GỎI XOÀI CÁ TRÊ CHUA CHUA GIÒN GIÒN
Nguyên liệu:
Cá Trê Chiên Giòn
- 300g thịt cá trê
- 1/3 ổ bánh mì
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 15ml dầu ăn
- Gia vị
Gỏi Xoài
- 1 quả xoài keo
- 1/2 củ cà rốt
- Ớt sừng
- Rau răm
- Ngò rí
- Đậu phộng
- Hành phi
Nước Mắm
- 60ml nước mắm
- 65g đường thốt nốt
- 1 quả chanh
- Ớt, gừng, tỏi, hành tím
Cách làm:
Cá trê chiên giòn:
- Rửa sạch cá trê sau đó rửa thêm 1 lần với rượu để khử mùi tanh.
- Đặt cá lên vỉ có lót giấy bạc, khứa vào thịt cá để dễ ngấm gia vị và chín đều.
- Ướp cá với muối, tiêu, gừng và hạt nêm trong 30 phút.
- Chiên cá với nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút.
- Cá chín để nguội sau đó gỡ lấy thịt cá, bỏ xương.
- Nghiền nhuyễn cá với 1/3 ổ bánh mì, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn.
- Đến khi hỗn hợp hoà quyện thì dàn mỏng thành hình tròn lên vỉ.
- Nướng lần 2 ở nhiệt độ 170 độ C trong 20-30 phút (nhớ trở mặt cho vàng đều sau 1/2 thời gian)
Nước mắm:
- Nấu sôi nuốc mắm với đường thốt nốt.
- Cho nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt băm và hành tím cắt mỏng vào khuấy đều.
- Bí quyết chính là bào một chút vỏ chanh vào cùng để tạo mùi thơm đặc biệt. Lưu ý không bào sâu sẽ bị đắng.
Gỏi xoài:
- Gọt vỏ, bào sợi xoài keo, mình dùng loại xoài này vì có độ chua và giòn thích hợp làm gỏi.
- Cho thêm cà rốt, ớt chuông cắt sợi cùng ngò rí, rau răm băm nhuyễn vào cùng.
- Rưới một ít nước mắm (tuỳ khẩu vị) vào trộn đều tất cả.
- Lưu ý chỉ nên trộn ngay trước khi ăn, tránh khiến xoài bị mềm và ngấm nước mắm.
- Cuối cùng chỉ việc xếp cá trê chiên giòn lên đĩa, tiếp theo đó là gỏi xoài ở trên cùng hành phi, đậu phộng rang.
- Món ăn này mình có thể ăn kèm cùng bánh phồng tôm. Ở đây, mình dùng nồi chiên không dầu để chiên bánh (các bạn cũng có thể chiên bằng chảo dầu thông thường đều được). Các bạn chỉ việc trộn đều bánh phồng với 1 lượng dầu ăn vừa đủ sau đỏ bỏ vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180-200 độ C trong 2-4 phút là hoàn thành.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: Fb Thịnh Nguyễn