Chần thịt heo không rửa trước khi luộc
Nhiều bạn vẫn lựa chọn phương pháp chần thịt vì cho rằng như thế sẽ loại bỏ vi khuẩn bám trên thịt. Thế nhưn thịt khi chưa được rửa sạch mang đi chần, sẽ làm các thớ thịt co lại, ngậm nhiều vi khuẩn và chất bẩn hơn.
Tốt nhất bạn nên rửa với muối và rửa sạch qua nhiều lần nước trước khi chế biến.
Rã đông sai cách
Một số bà nội trợ có thói quen bỏ thịt từ trong tủ lạnh ra để rã đông cho đến khi thịt mềm, hết đá rồi mới mang đi chế biến. Thực tế, khi đó thịt thường khá nát và bị ngấm nước. Điều này là do khi thịt chuyển từ nhiệt độ đóng đá sang nhiệt độ phòng bình thường, sẽ là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi.
Trong khi một số khác lại mất kiên nhẫn với việc rã đông thịt nên cho nước nóng ngâm với thịt để nhằm đẩy nhanh thời gian đóng đá của thịt. Việc làm này làm ảnh hưởng tới sự khuếch tán nhiệt độ trong thịt, ảnh hưởng tới chất lượng thịt, khiến chúng biến chất và mất đi mùi vị ban đầu của thịt.
Cách rã đông tốt nhất là chị em nên để nguyên túi hay hộp thịt vào trong bồn nước mát khoảng 30 phút rồi thay nước 1 lần, không nhất thiết phải bỏ thịt ra khỏi hộp.
Bảo quản thịt trong ngăn lạnh quá lâu
Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, chúng ta không nên bảo quản các loại thịt gia cầm, nhất là thủy sản trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Với các loại thịt thì không nên quá 5 ngày.
Việc bảo quản thịt trong tủ lạnh quá lâu dễ dẫn đến sự phát triển của các loại vi khuẩn, đồng thời làm mất đi chất dinh dưỡng trong thịt.
Thêm nước lạnh khi đang luộc
Chẳng may trong quá trình luộc thịt nước cạn đi nhiều, rất nhiều bạn vô tư thêm nước lạnh vào nồi luộc thịt.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc này không hề tốt, bởi thêm nước lạnh trong khi thịt ở nhiệt độ cao làm các protein, chất béo từ thịt kết tủa, co cứng làm mất đi vị ngon và chất dinh dưỡng từ thịt.
Nếu thêm nước khi luộc tốt nhất bạn nên dùng nước sôi, để tránh tình trạng này xảy ra.