Phụ Nữ Sức Khỏe

Lạm dụng đồ uống có đường nhân tạo tăng 20% nguy cơ mắc bệnh tim

Nghiên cứu mới của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy đồ uống có đường nhân tạo có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch của bạn.

Nếu thường xuyên uống đồ có chất làm ngọt nhân tạo nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch một cách nghiêm trọng.

Nghiên cứu trên tạp chí Circulation cho rằng: Loạn nhịp tim và Điện sinh lý học đã tìm thấy mối liên hệ tiềm tàng giữa việc tiêu thụ đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo và việc tăng nguy cơ rung tâm nhĩ (AFib). Rung tâm nhĩ là một tình trạng phổ biến đặc trưng bởi nhịp tim không đều có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như đột quỵ, suy tim và các vấn đề liên quan đến tim khác.

 

Cụ thể, các nhà nghiên cứu quan sát thấy nguy cơ rung tâm nhĩ tăng 20% đối với những người uống hơn 2 lít đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo mỗi tuần, ước tính có khoảng 12,1 triệu người Mỹ sẽ mắc bệnh này vào năm 2030.

Ảnh minh họa

Và họ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ từ 2 lít đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc rung tâm nhĩ cao hơn 20% so với những người không tiêu thụ những đồ uống này. Ngoài ra, những người tiêu thụ lượng đồ uống có đường tương tự có nguy cơ mắc rung tâm nhĩ cao hơn 10%. Nếu tiêu thụ 1 lít hoặc ít hơn mỗi tuần nước trái cây không đường, chẳng hạn như nước cam hoặc nước rau, có liên quan đến nguy cơ mắc rung tâm nhĩ thấp hơn 8%.

Theo nhà nghiên cứu Ningjian Wang tại Trường Y Đại học Shanghai Jiao Tong ở Thượng Hải, Trung Quốc cho biết: “Những phát hiện trong nghiên cứu không thể kết luận dứt khoát rằng một loại đồ uống lại có nhiều nguy cơ sức khỏe hơn loại khác do chế độ uống của mỗi người là khác nhau". Tuy nhiên, dựa trên những phát hiện này, khuyên mọi người nên giảm hoặc thậm chí tránh đồ uống có đường và chất tạo ngọt nhân tạo vì nó có thể gây ra những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

Trong khi các cơ chế chính xác liên quan đến đồ uống có đường với nguy cơ mắc rung tâm nhĩ vẫn chưa rõ ràng, nhà nghiên cứu Wang cho rằng các yếu tố như tình trạng kháng insulin và phản ứng của cơ thể với các chất làm ngọt khác nhau có thể đóng một vai trò nào đó. Chất làm ngọt nhân tạo thường thấy trong thực phẩm và đồ uống bao gồm sucralose, aspartame, saccharin và acesulfame.

Ảnh minh họa

Điều cần lưu ý là nghiên cứu này có những hạn chế do không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa việc tiêu thụ đồ uống và nguy cơ rung tâm nhĩ.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về mối quan hệ giữa chất làm ngọt nhân tạo và rung tâm nhĩ nhưng rõ ràng rằng việc giảm lượng đồ uống này có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch của bạn. Lựa chọn thay thế đồ ngọt tự nhiên như nước, trà thảo dược hoặc nước lọc có thể giúp giảm nguy cơ mắc rung tâm nhĩ và các tình trạng liên quan đến bệnh tim khác.

Theo Hoàng Ly/Gia đình Việt Nam

Tin liên quan

Cách chữa khàn tiếng nhanh nhất và những lưu ý ai cũng nên biết

Khàn tiếng, mất tiếng thường dễ gặp do công việc, sinh hoạt hàng ngày và nếu biết cách chữa khàn...

Khi bụng đói ăn 4 món này vừa đẹp da, dáng chuẩn vừa nhận được vô vàn lợi ích với...

Từ 30 tuổi trở đi, ngoại hình và sức khỏe của phụ nữ sẽ thay đổi theo chiều hướng xấu....

Đau tức hông lưng, nội soi người đàn ông thấy nhiều thứ này "bao vây, chèn ép" 2 quả thận

Thận phải bị nhiều thứ này "vây bám", cái lớn nhất có kích thước 12x9cm, trong khi, cái lớn nhất...

Dưa hấu là “vua giải nhiệt” mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực...

Người đàn ông qua đời vì nhồi máu cơ tim khi ngủ trưa, bác sĩ chỉ ra 3 món là...

Ăn uống không lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ...

Bánh mì pate, bánh mì ruốc thịt bán ngoài đường phố... và những mối lo về nguy cơ ngộ độc,...

Trước thông tin bánh mì gây ngộ độc hơn 500 người ở Đồng Nai khiến nhiều người lo sợ, khi...

Bác sĩ cảnh báo thói quen nhiều người cứ ăn xong là làm, khiến răng càng ngày càng thưa, thậm...

Ít ai ngờ rằng việc mình đang làm mỗi ngày này lại khiến các kẽ răng bị lung lay và...

Tin mới nhất

3 cách ăn bún dễ gây bệnh, người Việt nhất định phải tránh

14 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè dân thành phố "săn lùng" khắp nơi,...

14 giờ trước

5 thực phẩm giúp tóc suôn mượt, dài nhanh cấp tốc lại chẳng lo xơ rối hay gãy rụng

14 giờ trước

Những lưu ý khi ăn dưa hấu

14 giờ trước

Hướng dẫn cách làm sữa chua phô mai dẻo

14 giờ trước

Mẹo hay từ tuýp kem đánh răng, nhiều người thắc mắc tại sao lại bôi kem đánh răng lên lược?...

17 giờ trước

Luộc thịt không cần nước, áp dụng ngay cách này để thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ

17 giờ trước

Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít

2 ngày 12 giờ trước

Thịt gà và trứng: Thực phẩm nào giàu protein hơn?

2 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình