Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại củ giàu vitamin C giúp tăng collagen, ăn đúng cách còn giúp giảm cân

Khoai tây chính là loại củ giàu vitamin C, tăng collagen hiệu quả. Khám phá loạt công dụng của loại củ này có thể khiến bạn bất ngờ.

Thời hiện đại, người ta vẫn thường ăn khoai tây ở dạng thực phẩm chế biến như khoai tây chiên, bim bim... Nhiều người từ đó đánh đồng khoai tây là thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Thực tế không phải như vậy.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, lợi ích sức khỏe của khoai tây mà cơ thể nhận được phụ thuộc vào cách chúng ta chế biến. Khi chế biến theo những phương pháp lành mạnh như luộc, nướng, hấp, khoai tây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa quan trọng. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi ăn khoai tây được khoa học công nhận.

1. Cung cấp lượng lớn chất xơ

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một củ khoai tây trắng vừa, bao gồm cả vỏ, chứa hơn 5g chất xơ. Nghe có vẻ không nhiều nhưng nó đã đáp ứng 13-20% lượng khuyến nghị mỗi ngày (25g với nữ, 38g với nam). Bạn có thể tăng chất xơ một cách nhanh chóng nhờ ăn thêm khẩu phần khoai tây nữa.

Chất xơ góp phần duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nhu động ruột hoạt động đều đặn, điều hòa lượng đường trong máu và tăng cảm giác no. Do đó, muốn bổ sung thêm chất xơ một cách dễ dàng, ăn khoai tây xứng đáng nằm trong lựa chọn của bạn.

2. Là một loại tinh bột kháng đường ruột

BS Amy Lee (Trưởng khoa Dinh dưỡng, làm việc tại Nucific, Mỹ), khoai tây có chứa amylose, một loại tinh bột kháng. Đúng như tên gọi, nó chống lại sự phân hủy trong quá trình tiêu hóa, hoạt động như một chất xơ không hòa tan và prebiotic nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột. Từ đó di chuyển chất thải qua đường tiêu hóa dễ dàng.

Trong một nghiên cứu về Dinh dưỡng và Bệnh tiểu đường vào tháng 6 năm 2019, tinh bột kháng cũng được chứng minh làm giảm phản ứng đường huyết, cải thiện tình trạng kháng insulin cũng như độ nhạy insulin. Đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường. Điều này gián tiếp ngăn ngừa ung thư ruột kết và hình thành sỏi mật, giảm cholesterol.

3. Giàu vitamin C

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, vitamin C là một chất chống oxy hóa ngăn ngừa bệnh tật, hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nó cũng bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen và giảm viêm. Từ đó giúp bạn có làn da trẻ trung hơn tuổi thật từ trong ra ngoài.

Ăn một củ khoai tây trắng cỡ vừa, bạn đã cung cấp 20% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.

4. Giàu kali

Kali là khoáng chất phong phú nhất của khoai tây. Nghiên cứu đăng tải trên Healthline cho thấy, kali là một chất điện giải quan trọng trong hệ thần kinh để duy trì mức chất lỏng trong tế bào. Nó cũng liên quan đến việc kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), một củ khoai tây cỡ trung bình chứa 867mg kali, tương đương 25-30% lượng khuyến nghị mỗi ngày cho người trưởng thành. Kali có trong khoai tây giúp duy trì chức năng của tim và cơ, đồng thời hỗ trợ quá trình hydrat hóa thích hợp.

5. Giảm cân

Mặc dù khoai tây chiên khiến bạn tăng cân vùn vụt thế nhưng, nếu chế biến lành mạnh như nướng, luộc, hấp... lại có tác dụng ngược lại.

Một nghiên cứu nhỏ được công bố vào tháng 12 năm 2022 trên Tạp chí Medicinal Food cho thấy, những người tham gia có lượng đường trong máu không kiểm soát đã giảm tình trạng kháng insulin, giảm cân sau 8 tuần áp dụng chế độ ăn nhiều khoai tây.

Nghiên cứu trước đây cũng chứng minh, khoai tây được đánh giá cao nhờ khả năng giúp no nhanh, no lâu. Điều này giúp hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.

6. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Một đánh giá vào tháng 12 năm 2020 (tổng hợp đánh giá có hệ thống về 121 nghiên cứu được công bố từ năm 1946 đến tháng 7 năm 2020) vạch trần mối liên hệ giữa khoai tây và bệnh tim mạch.

Trong khi nhiều người nghi ngờ ăn khoai tây không tốt cho tim mạch, đánh giá này khẳng định: "Không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy mối liên hệ giữa lượng khoai tây ăn vào và nguy cơ mắc các bệnh này". 

BS Lee cho biết thêm, ngược lại, vitamin B3 và kali có trong vỏ khoai tây "rất tốt cho sức khỏe tim mạch".

7. Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu năm 2019 phát hiện, ăn khoai tây giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, đột quỵ và ung thư đại trực tràng.

Tóm lại, khoai tây không chỉ làm đẹp da, giữ dáng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khuyến cáo chế biến ở dạng lành mạnh như luộc, hấp, nướng mới đảm bảo những hiệu quả như trên.

Theo Tuấn Minh/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Loại rau mọc dại khắp nơi, nhiều người không ăn được nhưng lại là 'thần dược trị bách bệnh'

Do có mùi tanh nên loại rau này khá kén người ăn, tuy nhiên, công dụng của chúng được ví...

Công thức giảm ho tại nhà với nước ép dứa đơn giản

Dứa là loại quả phổ biến mùa hè với giá trị dinh dưỡng cao. Nước ép dứa cũng được truyền...

Trên thớt có một lỗ khuyết mà đến đầu bếp cũng không biết công dụng của nó, vậy lỗ khuyết...

Ai cũng thấy lỗ khuyết trên thớt nhưng không biết công dụng của nó, vậy hãy đọc bài dưới đây...

Đều đặn kết hợp thứ này với nước đậu đen uống trong 7 ngày, cả người nhẹ bẫng, vừa giảm...

Gừng có tính nóng giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo, mỡ thừa kết hợp cùng đậu đen...

Những công dụng của quả vải tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết?

Quả vải thiều là một trong những loại trái cây được ưa chuộng vào mùa hè.

Uống nước cam mỗi ngày, chưa thấy khoẻ ở đâu lại dễ nhập viện vì 3 nguyên nhân này

Thích uống nước cam thì nhất định phải biết đến 3 đại kỵ này, kẻo lại rước thêm bệnh vào...

Loại gia vị có đầy trong căn bếp lại là ‘tiên dược’ chữa trăm loại bệnh từ trong ra ngoài,...

Loại gia vị cực quen thuộc đối với chúng ta, nhưng ít ai biết nó là viên thuốc bổ cho...

Tin mới nhất

5 mẹo giúp bạn bảo quản trái cây và rau quả khi đã cắt một nửa

5 giờ trước

Củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

9 giờ trước

Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ bên ngoài đẹp mắt, bên trong béo thơm

9 giờ trước

5 mẹo đơn giản giúp căn bếp của bạn luôn mát mẻ trong mùa hè này

9 giờ trước

5 lợi ích vô cùng tuyệt vời mà ngô đem lại cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

23 giờ trước

Luộc gà xong chớ vội ăn ngay, hãy làm thêm bước này để da giòn thịt chắc, không bị nát

23 giờ trước

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi lâu cực đơn giản

23 giờ trước

Cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực ngon laok siêu dễ

1 ngày 4 giờ trước

“Team không hành” có thể phải suy nghĩ lại khi biết rau hẹ có tác dụng gì, nhất là nam...

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình