Phụ Nữ Sức Khỏe

Lòng đỏ trứng màu cam có tốt hơn màu vàng? Chuyên gia giải mã điều nhiều người lầm tưởng

Lòng đỏ của trứng gà có các màu sắc khác nhau. Vậy, điều này có liên quan gì tới giá trị dinh dưỡng?

Rất nhiều người Việt tin rằng trứng gà có lòng đỏ màu cam đậm nhiều dinh dưỡng hơn trứng có lòng đỏ màu vàng nhạt.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay, trước đây để phân biệt gà ta với gà nuôi công nghiệp, người ta thấy lòng đỏ của gà ta nuôi thả rông có màu cam đậm, còn gà công nghiệp thì màu vàng. Vì thế, mọi người thường nghĩ trứng có lòng đỏ màu cam sẽ tốt hơn vàng nhạt. Điều này là không đúng.

Theo đó, màu sắc lòng đỏ của trứng gà được hình thành do chế độ ăn uống chứ không phải do giống gà. Như vậy, gà ăn thức ăn giàu carotenoid (như ngô, rau,...) sẽ đẻ trứng có lòng đỏ màu cam đậm. Đối với những con gà ăn thức không có màu sắc (như gạo, sắn,...), lòng đỏ sẽ có màu vàng nhạt.

Màu sắc lòng đỏ trứng gà phụ thuộc vào thức ăn của gà (Ảnh minh họa)

Hiện nay, trứng gà công nghiệp có lòng đỏ màu cam đậm cũng là do thức ăn của những con gà đó. Do vậy, màu sắc của lòng đỏ trứng gà được quyết định bởi thức ăn của gà chứ không liên quan nhiều tới giá trị dinh dưỡng.

"Màu sắc lòng đỏ đậm hay nhạt chỉ giải quyết vấn đề thị hiếu của người dân, còn giá trị dinh dưỡng là tương đồng nhau. Chính vì vậy, ở nhiều nơi trên thế giới, người ta có bí quyết để tạo ra những quả trứng có lòng đỏ màu đậm đẹp mắt hơn bằng cách cho gà ăn những cánh hoa cúc vạn thọ, ớt chuông… Nhờ đó, lòng đỏ sẽ có màu vàng đậm hoặc màu đỏ rất đẹp mắt. Ở Việt Nam, nếu gà chỉ ăn ngô, trứng và vỏ đều có màu cam rất đẹp", PGS Thịnh nói.

Trứng là loại thức ăn hoàn hảo về mặt dinh dưỡng. Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và có đủ các thành phần như chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no, cholesterol...

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g trứng gà toàn phần gồm: 14,8g chất đạm; 11,6g chất béo; 55mg canxi; 2,70mg sắt; 47µg folat; 210mg phốt pho; 1,29µg vitamin B12; 700µg vitaminA; 470mg cholesterol... và nhiều khoáng chất khác.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, lòng đỏ trứng gà rất giàu dinh dưỡng như: protein, lipid, canxi, sắt, kẽm, folat, vitamin và khoáng chất. Còn trong lòng trắng lại có chứa nguồn chất béo rất quý đó là lecithin (giảm cholesterol xấu, tăng HDL cholesterol tốt).

Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng cũng cho biết thêm, nên ăn trứng cả lòng trắng và lòng đỏ. Nếu như chỉ ăn lòng đỏ bỏ lòng trắng sẽ mất đi nguồn đạm quý, dễ hấp thu vào cơ thể.

Khi chế biến trứng, để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất, mọi người nên ăn trứng lòng đào. Cách ăn trứng này sẽ làm giảm các chất ức chế quá trình tiêu hóa và giữ lại trọn vẹn các chất dinh dưỡng trong trứng.

Theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn trứng mọi người cần lưu ý:

- Người trưởng thành nên ăn 3 - 4 quả/ 1 tuần.

- Người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol trong máu cao vẫn có thể ăn trứng, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 quả.

- Trẻ em 6 - 7 tháng tuổi chỉ nên ăn nửa lòng đỏ/1 bữa.

- Trẻ từ 8 - 12 tháng tuổi nên ăn 1 lòng đỏ /1 bữa.

- Trẻ 1 - 2 tuổi nên ăn cả lòng đỏ và lòng trắng tối đa 4 quả/1 tuần.

- Trẻ trên 2 tuổi có thể ăn tối đa 6 trứng/1 tuần.

Theo Ngọc Minh/Tổ Quốc

Tin liên quan

4 loại nước giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể dễ thực hiện

Thời tiết nắng nóng của mùa hè rất dễ ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất dẫn đến các...

Những ai đang mắc bệnh hen suyễn cần uống 4 loại nước này

Bệnh sen huyễn ngoài bổ sung một số thuốc liên quan thì việc thực hiện một số thay đổi trong...

Từ vụ 2 anh em suy thận cấp do dùng vitamin D sai cách: Đừng bổ sung vitamin D cho...

Ngộ độc vitamin D là tình trạng hiếm gặp nhưng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời...

Xóa tan quầng thâm mắt với 5 thực phẩm quen thuộc mà bạn nên biết

Tình trạng có quầng thâm mắt hay bọng mắt một phần do thức khuya và quá trình da bắt đầu...

Top 5 món vừa tăng cường collagen vừa chống đói được ban đêm

Dưới đây là những thực phẩm phổ biến giúp bạn dễ dàng tăng cường collagen hiệu quả mà không cần...

Thực phẩm bổ sung canxi cho người không dung nạp sữa

Với những người không dung nạp được sữa, một số thực phẩm như đậu phụ, hạnh nhân, rau họ cải...

Siêu thực phẩm tốt nhất cho con người

Rong biển được cho là tập hợp tất cả khoáng chất vi lượng trong đại dương mà chúng ta không...

Tin mới nhất

4 bí quyết tận dụng tối đa chiếc mặt nạ giúp da cải thiện toàn diện lại tiết kiệm cả...

3 giờ trước

Thiêu đốt mọi ánh nhìn nhờ 10 công thức phối đồ với áo ống sexy hết nấc, hè này nhất...

3 giờ trước

Môi căng mọng, quyến rũ nhờ những mẹo đánh son lên màu chuẩn cực dễ dàng

3 giờ trước

Những kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt tròn và to

3 giờ trước

Chuyên gia bật mí làn da sẽ thay đổi theo thời gian nếu áp dụng mẹo rửa mặt này

3 giờ trước

Ăn gì để bổ thận và những thực phẩm không có lợi cho thận

3 giờ trước

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tê tay

3 giờ trước

6 động tác trước khi ngủ giúp dáng thon, da hồng hào

3 giờ trước

Ngoài khói thuốc lá, phổi còn bị tổn thương bởi những thói quen tưởng chừng vô hại này

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình