Phụ Nữ Sức Khỏe

Thịt bò rất bổ dưỡng nhưng 4 nhóm người này ăn nhiều sẽ "rước họa" vào thân, ai cũng nên biết để đề phòng

Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi ăn thịt bò 4 nhóm người này cần lưu ý.

Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Ưu điểm lớn nhất của thịt bò là thịt bò giàu axit amoniac có tác dụng làm tăng cơ bắp và tăng cường sức khỏe.

Không phải ai ăn thịt bò đều tốt, thậm chí có một số người không phù hợp ăn thịt bò. Ảnh minh họa: Internet

Không những thế, trong loại thịt này có chứa hàm lượng B6 và protein cao, giúp tăng cường khả năng chuyển hóa và tổng hợp thức ăn. Ngoài ra, thịt bò rất giàu chất sắt, có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu.

Tuy nhiên, không phải ai ăn thịt bò đều tốt, thậm chí có một số người không phù hợp ăn thịt bò.

4 nhóm người cần cân nhắc kỹ trước khi ăn

Người mắc bệnh gút

Người mắc bệnh gút nếu ăn nhiều thịt bò sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn, bởi trong thịt bò có chứa rất nhiều lượng đạm, điều này sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong máu – đây là nguyên nhân gây ra bệnh gút.

Tuy nhiên, người mắc bệnh gút không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối loại thịt này. Để đảm bảo năng lượng và sức khỏe, người bệnh vẫn có thể ăn thịt bò nhưng với số lượng vừa phải hoặc thay bằng thịt trắng.

Người mắc bệnh sỏi thận

Không chỉ thịt bò, bệnh nhân sỏi thận nên hạn chế ăn cả thịt gia cầm và cá. Những thực phẩm này đều giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Người bị sỏi thận không nên ăn thịt bò, vì nó giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi. Ảnh minh họa: Internet

Người bị ngứa da

Những người bị dị ứng da không thích hợp để ăn thịt bò bởi khi ăn vào sẽ khiến cho da có cảm giác nóng và khô hơn. Ăn quá nhiều thịt bò sẽ làm nặng thêm tình trạng ngứa da, cản trở sinh hoạt.

Người bị tiêu hóa kém

Người có vấn đề về chức năng tiêu hóa cần cân nhắc trước khi ăn thịt bò. Thịt bò có thể tăng gánh nặng tiêu hóa, dễ dẫn đến tăng nặng các bệnh đường tiêu hóa, và thậm chí gây ra bệnh viêm dạ dày ruột. Bên cạnh đó, trẻ em đang tập ăn cũng không nên ăn loại thịt này.

Ngoài ra, những người bị bệnh mỡ máu, người cao huyết áp, người bị u xơ cổ tử cung, người mắc thủy đậu, bị viêm khớp… cũng nên hạn chế món thịt bò.

Những sai lầm khi ăn thịt bò mọi người nên tránh

Không ăn thịt bò cùng thịt lợn: Từ góc độ của Đông y mà xét thì thịt lợn có tính axit lạnh, âm hàn còn thịt bò có tính ấm, bổ lá lách, ích khí. Hai thứ, một nóng một lạnh, về tính chất là mâu thuẫn nhau, do đó không thích hợp để ăn cùng.

Không nên uống cùng rượu trắng: Ăn thịt bò và uống rượu trắng cùng lúc sẽ khiến cho răng lợi dễ bị nhiễm trùng. Nguyên nhân là bởi rượu trắng có tính nóng nên nếu như người hay bị nóng trong mà lại uống rượu khi ăn thịt bò thì giống như đổ dầu vào lửa, rất không tốt cho cơ thể.

Ăn thịt bò tái: Việc nuôi trồng và giết mổ, vận chuyển đôi khi không được đảm bảo nên thịt bò rất dễ bị nhiễm khuẩn. Do đó, dù thịt bò tái có thể ngon, ngọt, mềm hơn thịt chín thì bạn cũng không nên ăn bởi nguy cơ gây bệnh rất cao.

Ăn thịt bò tái rất dễ bị nhiễm khuẩn. Ảnh minh họa: Internet

Ăn cùng thủy hải sản: Trong thịt bò chứa nhiều phốt pho rất cần cho việc hình thành xương, trong khi thủy sản lại rất giàu calci và magie. Vì thế, thịt bò và thủy hải sản không nên kết hợp với nhau vì thành phần dinh dưỡng có thể phản ứng với nhau. Khi dùng chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này không những cản trở hấp thu phốt pho mà còn làm giảm tốc độ hấp thu calci.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

5 loại thịt SIÊU NGON nhưng chính là thủ phạm gây già nhanh còn tăng khả năng mắc ung thư,...

Thịt là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách cũng sẽ gây hại đến...

4 sai lầm tai hại khi ăn thịt lợn rước chất độc vào cơ thể, cái đầu tiên 9/10 người...

Trong quá trình chế biến, sơ chế thực phẩm thịt lợn, bà nội trợ hay mắc phải những sai lầm...

6 bộ phận được đánh giá là ‘cực phẩm’ của thịt lợn nhưng vô cùng bẩn, có ngon đến mấy...

Thịt lợn là một trong những thực phẩm phố biến nhất tại Việt Nam. Có những bộ phận được đánh...

3 nhóm rau 3 nhóm thịt nên tránh xa, nếu không muốn ung thư ‘tìm’ đến nhà ‘gõ cửa’

Nếu bạn thường xuyên ăn những món này thì nên bỏ ngay, vì chúng rất có hại cho sức khỏe....

Sai lầm trong việc ăn thịt lợn kiểu 'ăn gì bổ nấy', là cách ‘rước’ thêm chất độc vào người...

Thịt lợn là thực phẩm có mặt trong tất cả các bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, loại thịt...

Loại thịt đồng quê giàu dinh dưỡng gấp 15 lần thịt gà: Tốt cho khí, máu và tim mạch, là...

Vào mùa đông, điều khiến cho nhiều người quan tâm nhiều hơn chính là tìm kiếm những món ăn tốt...

Chuyên gia mách bạn cách ăn thịt không gây béo, người giảm cân còn gầy đi, giảm an toàn mà...

Trong mắt nhiều người, thịt là một trong những thực phẩm không được đụng đến trong quá trình giảm cân,...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

2 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

3 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

3 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

17 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

17 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

21 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

21 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình