Lựu là loại quả tròn, màu đỏ, trông giống như một quả táo đỏ với phần đuôi của quả có hình như bông hoa. Vỏ của quả lựu dày và không ăn được, nhưng bên trong có hàng trăm hạt lựu nhỏ. Mỗi hạt giống được bao quanh bởi một lớp màu đỏ, có vị ngọt và mọng nước được gọi là vỏ hạt. Lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giàu chất dinh dưỡng
Lựu ở dạng nguyên quả chứa ít calo và chất béo, đồng thời có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng thậm chí còn chứa một số protein.
Một quả lựu kích cỡ trung bình (282g) chứa 234 calo, 4.7g protein, 3.3g chất béo, 52g carbohydrate, 11.3g chất xơ và một số chất dinh dưỡng khác như magie, canxi, sắt, vitamin C, folate (vitamin B9).
Giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do luôn tồn tại trong cơ thể bạn, nhưng có quá nhiều gốc tự do có thể gây hại và góp phần gây ra một số bệnh mãn tính.
Lựu rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất polyphenolic giúp bảo vệ khỏi tác hại này. Các hợp chất sinh học có hoạt tính chống oxy hóa được tìm thấy trong lựu được gọi là punicalagins, anthocyanins và tannin có thể thủy phân.
Chất chống oxy hóa từ rau và trái cây như lựu là một cách tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe tổng thể và giúp ngăn ngừa bệnh tật.
Có thể giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm
Tình trạng viêm ngắn hạn là phản ứng bình thường của cơ thể đối với nhiễm trùng và tổn thương. Tuy nhiên, viêm mãn tính có thể là một vấn đề nếu không được điều trị và khá phổ biến hiện nay.
Khi tình trạng viêm không được giải quyết, nó có thể góp phần gây ra nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung thư và bệnh Alzheimer. Ăn lựu có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm mãn tính, một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Một số nghiên cứu trên người đã phát hiện ra rằng uống nước ép lựu có thể làm giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể.
Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của việc ăn hạt lựu tươi đối chứng viêm ở người.
Có thể có đặc tính chống ung thư
Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng các hợp chất trong quả lựu, nước trái cây và dầu có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chậm sự lây lan của chúng trong cơ thể.
Cả hai nghiên cứu trên ống nghiệm và trên người đều chỉ ra rằng lựu có thể giúp chống lại chứng viêm và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Trên thực tế, trái cây đã chứng minh tác dụng chống khối u trong ung thư phổi, vú, tuyến tiền liệt, da và ruột kết.
Nghiên cứu trên động vật khác đã phát hiện ra rằng lựu giúp làm chậm sự phát triển của khối u trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan. Lựu cũng giúp ngăn chặn các phản ứng viêm và căng thẳng oxy hóa.
Dù đang được nghiên cứu về đặc tính chống ung thư và có thể làm chậm sự phát triển và lây lan của khối u đồng thời giảm viêm nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh tác dụng này của lựu.
Có thể tốt cho sức khỏe tim mạch
Có bằng chứng cho thấy các loại trái cây giàu hợp chất polyphenolic, chẳng hạn như lựu, có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất quả lựu có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm trong động mạch, giảm huyết áp và giúp chống lại chứng xơ vữa động mạch - mảng bám tích tụ trong động mạch có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.
Trong một nghiên cứu ở người, những người bị bệnh tim được uống 1 cốc (220 mL) nước ép lựu mỗi ngày trong vòng 5 ngày. Nước ép làm giảm đáng kể tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn đau ngực, cũng như một số dấu hiệu sinh học trong máu cho thấy tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ sức khỏe đường tiết niệu
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và con người đã phát hiện ra rằng chiết xuất quả lựu có thể giúp giảm sự hình thành sỏi thận, một lợi ích chủ yếu là do hoạt động chống oxy hóa của lựu.
Trong một nghiên cứu, những người trong độ tuổi 18-70 bị sỏi thận tái phát được cho uống 1.000 mg chiết xuất quả lựu trong 90 ngày. Nghiên cứu này cho ra kết quả lựu giúp ức chế cơ chế hình thành sỏi trong cơ thể.
Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng chiết xuất quả lựu có thể giúp điều chỉnh nồng độ oxalat, canxi và phốt phát trong máu (những thành phần phổ biến của sỏi thận).
Có thể có đặc tính kháng khuẩn
Các hợp chất trong lựu có thể giúp chống lại các vi sinh vật có hại như một số loại vi khuẩn, nấm và men.
Ví dụ, cả các nghiên cứu cũ hơn và mới hơn đều cho thấy rằng chúng có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn có thể gây ra một số tình trạng răng miệng không mong muốn như hôi miệng và thúc đẩy sâu răng.
Có thể cải thiện sức bền khi tập thể dục
Các polyphenol trong lựu có thể tăng cường sức bền khi tập thể dục. Một nghiên cứu trên người cho thấy rằng chỉ cần uống 1g chiết xuất lựu 30 phút trước khi chạy sẽ làm tăng thời gian trước khi kiệt sức lên 12%.
Các nghiên cứu khác trên người đã phát hiện ra rằng các chất bổ sung từ quả lựu có khả năng cải thiện cả độ bền khi tập luyện và phục hồi cơ bắp.
Tuy nhiên, nghiên cứu về nước ép lựu không tìm thấy lợi ích nào đối với việc phục hồi cơ bắp sau khi tập cơ tay.
Tốt cho não bộ
Các hợp chất trong lựu có thể giúp bảo vệ sức khỏe não bộ, đặc biệt là các bệnh Alzheimer, Parkinson và giúp phục hồi các tổn thương não.
Lựu có chứa các hợp chất gọi là ellagitannin, hoạt động như một chất chống oxy hóa và giảm viêm trong cơ thể. Do đó, hợp chất này cũng giúp bảo vệ não chống lại các tình trạng bị ảnh hưởng bởi chứng viêm và căng thẳng oxy hóa.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ellagitannin có thể giúp bảo vệ não khỏi phát triển bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson bằng cách giảm tổn thương oxy hóa và tăng khả năng sống sót của tế bào não.
Chúng cũng có thể hỗ trợ phục hồi sau chấn thương não do thiếu oxy do thiếu máu cục bộ.
Các ellagitannin trong quả lựu được cho là giúp sản xuất một hợp chất trong ruột gọi là urolithin A, đã được nghiên cứu về khả năng giảm viêm trong não và trì hoãn sự khởi phát của các bệnh về nhận thức.
Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa lựu và sức khỏe não bộ.
Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa
Các hợp chất của lựu có thể thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và giảm viêm trong đường tiêu hóa. Áo hạt của hạt lựu cũng rất giàu chất xơ, được dùng làm thức ăn cho men vi sinh và giúp ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe tiêu hóa.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm phát hiện ra rằng lựu có thể làm tăng mức độ vi khuẩn có lợi cho đường ruột, bao gồm Bifidobacterium và Lactobacillus, cho thấy rằng nó có thể có ảnh hưởng prebiotics.
Prebiotics là các hợp chất, thường là chất xơ, phục vụ như nhiên liệu cho vi khuẩn tốt, hoặc men vi sinh trong đường tiêu hóa của bạn. Prebiotics cho phép những vi khuẩn này phát triển mạnh và hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, lựu rất giàu chất xơ, cung cấp khoảng 3,5g cho mỗi 87g hạt lựu. Chất xơ cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa và có thể bảo vệ chống lại một số tình trạng tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón, bệnh trĩ, ung thư ruột kết, bệnh trào ngược dạ dày thực quản và viêm túi thừa.