Phụ Nữ Sức Khỏe

Lợi ích của hành lá với sức khỏe khiến nhiều người ngỡ ngàng

Nhiều người thường nghĩ, hành lá chỉ sử dụng để giúp mùi vị món ăn thêm trọn vẹn, nhưng trên thực tế loại thực phẩm này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hành lá là loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Chúng rất dễ trồng và sinh trưởng được trong nhiều môi trường khác nhau. Ngoài ra, trong thành phần của hành lại chứa lượng lớn vitamin C và nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe.  

Hành lá rất tốt cho sức khỏe.

Ngăn ngừa nhiễm trùng

Từ lâu, trong y học đã chiết xuất tinh chất hành, tỏi và họ hàng của chúng để làm thuốc thuốc chữa bệnh. Vì chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus. Nhiều phòng nghiên cứu đã thí nghiệm trên một số loại hành cho thấy, ở nồng độ đủ cao, loại thực phẩm này có thể tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn salmonella hoặc E. Coli.

Giải cảm

Trong Đông Y, hành lá được xem như là phương thuốc chữa bệnh hiệu quả. Lý do, trong thành phần của loại rau củ này có tính ấm, việc dùng chúng để chữa bệnh cảm lạnh, giải cảm rất hữu hiệu.

Ngoài ra, vị cay của hành lá khi được nấu chín hoặc ăn nóng có tác dụng gây tiết mồ hôi, giải độc hiệu quả. Khi bị cảm cúm nhẹ, bạn hãy ăn 1 bát cháo hành nóng để giúp cơ thể thêm nhẹ nhàng và khỏe lên.

Ngăn ngừa ung thư

Hành lá và một số loại rau chứa allium khác có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư, đặc biệt là ở dạ dày. Nhiều nhà nghiên cứu không chắc chắn bằng cách nào nhưng họ tin rằng một hợp chất gọi là allicin - chất khiến hơi thở có mùi tỏi sẽ giúp ngăn chặn tế bào nguy hiểm chuyển thành ung thư hoặc làm chậm tốc độ khối u lây lan.

Bổ sung chất xơ

Trong một bát hành lá cắt nhỏ chứa khoảng 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần bổ sung trong một ngày. Việc nạp nhiều chất xơ vào cơ thể sẽ giúp bạn cảm thấy no, giảm mức cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim.

Nên bảo quản hành lá trong tủ lạnh để được tươi lâu hơn.

Giúp giảm cân

Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hành lá lại có hàm lượng calo thấp. Điều này giúp chúng trở thành loại thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống hằng ngày của những người đang thực hiện chế độ giảm cân.

Ngoài ra, trong hành lá cũng chứa một lượng lớn chất xơ, cung cấp tới 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày chỉ với 32 calo. Trên thực tế, chất xơ giúp thúc đẩy quá trình giảm cân bằng cách giữ cho bạn cảm thấy no và giảm cảm giác đói.

Tăng cường hệ miễn dịch

Allicin trong hành lá đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại vi khuẩn, vi rút, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh nấm da. Với mùi hăng của hành, tốc độ lưu thông máu sẽ được tăng lên và thải độc qua tuyến mồ hôi.

Ngăn ngừa tiểu đường

Trong thành phần của hành lá chứa nhiều Allylpropy disulfide giúp tăng lượng insulin tự do sẵn có trong cơ thể. Nhờ đó, khi ăn nhiều hành lá, lượng đường trong máu sẽ hạ thấp, đảm bảo ở mức an toàn.

Đồng thời, trong hành lá cũng có rất nhiều Crom, loại chất giúp tế bào tương thích với Insulin. Nhiều cuộc nghiên cứu lâm sàng ở những bệnh nhân tiểu đường từng được thực hiện cho thấy, Crom giúp làm giảm lượng đường huyết, hạ thấp nồng độ insulin từ đó có thể chống lại bệnh tiểu đường.

Theo TUYẾT ANH/VTC News

Tin liên quan

Đâu là những loại rau ít carb tốt nhất mà bạn nên ăn mỗi ngày?

Hãy đưa các loại rau củ có hàm lượng carb thấp đã được chuyên gia dinh dưỡng phê duyệt này...

Loại rau được coi là 'vua sức khỏe', chống lại bệnh tiểu đường, siêu dễ mọc và giá bình dân...

Rau khoai lang có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, được coi như “nhân sâm giá rẻ” của mọi...

Hành lá thơm ngon, nhưng lại 'đại kỵ' với 5 nhóm người này

Hành lá tuy thơm ngon nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người không nên ăn...

Ăn quả lựu nuốt hạt hay bỏ hạt?

Hạt lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao, tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tẩy giun...

Uống 'một đống' thuốc bổ không bằng ăn loại rau rẻ tiền này

Một số loại rau củ tốt nhất vào mùa thu, bạn nên tranh thủ ăn để nhận về vô vàn...

Những công dụng trị bệnh của rau ngót bạn nên biết

Rau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe,...

5 loại thực phẩm càng để lâu càng quý vì không lo hết hạn sử dụng, thậm chí có "món"...

Có một số loại thực phẩm bạn sẽ không bao giờ cần quan tâm đến hạn sử dụng của chúng.

Tin mới nhất

Chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm và kéo dài kỷ lục trong gần 30 năm ở TP.HCM, kéo dài 74...

4 giờ trước

Tạm giữ 2 nghi phạm trộm xe máy và 81 đơn hàng của nam shipper ở TP.HCM

4 giờ trước

Chỉ thiên tài có IQ cao mới phát hiện ra 16 chú mèo đang ẩn náu giữa đàn chó trong...

4 giờ trước

Huy động 200 người kịp thời khống chế đám cháy rừng kèm tiếng nổ lớn trên núi Cô Tô ở...

4 giờ trước

Phát hiện bé sơ sinh người quấn băng bị bỏ, xót xa với lời nhắn: Tôi kiệt sức rồi

4 giờ trước

Vợ Mạc Hồng Quân tiết lộ diện mạo thời 'thẩm mỹ hỏng', phải chi 90 triệu sửa mũi lần 4,...

8 giờ trước

Bé trai 7 tuổi cùng ông nhập viện cấp cứu sau khi ăn nấm hái trong vườn

8 giờ trước

Ngày đầu nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nắng nóng bao trùm cả nước

9 giờ trước

Thử thách tìm chiếc lược trong 7 giây: Nếu làm được chứng tỏ bạn có khả năng quan sát cực...

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình