XÔI MẶN, XÔI GÀ
NẤU XÔI:
- Gạo nếp vo thật sạch, ngâm 3 - 4 tiếng. Vớt để ráo và ngâm với nước cốt dừa dão 1 tiếng. Tiếp tục vớt ra để ráo.
- Chờ nước dưới chõ sôi thật sôi, cho một bó lá dứa vào nồi nước, cho nếp vào chõ. Khi nếp vừa hơi trong hạt thì cho nước cốt dừa có pha chút muối, đường. Trộn đều.
ĐỒ ĂN KÈM:
- Tôm khô rửa sạch, ngâm mềm, để ráo. Chờ dầu nóng, khử tỏi hành băm cho thơm, trút tôm khô vào. Nêm nếm với gia vị đường, hạt nêm, muối, bột ngọt vừa ăn.
- Hành lá cắt nhỏ, cho vào chén cùng với đường, muối. Đun sôi dầu và cho vào hành để giữ màu xanh. Trộn đều.
- Hành tím bào mỏng, phơi héo sau đó cho vào túi, để ngăn đá chừng 30 phút. Sau đó phi vàng với dầu.
- Xôi còn nóng, cho hết phần tôm khô, 2/3 mỡ hành, hành phi vào trộn đều với xôi.
- Gà hấp hoặc luộc vừa chín. Gà vừa chín thì để ráo.
- Chiên gà cho vàng đều phần bên ngoài.
- Phi thơm tỏi, hành băm, cho hỗn hợp gồm đường, mắm, tương cà, tương ớt, hạt nêm, tiêu. Đun đến khi sệt lại. Cho gà đã chiên vào lăn đều cho thấm.
- Lạp xưởng chiên bằng nước: cho ít nước lăn đều lạp xưởng trên chảo đến khi nước bay hơi hết. Cho thêm ít dầu ăn và lăn cho vàng đều.
- Cho xôi ra đĩa, xếp gà, lạp xưởng, rưới mỡ hành, rắc hành phi. Có thể cho chả lụa, trứng cút, chà bông, đồ chua tùy thích
Chúc mọi người làm thành công!
Nguồn: Fb Vĩnh Thành