Phụ Nữ Sức Khỏe

Lợi ích bất ngờ của 3 loại rau củ bán quanh năm ở chợ Việt

Việc duy trì một lối sống khoa học với chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý là cần thiết để có được cơ thể khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trong đó có ung thư.

Tại Việt Nam, các ung thư phổ biến ở nam giới gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến (chiếm khoảng 65.8% tổng các loại ung thư).

Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59.4% tổng các loại ung thư).

Việc duy trì một lối sống khoa học với chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý là cần thiết để có được cơ thể khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trong đó có ung thư. 

Đáng chú ý, có 3 loại rau củ đã được chứng minh về khả năng giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư:

Súp lơ xanh

Nghiên cứu trên con người đã cho thấy rằng tiêu thụ súp lơ xanh có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt (Ảnh: Getty).

Súp lơ xanh là một loại rau họ cải có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng súp lơ xanh chứa một hợp chất gọi là sulforaphane, có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí "Cancer Prevention Research" năm 2018 đã chỉ ra rằng, sulforaphane trong súp lơ xanh có khả năng làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư gan.

Nghiên cứu khác trên con người đã cho thấy rằng tiêu thụ súp lơ xanh có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Hàm lượng cao nhất của chất chống ung thư này được thấy trong mầm non của súp lơ xanh.

Một nghiên cứu lâm sàng khác gồm 28 người tình nguyện trên 50 tuổi đều đã soi đại tràng thường quy được khảo sát về thói quen ăn các loại rau họ cải.

Sau khi kiểm tra các mẫu sinh thiết đại tràng, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng những người ăn nhiều rau hơn có mức độ biểu hiện gen ức chế khối u p16 cao hơn.

Cà chua

Hoạt chất trong cà chua có khả năng ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày (Ảnh: Getty).

Cà chua là một nguồn thực phẩm giàu lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Lycopene đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và có liên quan đến khả năng ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày.

Nghiên cứu năm 2014 được công bố trong tạp chí "Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention" đã đưa ra kết luận rằng, tiêu thụ lycopene từ cà chua có thể giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, lycopene cũng đã được liên kết với khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày, theo một nghiên cứu trên con người được đăng trong "Cancer Causes & Control" năm 2015.

Theo tờ International Journal, nếu trong cơ thể phụ nữ có chứa hàm lượng lycopene cao thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư như vòm họng, trực tràng, dạ dày, thực quản sẽ giảm 5 lần.

Tỏi

Các chất trong tỏi được cho là có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong tuyến tiền liệt (Ảnh: Getty).

Tỏi chứa một hợp chất quan trọng được gọi là allicin, chất này đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y học. Allicin là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau.

Một nghiên cứu được công bố trong "The American Journal of Clinical Nutrition" vào năm 2006 đã kết luận rằng, việc ăn tỏi có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Trong nghiên cứu này, người tham gia có ăn tỏi đã cho thấy giảm nguy cơ mắc bệnh so với những người không ăn.

Một nghiên cứu từ "The Journal of Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention" năm 2013 đã báo cáo rằng, tỏi có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Các chất trong tỏi được cho là có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong tuyến tiền liệt.

Theo Minh Nhật/Dân Trí

Tin liên quan

Đâu là những loại rau ít carb tốt nhất mà bạn nên ăn mỗi ngày?

Hãy đưa các loại rau củ có hàm lượng carb thấp đã được chuyên gia dinh dưỡng phê duyệt này...

Loại rau được coi là 'vua sức khỏe', chống lại bệnh tiểu đường, siêu dễ mọc và giá bình dân...

Rau khoai lang có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, được coi như “nhân sâm giá rẻ” của mọi...

Hành lá thơm ngon, nhưng lại 'đại kỵ' với 5 nhóm người này

Hành lá tuy thơm ngon nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người không nên ăn...

Ăn quả lựu nuốt hạt hay bỏ hạt?

Hạt lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao, tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tẩy giun...

Uống 'một đống' thuốc bổ không bằng ăn loại rau rẻ tiền này

Một số loại rau củ tốt nhất vào mùa thu, bạn nên tranh thủ ăn để nhận về vô vàn...

Những công dụng trị bệnh của rau ngót bạn nên biết

Rau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe,...

5 loại thực phẩm càng để lâu càng quý vì không lo hết hạn sử dụng, thậm chí có "món"...

Có một số loại thực phẩm bạn sẽ không bao giờ cần quan tâm đến hạn sử dụng của chúng.

Tin mới nhất

Hè nắng đổ lửa, không còn sợ lớp trang điểm ‘nhòe nhoẹt’ vì làn da nhiều dầu nhờ bí quyết...

10 giờ trước

Bí quyết 'đẹp bất chấp' mùa nắng với các tips siêu đơn giản

10 giờ trước

Nữ chính trong 'Lật mặt 7' của Lý Hải: Từng bị quỵt cát-xê nhưng vẫn đam mê diễn xuất, 70...

10 giờ trước

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

17 giờ trước

Giảm cân "siêu tốc": Nguy hiểm chực chờ!

17 giờ trước

Tưởng ngứa do nhiễm ký sinh trùng, ai ngờ bị bệnh phong

17 giờ trước

Hà Cảnh bất ngờ làm Cameo trong "Khó dỗ dành', đập tan tin đồn bất hòa với Bạch Kính Đình?

17 giờ trước

Dương Mịch chính thức chuyển hình thất bại vì Cáp Nhĩ Tân 1944?

17 giờ trước

Lưu Thi Thi có cảnh đi dưới mưa xứng đáng được 'phong thần', tiếp tục chứng minh đẳng cấp sao...

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình