Phụ Nữ Sức Khỏe

Tết Tân Sửu đến gần, món thịt hun khói ‘lên mâm cổ’ nhiều gia đình, nhưng trước khi ăn nên nhớ kỹ điều này để tránh rước họa vào người

Thịt hun khói từ lâu đã được cảnh báo là món ăn không tốt cho sức khỏe, nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người, nhất là dịp Tết. Nếu mua loại thịt này để tích trữ ăn Tết thì càng phải cẩn trọng cao độ.

Thịt hun khói là một trong những loại thực phẩm được người dân ưa chuộng mỗi dịp cận Tết. Bởi lẽ, đây là món ăn không mất nhiều thời gian chuẩn bị, chế biến lại là dạng thịt thơm ngon, khoái khẩu, nhiều người yêu thích, nhất là trẻ nhỏ. Thế nên, mâm cơm Tết có thêm món thịt hun khói đem lại bao nhiêu cái lợi cho mẹ nội trợ.

Thị trường hiện nay cũng bắt đầu rầm rộ các mặt hàng bán Tết, trong đó có đủ các loại thịt hun khói từ hàng trong nước lẫn nhập khẩu. Tuy nhiên, khi mua thịt hun khói vào giai đoạn cận Tết cần hết sức cẩn trọng để tránh tiền mất tật mang.

Khi mua thịt hun khói vào giai đoạn cận Tết cần hết sức cẩn trọng để tránh tiền mất tật mang. Ảnh minh họa: Internet

Vào giai đoạn cận Tết cổ truyền, nhiều gian thương tận dụng cơ hội tuồn hàng giả, hàng kém chất lượng đến tay người tiêu dùng. Người dùng có nguy cơ mua phải thịt hun khói được phù phép, đã quá hạn sử dụng... Điều này đe dọa không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng, trong khi mất một số tiền nhất định để mua sắm những mặt hàng này.

Thịt hun khói không có giá trị dinh dưỡng cao, không nên ăn nhiều

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thịt hun khói, giăm bông và thịt xúc xích là những yếu tố nguy cơ quan trọng gây ung thư, được xếp hàng ngang với hút thuốc lá.

Điều này đã đưa các loại thịt chế biến và hun khói lên cùng hạng các yếu tố nguy cơ liên quan tới ung thư quan trọng khác như asbestos, rượu, arsenic và thuốc lá.

Lý do tại sao đến nay người ta chưa rõ, chưa có đủ bằng chứng khoa học, nhưng các nhà khoa học nhận thấy rằng các loại thịt chế biến này có mối liên quan tới ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, các nhà khoa học còn khuyến cáo rằng ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tụy và ung thư tiền liệt tuyến.

Các nhà khoa học còn khuyến cáo rằng ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tụy và ung thư tiền liệt tuyến. Ảnh minh họa: Internet

Trả lời trên Pháp luật và bạn đọc, ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) nhận định, thịt hun khói nói chung là dạng thịt ít nhiều bị hao hụt thành phần dinh dưỡng, nói chung không nên ăn nhiều. Nếu ai có thói quen ăn nhiều thịt hun khói, nhất là vào những dịp lễ tết, thì nên chấn chỉnh lại để bảo vệ sức khỏe.

Nguyên nhân bởi trong thịt hun khói có chứa chất béo bão hòa góp phần làm tăng nguy cơ của các vấn đề sức khỏe mãn tính như tiểu đường và tăng cân không lành mạnh. Ăn quá nhiều chất béo bão hòa cũng có thể làm tăng nồng độ cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo chuyên gia, nếu vẫn muốn ăn thịt hun khói, người dân vẫn phải đảm bảo đây là loại thịt còn hạn sử dụng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được hút chân không đảm bảo... khi mua sản phẩm về cho gia đình dùng.

Làm thế nào để nhận biết thịt hun khói bị hỏng, kém chất lượng?

Giới chuyên gia khuyên, người dân cần hết sức sáng suốt khi lựa chọn mua sắm thực phẩm dịp cuối năm. Nhất là trong dịp cận Tết, để có thể lựa chọn thực phẩm ngon bổ nhưng đảm bảo vệ sinh toàn thực phẩm, tránh rước bệnh vào người ngay đầu năm mới. Thịt hun khói cũng cần lựa chọn kỹ càng dù có thời hạn sử dụng khá lâu.

Thịt hun khói cũng cần lựa chọn kỹ càng dù có thời hạn sử dụng khá lâu. Ảnh minh họa: Internet

Khi thịt hun khói đã hỏng, bạn sẽ rất dễ dàng nhận biết thông qua mùi và màu của thịt. Thịt hỏng có mùi hôi, thiu, màu chuyển từ vàng, nâu nhạt sang nâu đậm, xám, xanh lá cây, vị chua (thịt chín). Phát hiện thịt hun khói có các dấu hiệu này cần vứt ngay để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Thịt bò rất bổ dưỡng nhưng 4 nhóm người này ăn nhiều sẽ "rước họa" vào thân, ai cũng nên...

Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi ăn thịt...

Chuyên gia mách bạn cách ăn thịt không gây béo, người giảm cân còn gầy đi, giảm an toàn mà...

Trong mắt nhiều người, thịt là một trong những thực phẩm không được đụng đến trong quá trình giảm cân,...

4 sai lầm tai hại khi ăn thịt lợn rước chất độc vào cơ thể, cái đầu tiên 9/10 người...

Trong quá trình chế biến, sơ chế thực phẩm thịt lợn, bà nội trợ hay mắc phải những sai lầm...

6 bộ phận được đánh giá là ‘cực phẩm’ của thịt lợn nhưng vô cùng bẩn, có ngon đến mấy...

Thịt lợn là một trong những thực phẩm phố biến nhất tại Việt Nam. Có những bộ phận được đánh...

3 nhóm rau 3 nhóm thịt nên tránh xa, nếu không muốn ung thư ‘tìm’ đến nhà ‘gõ cửa’

Nếu bạn thường xuyên ăn những món này thì nên bỏ ngay, vì chúng rất có hại cho sức khỏe....

Sai lầm trong việc ăn thịt lợn kiểu 'ăn gì bổ nấy', là cách ‘rước’ thêm chất độc vào người...

Thịt lợn là thực phẩm có mặt trong tất cả các bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, loại thịt...

5 loại thịt SIÊU NGON nhưng chính là thủ phạm gây già nhanh còn tăng khả năng mắc ung thư,...

Thịt là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách cũng sẽ gây hại đến...

Tin mới nhất

Top 6 thực phẩm tốt cho mắt, loại thứ 5 có sẵn trong bếp mỗi nhà

5 giờ trước

Uống bột đậu đỏ có tác dụng gì, bạn đã biết chưa?

5 giờ trước

Đậu phụ có tác dụng gì cho sức khỏe và ăn như thế nào là tốt?

5 giờ trước

Trứng cút 'quen mà lạ': Bài thuốc bổ não và trị sinh lý yếu

10 giờ trước

Mận hậu đang vào mùa, làm ngay nước siro mận siêu mát còn ‘lời thêm’ món ô mai mận siêu...

10 giờ trước

4 món cực hấp dẫn và đưa cơm với cá basa

13 giờ trước

Đừng sốt chua ngọt nữa, sườn làm như thế này mới khiến chồng con cực mê

13 giờ trước

Làm tôm sốt chua ngọt đừng quên cho thêm thứ này, đảm bảo ngon hơn rất nhiều

13 giờ trước

Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà

1 ngày 8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình