Phụ Nữ Sức Khỏe

Lợi ích của quả vải đối với thai kỳ: Bà bầu ăn vải có nóng không?

Vải thiều được trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, là trái cây theo mùa và chủ yếu chín rộ vào tháng 6 đến tháng 10. Vải có thịt mềm, ngọt và thơm nên được nhiều người yêu thích, trong đó có bà bầu. Mùa vải đang đến, không ít chị em yêu thích vải thiều sẽ thắc mắc: Bà bầu ăn vải có nóng không?

Bà bầu ăn vải có an toàn không?

Câu trả lời là có. Ăn vải khi mang thai sẽ an toàn khi mẹ biết ăn trong chừng mực. Vải là nguồn cung cấp dồi dào của vitamin C, kali và chất chống oxy hóa, có lợi cho thai kỳ.

Ăn vải khi mang thai sẽ an toàn khi mẹ ăn trong chừng mực - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, ăn vải quá mức có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của mẹ. Nội dung sẽ được chia sẻ chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Lợi ích của việc ăn vải khi mang thai

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi ăn vải trong thai kì.

Bà bầu ăn vải với lượng vừa phải sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

1. Cung cấp vitamin C cho hệ thống miễn dịch khỏe hơn

Vải thiều chứa hàm lượng vitamin C cao giúp cải thiện hệ thống miễn dịch. Do đó, ăn vải thiều có thể bảo vệ bà bầu khỏi nhiễm trùng và bệnh tật trong thai kỳ.

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất serotonin trong cơ thể. Nó hỗ trợ trong việc duy trì xương và răng khỏe mạnh và còn giúp hấp thu sắt vào máu.

Sắt là một thành phần thiết yếu để duy trì nồng độ hemoglobin trong máu tối ưu. Do đó, ăn vải khi mang thai sẽ giúp điều hòa lưu thông máu.

2. Duy trì cân bằng chất lỏng cho cơ thể

Nồng độ kali trong vải thiều rất hữu ích trong việc điều chỉnh mức chất lỏng trong cơ thể, nó giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp.

3. Hỗ trợ tiêu hóa

Vải thiều rất giàu chất xơ, ngăn ngừa táo bón và cải thiện nhu động ruột.

4. Chất chống oxy hóa

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong loại trái cây này đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa thiệt hại do quá trình oxy hóa gây ra. Ăn vải còn thúc đẩy làn da mềm mại và dẻo dai.

5. Giàu polyphenol

Vải thiều chứa một lượng đáng kể các hợp chất phenolic, giúp kiểm soát cân nặng và điều trị tổn thương gan. Chất này cũng giúp chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2.

Giá trị dinh dưỡng của vải

Vải là loại trái cây giàu dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), dinh dưỡng có trong 100g thịt quả vải tươi như sau:

Chất dinh dưỡng

Giá trị

Nước

81,76g

Calo

66kcal

Carbohydrate

16,53g

Chất đạm

0,83g

Chất xơ

1,3g

Chất béo

0,44g

Đường

15,23g

Vitamin

Vitamin C

71,5mg

Thiamine (Vitamin B1)

0,011mg

Riboflavin (Vitamin B2)

0,065mg

Niacin (Vitamin B3)

0,603mg

Folate (Vitamin B9)

14mcg

Vitamin E (alpha-tocopherol)

0,07mg

Điện giải

Kali

171mg

Natri

1mg

Khoáng chất

Canxi

5mg

Sắt

0,31mg

Magiê

10mg

Kẽm

0,07mg

Photpho

31mg


Tác dụng phụ của vải đối với bà bầu

Hãy chú ý đến số lượng vải trong chế độ ăn uống của mẹ. Vì ăn quá nhiều trái cây này có thể gây ra các bất lợi cho mẹ và bé.

Ăn vải quá mức sẽ dẫn đến một số tác dụng tiêu cực cho thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

1. Tạo nhiệt bên trong

Bà bầu ăn vải có nóng không? Câu trả lời là có, nếu ăn vải quá nhiều sẽ sinh nhiệt bên trong cơ thể, có hại cho mẹ và em bé. Hiện tượng tạo nhiệt gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể, dẫn đến một số tình trạng như đau họng, chảy máu mũi, loét miệng và nhiều hơn nữa.

2. Tăng đường huyết

Tiêu thụ quá nhiều vải thiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ vì loại quả này nằm trong nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (GI). Thực phẩm GI cao sẽ bị phá vỡ nhanh chóng sau khi ăn, làm tăng lượng đường trong máu.

Lượng đường quá nhiều trong loại trái cây này sẽ khiến đường máu tăng đột ngột, làm tình trạng tiểu đường tồi tệ hơn nếu mẹ đã mắc bệnh này. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng cho thấy vải thiều có thể có lợi trong việc giảm mức đường trong máu khi dùng đúng số lượng.

3. Giảm huyết áp

Ăn quá nhiều vải thiều có thể làm giảm huyết áp của mẹ xuống mức nguy hiểm, gây ra các tình trạng như mờ mắt, chóng mặt, lạnh, buồn nôn, thở nông và mệt mỏi cực độ.

4. Tương tác với thuốc

Vải thiều có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi tương tác với các loại thuốc như aspirin, thuốc chống đông máu (heparin hoặc warfarin), thuốc chống kết tập tiểu cầu (clopidogrel) và giảm đau kháng viêm NSAIDs (naproxen hoặc ibuprofen).

Vải cũng có thể gây xuất huyết khi dùng cùng với các loại thảo mộc và chất bổ sung như Ginkgo Biloba, tỏi hoặc palmetto.

Bà bầu ăn bao nhiêu vải 1 ngày thì an toàn?

Ăn vải thiều có chừng mực mang lại rất nhiều lợi ích. Bà bầu nên ăn 8 - 10 quả vải mỗi ngày có thể được xem là một số lượng an toàn.

Bà bầu ăn vải có nóng không còn tùy thuộc vào số lượng vải mà mẹ ăn vào. Ăn vải trong chừng mực cho phép sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé.

Nguồn: https://www.momjunction.com/articles/benefits-of-eating-litchi-during-pregnancy_00374099/#gref

Thảo Đỗ (Theo MonJunction)

Tin liên quan

Bà bầu uống trà xanh cần biết những điều này để an toàn cho mẹ và con

Trà xanh được xem là thức uống tốt cho sức khỏe trên toàn thế giới. Tuy nhiên đối với bà...

Bà bầu bị chảy máu mũi có nguy hiểm không?

Bà bầu bị chảy máu mũi khá phổ biến trong suốt thai kỳ. Điều này khiến không ít chị em...

Cảnh báo: Bà bầu bôi kem chống nắng hóa học có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cho thai...

Mùa hè, sử dụng kem chống nắng cho bà bầu là một nhu cầu tất yếu. Tuy nhiên, mẹ phải...

Thực hư việc bà bầu uống bia sinh con da trắng hồng, sạch sẽ

Các chị em thường truyền tai nhau việc bà bầu uống bia giúp sinh con trắng trẻo và sạch hơn....

Ngày hè nóng bức, bà bầu ăn gì cho mát cả mẹ và con?

Thời tiết nóng ngày hè có thể khiến bà bầu nóng bức và không thoải mái. Nhưng bù lại mùa...

10 cách chữa đầy bụng cho bà bầu đơn giản và hiệu quả

Hầu hết các chị em mang thai lần đầu đều rất bỡ ngỡ với sự thay đổi nhanh chóng của...

Bà bầu ăn lá hẹ có tốt không?

Hẹ là một loại rau thường thấy trong các bữa ăn của người Việt. Một vài món ăn sẽ không...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình