Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau sống hay nấu chín bổ dưỡng hơn?

Ăn rau sống hay nấu chín nhận được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn tùy từng loại thực phẩm và cách chế biến.

Rau là nguồn dinh dưỡng giúp chúng ta no lâu, tràn đầy năng lượng suốt cả ngày và ngăn ngừa các bệnh mạn tính. Đây là thực phẩm tốt nhất nên có khi bạn muốn thực hiện hành trình giảm cân

Tuy nhiên, cách bạn ăn rau có thể đóng một vai trò quan trọng xác định lợi ích bạn thu được nhiều hay ít.

Rau sống giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Harvard Health

Khác biệt về dinh dưỡng trong rau sống và nấu chín

Lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ không giống nhau giữa rau sống và nấu chín. Các khoáng chất như kali, canxi và sắt được tìm thấy trong nhiều loại rau sống.

Hơn nữa, một số chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin tan trong nước, sẽ bị mất đi trong quá trình nấu nướng. Theo BBC Goodfood, chỉ cần nấu 2 phút, làm hàm lượng vitamin C trong cà chua giảm 10%. 

Do đó, rau quả sống có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, C hơn. 

Tuy nhiên, nấu ăn là một cách để chúng ta có thể tiếp nhận nhiều thực phẩm hơn. Khoai tây không thể ăn sống vì chứa solanine và lectin, hai hợp chất có nguy cơ gây bệnh. Nhưng khi hấp hoặc cho khoai tây vào lò vi sóng, hàm lượng phenol sẽ tăng lên, củng cố tác dụng chống oxy hóa.

Cách nấu tác động tới lợi ích sức khỏe

Nếu bạn là người thích ăn rau đã nấu hơn rau sống thì bạn cần chú ý đến cách chế biến. Theo nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Chiết Giang (Trung Quốc), bông cải xanh xào, luộc hay nấu trong lò vi sóng đều có thể giảm lượng chất diệp lục, protein hòa tan, đường và vitamin C. Trong khi đó, bông cải xanh hấp thì không như vậy. 

Ngoài ra, thời gian nấu cũng tác động tới các chất dinh dưỡng trong rau. Các chuyên gia khuyên nên nấu rau nhanh chóng.

Một số loại rau nên nấu chín sẽ tốt và an toàn hơn. Ảnh: Professorshouse

Tác dụng của rau sống 

Theo Times of India, một trong những lợi ích lớn nhất của ăn rau sống là hàm lượng vitamin cao hơn. Không tiếp xúc với nhiệt nên các chất dinh dưỡng không thể bị phân hủy và mất đi. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng hòa tan trong nước hơn như vitamin B, C chứa các đặc tính chống oxy hóa.

Việc nấu nướng có thể dẫn đến một số hậu quả không mong muốn ngoài việc mất đi chất dinh dưỡng. Nhiệt ảnh hưởng cả tích cực lẫn tiêu cực đến hương vị và làm thay đổi màu sắc của thức ăn, đồng thời có thể hình thành các hợp chất độc hại, như acrylamide.

Hạn chế của rau sống 

Một số người không dung nạp được thực phẩm tươi sống, đặc biệt là những người có vấn đề về đường tiêu hóa. Ví dụ, các loại rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh, súp lơ rất tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng nhưng có thể gây đầy hơi hoặc chướng bụng.

Ngoài ra, rau sống có nguy cơ chứa một số loại vi khuẩn gây hại, tồn dư thuốc trừ sâu. 

Trên thực tế, một số thực phẩm nấu chín sẽ bổ dưỡng hơn ăn sống. Ví dụ như cà rốt có nhiều beta-carotene khả dụng hơn khi được nấu chín. 

Ngoài ra, thực phẩm nấu chín thường mềm hơn, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng. Tinh bột và protein khi đó sẽ dễ hấp thụ hơn. 

Theo An Yên/Vietnamnet

Tin liên quan

7 thực phẩm đại kỵ với cá, gây đầy bụng, khó tiêu: Chuyên gia khuyên dù thích đến mấy cũng...

Mặc dù ăn cá có thể rất tốt cho sức khỏe nhưng việc kết hợp chúng với một số loại...

Đu đủ chín thơm ngon bổ dưỡng, nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn cùng những...

Đu đủ chín món ăn bổ dưỡng mang lại lợi ích sức khỏe cho con người. Loại trái cây này...

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ, cha mẹ cần biết kẻo hại con

Tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em đang ngày có chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân...

Những thực phẩm là 'khắc tinh' của ung thư, nên thêm vào bữa ăn để 'tránh xa căn bệnh tử...

Bên cạnh việc tránh xa các yếu tố gây ung thư, bạn cũng nên ăn một số thực phẩm có...

Sai lầm khi ăn cà tím có thể khiến cả nhà bị ngộ độc, nhiều người vẫn vô tư ăn...

Ăn cà tím thường xuyên có thể làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch... Tuy nhiên, nếu tiêu...

Người Việt đang ăn thừa muối, làm sao để biết?

Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4g muối/ngày, cao gấp đôi khuyến cáo của Tổ chức Y tế...

Ăn những món này ở tuổi 40 sẽ thọ thêm 9 năm?

Một nghiên cứu dựa trên 460.000 người Anh cho thấy chỉ vài thay đổi trong bữa ăn có thể...

Tin mới nhất

Học cách làm xịt khoáng nha đam đơn giản với chi phí rẻ bèo

6 giờ trước

Sau 3 ngày sốt cao liên tục, bé gái ở TP.HCM nguy kịch vì cúm A/H1

13 giờ trước

Xuất hiện 5 dấu hiệu này khi ngủ ngầm cảnh báo lượng đường huyết trong máu của bạn đang tăng

13 giờ trước

'Cậu Ba' Tiếng Sét Trong Mưa: U50 chấp nhận phận 'hẩm hiu' để nhường chỗ cho diễn viên trẻ, mong...

13 giờ trước

Hé lộ thói quen xấu của Dương Mịch trong phim mới, điều này nhận về phản ứng không mấy tích...

1 ngày 5 giờ trước

Bác sĩ chỉ ra 4 yếu tố gây rụng tóc ở phụ nữ mà không phải ai cũng biết

1 ngày 14 giờ trước

Bật mí 9 thói quen làm đẹp nên làm trước khi đi ngủ để thay đổi vẻ ngoài trông đẹp...

1 ngày 14 giờ trước

Công dụng bất ngờ của bia trong việc làm đẹp, không chỉ làm trắng sáng làn da mà mái tóc...

1 ngày 14 giờ trước

Đây chính là kiểu tóc ‘chân ái’ cải thiện gò má cao, mặt vuông với xương hàm bành, chị em...

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình