Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu uống trà xanh cần biết những điều này để an toàn cho mẹ và con

Trà xanh được xem là thức uống tốt cho sức khỏe trên toàn thế giới. Tuy nhiên đối với bà bầu, uống trà xanh có an toàn không, bà bầu có thể tiêu thụ bao nhiêu trà mỗi ngày là thắc mắc của rất nhiều chị em.

Bà bầu uống trà xanh có an toàn không?

Câu trả lời là có, bà bầu uống trà xanh sẽ an toàn khi uống với số lượng vừa phải. Cho đến nay, không có nghiên cứu lâm sàng nào chống lại việc tiêu thụ trà xanh trong khi mang thai.

Bà bầu uống trà xanh sẽ an toàn khi uống với số lượng vừa phải - Ảnh minh họa: Internet

Trà xanh rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bà bầu cần hạn chế do hàm lượng epigallocatechin và caffeine có trong trà xanh.

Epigallocatechin trong trà xanh là gì?

Epigallocatechin gọi tắt là EGCG, là một thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ trong trà xanh. Bà bầu cần lưu ý vì hợp chất EGCG có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa folate của cơ thể, điều này rất quan trọng trong thai kỳ.

Folate rất cần thiết để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Thông thường, trà xanh ít được chế biến nhất trong số tất cả các loại trà. Do đó, chúng chứa nồng độ EGCG cao nhất, thành phần này có khả năng gây hại nếu sử dụng quá nhiều.

Trà xanh có bao nhiêu caffeine?

Một tách trà xanh (khoảng 237ml) chứa khoảng 24mg đến 45 mg caffeine, mặc dù số lượng chính xác còn phụ thuộc vào thời gian hãm trà, liều lượng trà và nhãn hiệu trà mà mẹ bầu chọn.

Không nên uống nhiều hơn hai tách trà xanh mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé - Ảnh minh họa: Internet

Nhìn chung, cùng một lượng dung dịch nhưng cà phê chứa khoảng 95mg đến 200mg caffeine, có nghĩa là một tách trà xanh thường chứa ít hơn một nửa lượng caffeine so với một tách cà phê. Ngoài ra, một tách trà xanh đã khử caffeine chỉ chứa khoảng 12mg caffeine hoặc ít hơn.

Bà bầu uống trà xanh bao nhiêu là an toàn?

Bà bầu chỉ nên tiêu thụ tối đa 200mg caffeine mỗi ngày, khoảng 3 đến 4 tách trà xanh trong một ngày. Tuy nhiên, mẹ cũng cần xem xét lượng caffeine tiêu thụ thông qua các nguồn khác như nước ngọt, cà phê, cola, sô cô la, nước tăng lực… sao cho mọi thứ kết hợp lại không vượt quá 200mg caffeine.

Lợi ích khi bà bầu uống trà xanh trong thai kỳ?

Trà xanh mang lại nhiều lợi ích hơn so với trà đen, cà phê và các loại đồ uống chứa caffein khác. Dưới đây là một số lợi ích từ trà xanh mang lại cho bà bầu:

Trà xanh mang lại nhiều lợi ích hơn so với trà đen, cà phê và các loại đồ uống chứa caffein khác - Ảnh minh họa: Internet

1. Điều hòa huyết áp

Huyết áp cao khi mang thai có thể dẫn đến một biến chứng gọi là tiền sản giật. Trà xanh là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, chứa polyphenol giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào trong cơ thể. Do đó, tiêu thụ trà xanh thường xuyên có thể giúp điều chỉnh huyết áp ổn định trong suốt thai kỳ.

2. Kiểm soát lượng đường trong máu

Trà xanh ổn định đường huyết bằng cách kiểm soát lượng đường hấp thu vào cơ thể. Vì vậy, trà xanh rất có lợi đối với bà bầu bị tiểu đường thai kỳ

3. Bảo vệ mẹ khỏi các vấn đề nha khoa

Khi mang thai, bà bầu dễ gặp các vấn đề về răng miệng như: sâu răng, viêm nướu... Chất catechin trong trà xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus gây ra những vấn đề về răng miệng. Bên cạnh đó, catechin cũng là một chất có tác dụng chống oxy hóa rất tốt.

4. Giải quyết các vấn đề về da

Mụn trứng cá rất phổ biến trong thai kỳ do sự thay đổi nội tiết tố. Các chất chống oxy hóa kết hợp với đặc tính chống viêm của trà xanh sẽ giúp bà bầu giảm các vấn đề về da này.

5. Làm giảm bớt sự thay đổi tâm trạng

Chất chống oxy hóa trong trà xanh làm tăng tốc độ trao đổi chất, có tác dụng trong việc chống lại sự thay đổi tâm trạng khi mang thai. Ngoài ra, axit amin được gọi là Theanine trong trà xanh mang lại hiệu quả thư giãn, giúp điều trị sự thay đổi tâm trạng.

6. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Trà xanh kích thích 'tế bào T' của cơ thể, đóng vai trò chính trong việc cải thiện khả năng miễn dịch và chống lại các bệnh thông thường.

Tác dụng phụ của việc uống trà xanh khi mang thai?

Trà xanh cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ cho bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Cùng với những lợi ích, trà xanh cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu tiêu thụ quá mức:

Tiêu thụ trà xanh quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt của hồng cầu. Điều này có thể dẫn đến thiếu máu thai kỳ, cản trở việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho em bé.

Trà xanh cũng ức chế sự hấp thụ axit folic, rất quan trọng trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Khi mang thai, khả năng phân hủy caffeine của cơ thể sẽ giảm. Vì vậy, trà xanh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, dẫn đến các vấn đề về tim.

Những loại trà xanh nào an toàn khi mang thai - Hữu cơ, Decaf hay Matcha?

Tất cả ba loại trà xanh: trà xanh hữu cơ, Decaf (loại bỏ bớt caffeine) hay Matcha đều có thể được tiêu thụ an toàn trong thai kỳ với số lượng hạn chế, đảm bảo caffeine không được vượt quá 200mg mỗi ngày.

Trà xanh hữu cơ là trà được chứng nhận được chiết xuất từ ​​cây trồng bằng phương pháp canh tác tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp và phân bón.

Trà xanh Decaf có hàm lượng caffeine tương đối ít hơn so với trà xanh tiêu chuẩn.

Matcha có giá trị dinh dưỡng cao hơn trà xanh thông thường - Ảnh minh họa: Internet

Trà xanh Matcha được làm từ lá trà xanh tốt nhất, rất giàu chất chống oxy hóa. Các thân và cành được loại bỏ sau đó nghiền thành bột mịn. Đối với matcha nên uống không quá một cốc trà mỗi ngày vì matcha có giá trị dinh dưỡng cao hơn trà xanh thông thường.

Mẹo uống trà xanh an toàn khi mang thai

Không uống khi bụng đói vì trà xanh có chứa tanin gây tăng tiết axit, có thể dẫn đến buồn nôn, táo bón và đau dạ dày.

Không nên dùng cùng với bữa ăn vì nó làm loãng dịch dạ dày và cản trở sự hấp thu sắt từ thức ăn.

Duy trì khoảng cách ít nhất hai giờ giữa các bữa ăn và trà xanh.

Không nên uống nhiều hơn hai tách trà xanh mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Không uống trà xanh trước khi đi ngủ vì nó sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Mua trà đóng gói đúng cách từ một thương hiệu hoặc người bán có uy tín.

Sử dụng nước lọc đun sôi kĩ để pha trà xanh.

Có an toàn khi sử dụng các sản phẩm chiết xuất trà xanh khi mang thai?

Uống các sản phẩm chiết xuất trà xanh khi mang thai không được khuyến khích vì nó chứa lượng caffeine tập trung cao và các thành phần khác. Các chất chiết xuất có sẵn ở dạng viên nang hoặc bột với mức độ caffeine quá cao và có khả năng gây hại trong thai kỳ.

Bà bầu có thể uống trà xanh để đốt cháy chất béo khi mang thai hay không?

Không có gì an toàn khi uống trà xanh để đốt cháy chất béo trong thai kỳ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng mẹ hấp thu mà còn làm giảm nguồn năng lượng cần thiết cho sự tăng trưởng của thai nhi.

Trà xanh là một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe bà bầu có thể sử dụng trong thai kỳ. Tuy nhiên, bà bầu uống trà xanh nên đảm bảo liều lượng nhất định để tránh các biến chứng.

Nguồn: https://www.momjunction.com/articles/is-it-safe-to-drink-green-tea-during-pregnancy_0079274/#gref

Thảo Đỗ (Theo MonJunction)

Tin liên quan

Bà bầu bị chảy máu mũi có nguy hiểm không?

Bà bầu bị chảy máu mũi khá phổ biến trong suốt thai kỳ. Điều này khiến không ít chị em...

Thực hư việc bà bầu uống bia sinh con da trắng hồng, sạch sẽ

Các chị em thường truyền tai nhau việc bà bầu uống bia giúp sinh con trắng trẻo và sạch hơn....

Cảnh báo: Bà bầu bôi kem chống nắng hóa học có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cho thai...

Mùa hè, sử dụng kem chống nắng cho bà bầu là một nhu cầu tất yếu. Tuy nhiên, mẹ phải...

Ngày hè nóng bức, bà bầu ăn gì cho mát cả mẹ và con?

Thời tiết nóng ngày hè có thể khiến bà bầu nóng bức và không thoải mái. Nhưng bù lại mùa...

10 cách chữa đầy bụng cho bà bầu đơn giản và hiệu quả

Hầu hết các chị em mang thai lần đầu đều rất bỡ ngỡ với sự thay đổi nhanh chóng của...

Bà bầu ăn lá hẹ có tốt không?

Hẹ là một loại rau thường thấy trong các bữa ăn của người Việt. Một vài món ăn sẽ không...

Mách chị em những cách trị rạn da cho bà bầu đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

Rạn da là đề tài muôn thuở của các chị em phụ nữ khi mang thai. Một số bà bầu...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình