Món thịt đồng quê được nhắc đến dưới đây chính là thịt vịt, một món ăn không thể thiếu trong những ngày cuối năm. Thông thường thịt vịt thường được chế biến: luộc, nướng hay nấu lẩu đều có hương vị độc đáo không thể lẫn với bất cứ món nào.
Vịt không chỉ ngon mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình bạn. Cụ thể trong 100g thịt vịt có chứa khoảng 25g chất protein, tương đương so với thịt bò, heo, dê. Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotinic cũng rất cao.
Trong Đông y, thịt vịt vị ngọt, hơi mặn, tính lương (mát). Công hiệu thanh nhiệt giải độc, tư âm giáng hỏa. Ngoài ra còn có công hiệu đối với các bệnh có sốt, sởi, trừ khử thử nhiệt, đại tiện táo, phụ nữ kinh nguyệt ít… Dùng thịt vịt ít nhất 1 lần/tuần có thể giúp mọi người bổ sung dinh dưỡng, kéo dài cuộc sống, đặc biệt ăn trong những ngày cận kề Tết thì càng phù hợp.
Ăn thịt vịt có tác dụng gì?
Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, thịt vịt có thể đem lại nhiều lợi ích độc đáo mà nhiều loại thịt khác không có. Cụ thể như:
Da vịt là nguồn cung cấp Glycine tuyệt vời: Glycine là một loại acid amin quan trọng và có nhiều vai trò trong cơ thể, ví dụ như chữa lành vết thương, thúc đẩy một giấc ngủ ngon...
Nguồn protein tốt cho chế độ ăn uống: Giúp tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch; Cung cấp các protein quan trọng cho sức khỏe của da, tóc và móng; Một số protein hoạt động như enzyme với nhiều xúc tác khác…
Thịt vịt giàu Selenium: Đây là khoáng chất chủ chốt trong các hoạt động chống oxy hóa, có nhiều lợi ích đối với phản ứng viêm và miễn dịch. Cùng với đó, cung cấp đúng và đủ lượng Selen hàng ngày cũng rất hữu ích đối với sức khỏe tuyến giáp.
Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Trong khi cá và các loại hải sản được xem là nguồn cung cấp acid béo omega – 3 hàng đầu thì ít ai biết thịt vịt cũng rất dồi dào các acid có lợi cho tim mạch, giúp giảm thiểu và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch một cách hiệu quả.
Bảo vệ sức khỏe xương: Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ protein động vật, bao gồm ăn thịt vịt, có thể cải thiện hiệu quả mật độ và sức mạnh của xương.
Để phát huy hết công dụng của thịt vịt đối với sức khỏe, mọi người có thể nấu cùng các loại thực phẩm dưới đây
Hạt sen: Món thịt vịt vốn rất giàu dinh dưỡng, giàu chất béo vì thế, nên ăn thịt vịt chung với hạt sen có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ cơ thể rất tốt.
Cải thảo: Thịt vịt có chứa nhiều protein, chất béo và cholesterol… vì vậy nếu ăn cùng loại rau chứa nhiều vitamin C như cải thảo sẽ có thể thúc đẩy trao đổi cholesterol trong máu, có lợi cho sức khỏe.
Củ mài: Nếu các gia đình ăn thịt vịt chung với củ mài có thể giảm hàm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt hiệu quả bồi bổ rất tốt.