Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau củ màu tím tốt cho sức khỏe

Các loại rau củ quả tím chứa chất chống oxy hóa mạnh, khả năng ngăn ngừa ung thư, lão hóa, tốt cho tim mạch.

Theo Boldsky, anthocyanidin là hợp chất tạo nên màu tím trong rau củ, tác dụng như chất chống oxy hóa, ngừa ung thư, ngăn chặn tích tụ các độc tố bất lợi. Nó còn giúp chống lão hóa, nhất là lão hóa da, tăng lượng máu lên não, tốt cho hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa đãng trí.

Cà tím

Cà tím giàu dưỡng chất với lượng vitamin K, C, B6 và chất xơ dồi dào. Dưỡng chất anthocyanin trong cà tím có thể làm giảm nguy cơ ung thư, cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch và ngăn ngừa não lão hóa.

Khoai lang tím

Khoai lang tím giàu chất chống oxy hóa như anthocyanins và vitamin C. Chúng bảo vệ tế bào khỏi các phân tử gây hại. Từ đó ngăn ngừa các bệnh như ung thư, bệnh tim, tiểu đường. Ngoài ra, khoai lang tím giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá hiệu quả.

Các loại rau củ quả tím chứa chất chống oxy hóa mạnh. (Ảnh minh hoạ)

Củ dền

Củ dền hay củ cải đường, màu tím đậm, chứa nhiều vitamin như vitamin A, C và B6. Ngoài ra, chúng cũng giàu folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và rất nhiều các khoáng chất khác giúp tăng cường sức khỏe. Một trong những chất dinh dưỡng trong củ dền là betaine giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Củ dền có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp, tránh mất trí nhớ, tăng hiệu suất trong khi tập thể dục và tăng tốc độ phục hồi của cơ thể sau khi tập.

Súp lơ tím

Tương tự như súp lơ trắng, súp lơ tím có ít calo nhưng lại giàu chất xơ. Màu tím của loại rau này đến từ anthocyanin, một chất rất nhiều lợi ích với sức khỏe. Ngoài anthocyanin, súp lơ tím cũng chứa nhiều vitamin C, K, B6 và folate.

Súp lơ tím cùng họ với bắp cải, bông cải xanh và cải brussel. Những loại rau giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và các ung thư về đường tiêu hóa.

Bắp cải tím

Bắp cải tím giàu anthocyanin, flavonoid, carotenoid và các chất chống oxy hóa khác, khả năng chống viêm, tác động đến một số hormone. Những chất này có vai trò giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim. Bên cạnh đó, bắp cải tím cũng có nhiều chất xơ và vitamin K cần thiết cho cơ thể.

Cà rốt tím

Cà rốt tím làm cho bữa ăn của bạn thêm bắt mắt và giúp bổ sung anthocyanin thường thấy trong các loại rau củ màu tím. Ngoài ra, cà rốt tím chứa cùng một lượng beta-carotene hoặc vitamin A như cà rốt cam.

Nho tím

Nho có 70 – 80% là nước và 15 – 20% là đường. Đây là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin A, vitamin C, kali, sắt và folate. Những dưỡng chất trong nho sẽ giúp bạn giảm bệnh tim, trị tiểu đường, kiểm soát chứng huyết áp cao.

Quả việt quất

Quả việt quất màu tím pha xanh rất giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin, quercetin và kaempferol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm sắt, canxi, kẽm và vitamin K và C, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, Alzheimer và béo phì.

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi cũng như việt quất, có các chất chống oxy hóa tương tự nhau như vitamin C, chất xơ, lutein, zeaxanthin, kali và magie. Đây là những loại trái cây giúp trung hòa các gốc tự do tốt nhất nhờ chứa lượng chống oxy hóa dồi dào. Quả mâm xôi có khả năng làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư phổi, ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.

Theo AN BÌNH/VTC News

Tin liên quan

5 công dụng vàng từ tách trà mật ong hoa hồng

Hoa hồng là loài hoa tượng trưng cho sự lãng mạn nhưng cũng có những công dụng rất tốt cho...

Ăn đồ nóng hay lạnh hại dạ dày hơn?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn thực phẩm nóng hay lạnh đều có những mặt lợi và hại khác nhau...

Lợi ích của hành lá với sức khỏe khiến nhiều người ngỡ ngàng

Nhiều người thường nghĩ, hành lá chỉ sử dụng để giúp mùi vị món ăn thêm trọn vẹn, nhưng trên...

Có nên ăn đường chỉ đen trên lưng con tôm?

Tôm là loại thực phẩm ngon, có nhiều chất dinh dưỡng nhưng có nên ăn đường chỉ đen trên lưng...

Tăng cường sức khỏe tinh thần của bạn với 5 món ăn này

Theo Boldsky, nghệ, rau xanh lá, các loại hạt hay sữa chua có thể giúp nuôi dưỡng và hỗ trợ...

Công thức nấu mỳ Ý chuẩn vị nguyên bản, đơn giản không hề phức tạp, chị em nên thử qua

Mỳ Ý (Spaghetti) luôn là món ăn dễ ăn, ngay cả trẻ em kén ăn cũng có thể dễ dàng...

Dù là siêu thực phẩm trứ danh "chiến thần" dinh dưỡng nhưng bạn tuyệt đối không nên ăn quá nhiều...

Thuật ngữ "siêu thực phẩm" lần đầu tiên được sử dụng để quảng cáo chuối vào đầu thế kỷ XX....

Tin mới nhất

Trứng cút 'quen mà lạ': Bài thuốc bổ não và trị sinh lý yếu

22 phút trước

Mận hậu đang vào mùa, làm ngay nước siro mận siêu mát còn ‘lời thêm’ món ô mai mận siêu...

34 phút trước

4 món cực hấp dẫn và đưa cơm với cá basa

3 giờ trước

Đừng sốt chua ngọt nữa, sườn làm như thế này mới khiến chồng con cực mê

3 giờ trước

Làm tôm sốt chua ngọt đừng quên cho thêm thứ này, đảm bảo ngon hơn rất nhiều

3 giờ trước

Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà

22 giờ trước

Các món ăn từ bí đỏ vừa ngon lại dễ làm, ai cũng thích

22 giờ trước

Lợi ích không ngờ khi bạn uống 1 - 2 ly nước chanh mỗi ngày

1 ngày 4 giờ trước

Chiên xong đừng vội ăn ngay, làm thêm bước này món cá ngon gấp 10 lần

1 ngày 23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình