Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau mọc dại ở Việt Nam được công nhận là thực phẩm lành mạnh nhất thế giới

Cải xoong là loại rau quen thuộc ở Việt Nam, nhưng ít người biết loại rau này được thế giới công nhận là thực phẩm lành mạnh nhất.

Cải xoong là loại rau ưa nước có nhiều ở Việt Nam. Nhắc đến cải xoong hầu như ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng của loại rau này.

Theo Today, một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) chấm điểm dinh dưỡng của các loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng. Theo đó, cải xoong được chấm điểm cao nhất - 100 điểm.

Vì sao cải xoong được công nhận là thực phẩm lành mạnh nhất thế giới?

Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của rau cải xoong với sức khoẻ khiến loại rau này được mệnh danh là loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới.

Giàu dinh dưỡng

Cải xoong cực kỳ giàu chất dinh dưỡng. Trong cải xoong nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Theo nghiên cứu của CDC, trong 100g cải xoong cắt nhỏ chứa 11 calo, 2g đạm, 3g chất béo, 1g carb, 1g chất xơ, 43mg vitamin C (84% hàm lượng khuyến cáo hàng ngày - DV), 160 ug vitamin A (18% DV), 250 ug vitamin K (208% DV).

Rau cải xoong là loại rau mọc dại ở Việt Nam được công nhận là thực phẩm lành mạnh nhất thế giới.

Mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe

Trong cải xoong có 2 chất dinh dưỡng nổi bật, đó là vitamin C và vitamin K. Cả 2 loại vitamin này đều mang lại nhiều lợi ích khác nhau.

Vitamin C thường được biết đến với chức năng tăng cường miễn dịch, sản xuất collagen, hấp thụ sắt, chuyển hóa protein và chống oxy hóa. Ăn cải xoong là cách đơn giản để chúng có đầy đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày và nâng cao sức khỏe.

Vitamin K là chất dinh dưỡng ít được biết đến nhưng đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể, ví dụ như tham gia vào quá trình đông máu, tăng cường sự chắc khỏe của bộ xương. Loại vitamin này có nhiều trong rau lá xanh, đặc biệt là cải xoong.

Vitamin C, K cùng với các hợp chất thực vật có trong cải xoong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, gồm ngăn ngừa ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, ăn 85g cải xoong mỗi ngày trong vòng 8 tuần sẽ giúp bảo vệ các tế bào DNA và tăng khả năng chống oxy hóa. Cả hai tác dụng này đều giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư. Theo các tác giả của nghiên cứu, các chất chống oxy hóa trong loại rau lá xanh này mang lại các tác dụng tuyệt vời đó.

Nghiên cứu khác trên động vật cũng cho thấy, chiết xuất từ rau cải xoong có đặc tính bảo vệ tim mạch bằng cách giảm cholesterol “xấu” LDL và chất béo trung tính. Một phân tích tổng hợp từ nhiều nghiên cứu ở người đưa ra kết luận rằng ăn nhiều rau lá xanh làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Một lần nữa, các chất chống oxy hóa trong các loại lá xanh được cho là mang lại tác dụng này.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung 100g cải xoong vào bữa ăn sẽ giúp giảm lượng đường trong máu sau ăn. Ngoài ra, nghiên cứu trên chuột phát hiện những con chuột mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm lượng đường và mỡ máu khi sử dụng chiết xuất cải xoong trong vòng 4 tuần.

Với khả năng chống oxy hóa, cải xoong còn có tác dụng giảm viêm. Nghiên cứu nhỏ trên 10 nam giới khỏe mạnh đã xem xét tác động của việc bổ sung cải xoong trong thời gian ngắn (2 giờ trước khi tập thể dục) và dài (8 tuần) để xử trí các tình trạng viêm sau khi tập thể dục.

Kết quả cho thấy dù được sử dụng trong thời gian ngắn hay dài, cải xoong đều có tác dụng giảm các dấu hiệu viêm.

Những lưu ý khi dùng cải xoong

Cải xoong hoàn toàn vô hại với những người khỏe mạnh, nhưng những người đang dùng thuốc làm loãng máu cần hạn chế thực phẩm chứa nhiều vitamin K như cải xoong.

Ngoài ra, cải xoong thường được trồng dưới nước, do đó dễ bị nhiễm ấu trùng giun, sán nếu vùng nước bị ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy nên mua cải xoong có nguồn gốc rõ ràng và sơ chế sạch trước khi sử dụng.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Cẩn trọng với 3 loại đồ uống phổ biến gây tổn hại não, nạp nhiều vào cơ thể tăng nguy...

Chứng mất trí nhớ là một vấn đề sức khỏe quan trọng trong xã hội nhưng lại thường hay bị...

Uống nước mật ong cho thêm 1 thứ bán đầy chợ Việt: Vừa tăng cường miễn dịch, ngừa ung thư...

Cả mật ong và loại thực phẩm này đều được biết đến là rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng...

5 món ăn bài thuốc chữa bệnh hữu hiệu từ thịt gà, nên ăn trong mùa đông để phòng bệnh,...

Thịt gà được chúng ta sử dụng như những món ăn bổ dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên việc sử...

Cơ thể có 9 dấu hiệu 'xấu xí' này chứng tỏ bạn đang ăn quá mặn, đây là mẹo giảm...

Dấu hiệu của người ăn quá nhiều muối là cơ thể tích nước sưng phù, thường xuyên đau đầu,...

Loại hạt nhỏ, dễ mua nhưng lượng canxi gấp 7,5 lần sữa và 14 lần trứng, nên ăn để phòng...

Không những giàu canxi, hạt mè đen còn chứa nhiều khoáng chất khác như magiê, phốt pho, canxi , đồng,...

Phát hiện bất ngờ về tác dụng của thịt đỏ, sữa với bệnh ung thư

Hai loại thực phẩm gây hại cho cơ thể nếu ăn nhiều nhưng lại chứa hợp chất có khả năng...

Rau sống hay nấu chín bổ dưỡng hơn?

Ăn rau sống hay nấu chín nhận được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn tùy từng loại thực phẩm và...

Tin mới nhất

Tránh ăn 5 loại thực phẩm này trong các ngày lễ để kiểm soát cân nặng

19 giờ trước

Bẻ khớp ngón tay kêu lục cục về già đau nhức khớp?

19 giờ trước

Ca đột quỵ tại TP.HCM cao kỷ lục từ trước đến nay

1 ngày 17 giờ trước

Người bị mỡ máu cao nên ăn uống ra sao?

1 ngày 17 giờ trước

Viêm phổi, suy hô hấp sau 3 ngày mắc căn bệnh quen thuộc

1 ngày 17 giờ trước

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim

1 ngày 17 giờ trước

Cách chăm sóc vùng kín để phòng bệnh phụ khoa

1 ngày 17 giờ trước

Dấu hiệu lạ ở nước tiểu cảnh báo bệnh nguy hiểm

1 ngày 17 giờ trước

Đã tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể ở quận Long Biên khiến 2 người tử vong, 20...

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình