Phụ Nữ Sức Khỏe

Dùng lồng bàn đậy thức ăn; lau bát bằng khăn: 8 thói quen có thể rước bệnh ít ai ngờ

Có một số thói quen trong cuộc sống hàng ngày có vẻ hợp vệ sinh, tốt cho sức khỏe nhưng thực chất chúng lại có thể gây hại cho cơ thể.

Dưới đây là 8 thói quen hàng ngày có hại cho sức khỏe

1. Sử dụng lồng bàn để đậy thức ăn

Mặc dù lồng bàn có thể ngăn ruồi, muỗi rơi vào thức ăn, nhưng trứng của côn trùng nằm trên lồng bàn cũng có thể rơi xuống thức ăn và khiến thực phẩm bị nhiễm bẩn. Do đó, tốt nhất nên bọc thực phẩm bằng màng bọc và cho vào tủ lạnh.

2. Bọc thức ăn trong giấy trắng

Để làm trắng giấy, một số nhà sản xuất thường sử dụng các chất làm trắng huỳnh quang trong quá trình sản xuất giấy. Khi chất làm trắng huỳnh quang tiếp xúc với thực phẩm (đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ), nhiệt độ càng cao, nó sẽ ngấm vào thực phẩm càng nhanh. Chất tẩy trắng huỳnh quang đi vào cơ thể không dễ bị phân hủy. Theo thời gian có thể tích tụ trong gan và dẫn đến các yếu tố gây ung thư tiềm ẩn.

3. Dùng khăn khô lau bát đĩa và trái cây

Nước máy thực chất đã được lọc và khử trùng, bộ đồ ăn và trái cây sau khi được rửa bằng nước về cơ bản là sạch. Nhiều người có thói quen dùng khăn khô để lau bộ đồ ăn và trái cây, nhưng thực chất điều này là không cần thiết, bởi nếu khăn không được khử sạch hoàn toàn, sẽ đem theo một lượng lớn vi khuẩn, do đó dùng khăn này để lau sẽ gây ô nhiễm thứ cấp.

4. Lập tức gấp chăn mền ngay sau khi thức dậy

Khi ngủ cơ thể sẽ bài tiết ra rất nhiều mồ hôi, nếu sau khi thức dậy lập tức gấp chăn mền, mồ hôi sẽ lưu lại bên trong chăn, sẽ tạo môi trường thuận lợi cho mầm bệnh. Theo thời gian, chăn mền không chỉ có mùi hôi, còn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và không có lợi cho sức khỏe. Để bảo vệ sức khỏe, sau khi thức dậy, bạn nên lật chăn trước, để trong 10 phút sau đó mới gấp gọn chăn mền, tốt nhất mỗi tuần nên đem phơi nắng 1 lần.

5. Ăn thực phẩm đã biến chất sau khi hâm nóng

Một số người không muốn lãng phí, vẫn hâm nóng hoặc cho vào lò vi sóng một số thực phẩm đã bị biến chất, sau đó sử dụng và cho rằng điều này có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Tuy nhiên, về mặt y học đã chứng minh rằng, độc tố do vi khuẩn tiết ra có thể chịu được nhiệt độ cao, nên không dễ bị phân hủy.

6. Cắt bỏ phần hoa quả bị hỏng rồi ăn tiếp

Rất nhiều người thường có thói quen này, họ cho rằng trái cây bị hư thối, chỉ cần cắt bỏ phần đó là có thể ăn tiếp, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng trên thực tế, ngay cả khi đã cắt phần bị hỏng, phần còn lại của trái cây cũng đã có sự xâm nhập các chất chuyển hóa có hại của vi khuẩn và thậm chí các vi sinh vật đã bắt đầu sinh sôi, chẳng hạn như nấm mốc.

Người ăn phải hoa quả có chứa độc tố nấm (mycotoxin) có thể xảy ra choáng váng, đau đầu, buồn nôn, nôn, bụng chướng… nghiêm trọng hơn còn phát sinh co giật, hôn mê, nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, ăn trái cây bị thối hỏng còn có thể nhiễm các loại chất độc gây ung thư. Do đó, mặc dù trái cây chỉ bị thối một phần, cũng phải vứt bỏ.

7. Khử trùng bộ đồ ăn bằng rượu

Một số người thường khử trùng bộ đồ ăn bằng rượu trắng. Trên thực tế, mức độ cồn khử trùng trong y tế là 75%, nhưng nồng độ cồn trong rượu nói chung là ≤56%, do đó không thể đạt được mục đích khử trùng.

8. Thời gian dài sử dụng một loại kem đánh răng

Kem đánh răng có tác dụng ức chế nhất định đối với một số vi khuẩn. Tuy nhiên, sử dụng lâu dài cùng loại kem đánh răng sẽ khiến vi khuẩn trong khoang miệng dần dần thích ứng và phát triển tình trạng kháng thuốc, do đó cũng nên thay các loại kem đánh răng theo định kỳ.

Theo Hà Vũ/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

3 con cá bẩn nhất thế giới! Rất nhiều ký sinh trùng, nhiều người không hiểu vẫn mua ăn!

Cá rất ngon, nhưng cũng nhắc nhở mọi người ba loại cá này không bao giờ nên mua! Đây là...

Dùng nước sát khuẩn sai cách có thể gây phỏng, cháy da

Tất cả các loại dung dịch rửa tay khô, sát khuẩn đều có thể gây phỏng, cháy nếu sử dụng...

Dịch COVID-19: Làm gì để tự bảo vệ mình khi đến trung tâm thương mại, nhà hàng?

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nếu bắt buộc phải đến những nơi đông người...

Giao dịch bằng tiền mặt có thể lây nhiễm COVID-19, chuyên gia nêu 4 khuyến cáo hạn chế lây bệnh

Tiền không chỉ có nguy cơ lây COVID-19, mà còn lây nhiều bệnh khác nhau vì trên bề mặt tiền...

10 điều không nên làm trước khi đi khám bệnh nếu không muốn nhận kết quả sai

Theo nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Y khoa Johns Hopkins (Mỹ), do Hiệp hội Cải thiện chẩn...

3 thực phẩm kỵ nhau, nấu chung sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe

Không chỉ khiến mùi vị mất ngon mà những cặp thực phẩm này nếu kết hợp với nhau sẽ ảnh...

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

Chăm sóc da khi đi du lịch là một thách thức đối với một số người nhưng điều đó trở...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

10 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

10 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

10 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

10 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

10 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

10 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 1 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình