Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau "món ăn của hoàng đế", ăn nhiều vào mùa đông dưỡng tim, an thần, nhuận phổi, bổ gan

Đây là loại rau phổ biến vào mùa đông với nhiều dưỡng chất, có thể làm ẩm phổi, bổ gan, tốt cho não và tim.

Trong số rất nhiều loại rau củ, có một loại rau được ca ngợi là "món ăn của hoàng đế" vì giá trị dinh dưỡng cao và mùi vị ngon ngọt, tươi mới: Rau cải cúc. 

Rau cải cúc, còn gọi là rau tần ô là loại rau không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có giá trị dược liệu cao. 

Đặc biệt vào mùa thu đông, loại rau cải cúc trở thành "vị khách" thường xuyên trên bàn ăn của mọi người. Vậy loại rau này có tác dụng gì? 

Rau cải cúc, còn gọi là rau tần ô là loại rau không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có giá trị dược liệu cao.

Theo Sohu, cải cúc có 4 giá trị không thể bỏ qua: 

1. Loại rau có giá trị dinh dưỡng cao

Nó rất giàu chất dinh dưỡng khác nhau như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. 

Hàm lượng protein trong cải cúc cao hơn các loại rau thông thường, thành phần axit amin tương đối đầy đủ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Ngoài ra, cải cúc còn rất giàu canxi, phốt pho, sắt và các khoáng chất khác, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng sinh lý bình thường của cơ thể con người.

Đặc biệt là vào mùa thu đông, khi thời tiết se lạnh, cảm xúc của con người dễ bị ảnh hưởng, lúc này ăn loại rau này có thể có tác dụng dưỡng tâm, an thần rất tốt.

2. Loại rau có tác dụng dưỡng tâm, an thần

Trong cải cúc có chứa một chất gọi là axit folic, có tác dụng giúp cơ thể sản sinh ra chất dẫn truyền thần kinh, từ đó ổn định tâm trạng và giảm bớt lo lắng. 

Đặc biệt là vào mùa thu đông, khi thời tiết se lạnh, cảm xúc của con người dễ bị ảnh hưởng, lúc này ăn loại rau này có thể có tác dụng dưỡng tâm, an thần rất tốt.

3. Loại rau có tác dụng nhuận phế, bổ gan.

Hàm lượng vitamin A và beta-carotene trong rau cải cúc rất cao, có tác dụng rõ rệt trong việc bảo vệ mắt, dưỡng ẩm cho phổi, phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp. 

Hàm lượng protein trong cải cúc cao hơn các loại rau thông thường, thành phần axit amin tương đối đầy đủ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Đồng thời, loại rau này còn chứa một chất gọi là sunfua, có tác dụng thúc đẩy chức năng giải độc của gan và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe gan.

4. Loại rau có hương vị thơm ngon, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau.

Lá và thân rau cải cúc đều có thể ăn được, dù xào, nấu canh hay làm nhân đều có thể giữ được hương vị tươi ngon và mùi thơm độc đáo. 

Đặc biệt là vào mùa thu đông, nấu rau cải cúc với thịt, hải sản và các nguyên liệu khác không chỉ có thể làm tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn mà còn cải thiện hương vị ngon ngọt, tươi mới của nó. 

Hàm lượng protein trong cải cúc cao hơn các loại rau thông thường, thành phần axit amin tương đối đầy đủ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Có thể nói, cải cúc là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng phong phú và tác dụng vượt trội. Đặc biệt vào mùa thu đông, ăn cải cúc không chỉ có tác dụng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn có tác dụng bổ tim, an thần, nhuận phổi, bổ gan. 

Vậy nên vào mùa đông, bạn hãy thường xuyên ăn loại rau "món ăn của hoàng đế" này để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân nhé! 

Theo Hải Yến/Dân Việt

Tin liên quan

Chỉ cần thêm một bước đơn giản biến tấu món sườn nướng 'ngon hết nấc' khiến ai nấy đều muốn...

Cách làm sường nướng nguyên tảng siêu ngon, không cầu kỳ khiến ai nấy đều có thể chiêu đãi và...

Hướng dẫn cách làm món đậu hũ Tứ Xuyên chi tiết ngon chuẩn vị

Đậu hũ Tứ Xuyên là món ăn rất nổi tiếng đến từ Trung Quốc được nhiều người yêu thích. Vậy...

5 loại thuốc nhuận tràng “tự nhiên” chữa bệnh táo bón cực kỳ hiệu quả mà có thể không cần...

Mới đây, các chuyên gia đã chia sẻ 5 loại thuốc nhuận tràng tự nhiên có thể giúp điều trị...

Loại củ giàu kali hơn cả khoai lang, bán đầy chợ Việt, giá chỉ từ 40.000 đồng/kg: Rất tốt cho...

Một nghiên cứu cho thấy loại củ này là nguồn cung cấp kali, chất xơ và vitamin quan trọng cho...

Bánh sinh nhật biển xanh 'đỉnh của chóp' của cô nàng đảm đang khiến hội chị em xuýt xoa mãi...

Mới đây, trong hội dành cho những người yêu thích nấu nướng tại nhà, cô nàng xinh đẹp đến từ...

2 món salad rau củ thanh mát, giòn ngon giúp chị em mau chóng sở hữu vòng eo 'con kiến'...

Những món salad cực kì tốt cho sức khỏe, chống ngán hiệu quả khi ăn kèm các món ăn nhiều...

3 loại thực phẩm dễ gây nhồi máu não cần tránh xa nếu không muốn cơ thể gặp nguy hiểm

Nhồi máu não là căn bệnh nguy hiểm và để tránh điều này, chúng ta nên hạn chế ăn 3...

Tin mới nhất

Từ nay đến hết 30/4 cả nước nắng nóng như đổ lửa, có nơi lên đến 42 độ C

16 giờ trước

Mình khó chịu thì chịu khó xem lại mình

16 giờ trước

Thử thách tìm cà vạt trong khu công viên: Nếu làm được chứng tỏ bạn có khả năng quan sát...

21 giờ trước

Chữa lành không hề là... làm quá

1 ngày 10 giờ trước

WHO báo động: Quá nhiều người trẻ dùng rượu bia, thuốc lá điện tử

1 ngày 11 giờ trước

Khỉ đuôi dài lại quậy phá, 'ăn cắp' trứng gà nhà dân ở Củ Chi

1 ngày 11 giờ trước

Chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm và kéo dài kỷ lục trong gần 30 năm ở TP.HCM, kéo dài 74...

1 ngày 16 giờ trước

Tạm giữ 2 nghi phạm trộm xe máy và 81 đơn hàng của nam shipper ở TP.HCM

1 ngày 16 giờ trước

Chỉ thiên tài có IQ cao mới phát hiện ra 16 chú mèo đang ẩn náu giữa đàn chó trong...

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình