặc tốt nhất là rửa sạch sau đó để ráo nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn, như vậy nếu có lượng thuốc sẽ bị phân hủy bớt.

Trên đây là thông tin về những người không được ăn rau muống. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa rau muống nhé.

Theo Thanh Thanh (TH)/VTC News

Tin liên quan

Cách nhận biết rau muống sạch, rau muống bẩn bà nội trợ nào cũng cần biết

Dưới đây là cách nhận biết rau muống sạch, rau muống bẩn để giúp bữa cơm nhà ngon hơn rất...

Chỉ cần thả thứ này vào nồi, cơm sống, cơm khê cũng trở thành cơm mới, thơm ngon hấp dẫn

Mẹo dưới đây bạn có thể chữa cháy cho món cơm sống, cơm khê, cơm nhão của mình một cách...

Mách bạn 4 thực phẩm nếu duy trì dùng mỗi sáng sẽ chẳng phải lo gan gặp vấn đề

Gan là một trong những cơ quan khá quan trọng của cơ thể để gan luôn khỏe mạnh cần chú...

Ăn chay không sợ bị thiếu protein nếu bổ sung 5 loại thực phẩm tuyệt vời này!

Ăn chay cũng cần bổ sung đầy đủ chất nhất là protein ( gọi là chất đạm) một phần quan...

3 sai lầm khi ăn rau muống bạn cần bỏ ngay

Rau muống là loại rau được nhiều người yêu thích trong mùa hè, nhưng nếu ăn rau muống sai cách...

Top những ĐẠI KỴ khi ăn măng cụt: Đừng biến loại trái cây ngon ngọt thành 'độc dược' hại cơ...

Măng cụt là trái cây phổ biến ở Việt Nam, ngoài hương vị thơm ngon, còn có nhiều dưỡng chất...

'Nam không thể thiếu rau hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen', 2 món quen thuộc, có vô vàn công...

Rau hẹ và ngó sen đều là những loại thực phẩm quen thuộc của người Việt nhưng hầu hết mọi...

Tin mới nhất

Bình Dương: Một phụ nữ đặt sổ hồng giả trên mạng bị bắt quả tang

5 giờ trước

Lào Cai liên tiếp có sạt lở, thêm 3 người tử vong

5 giờ trước

Chùm ảnh: Nước sông Hồng lên cao, người dân vùng thấp ở Hà Nội ngụp lặn cứu tài sản

5 giờ trước

Xuất hiện 4 đầu số điện thoại lừa đảo mới, không nghe gọi và chặn số ngay kẻo bị lừa...

5 giờ trước

Giới trẻ Hà Nội đổ xô học bằng lái, tự chạy ô tô đi làm

5 giờ trước

Cha mẹ Ấn Độ chi hàng trăm triệu đồng cho con vào học ở 'trường trộm cắp'

6 giờ trước

Lắp camera giám sát tại nhà có an toàn không, khi nào cần?

6 giờ trước

Trước 30 tuổi nên mua nhà hay mua xe?

6 giờ trước

Loạt đại học công bố điểm chuẩn xét bổ sung, có ngành tăng 9,5 điểm

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình