Phụ Nữ Sức Khỏe

Có bầu ăn canh rau ngót được không?

Rau ngót là một loại rau lành tính, mát và dễ ăn, tuy nhiên, nhiều phụ nữ trong quá trình mang thai đã kiêng không dám ăn loại rau này đến tận khi sinh nở. Chia sẻ dưới đây của chuyên gia dinh dưỡng sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho các mẹ bầu.

1/ Thành phần dinh dưỡng của rau ngót

So với các loại rau khác, rau ngót chứa khá nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Ngoài vitamin, muối khoáng, canxi, phốt pho, vitamin C, loại rau này còn “sở hữu” một lượng protid đáng kể, gấp đôi rau muống và tương đương một số loại đậu.

Trong 100g protid của rau ngót gồm 3,1g lysine, 2,5g methionine, 1g tryptophane, 4,7g phenylalanine, 6,5g threonine, 3,3g valine, 4,6g leucine, 3,3g isoleucine. Đây là những axit amin cực kỳ cần thiết cho cơ thể.

Theo Đông y, rau ngót có tính mát, giúp giải nhiệt và khá lành tính, vì chứa nhiều vitamin, kali, canxi, magiê, B1, B2, B6. Nhờ đặc điểm này, người già và trẻ nhỏ ăn rau ngót sẽ rất tốt. Vậy còn phụ nữ mang thai? Bà bầu có nên ăn rau ngót?

2/ Tác hại của rau ngót với phụ nữ mang thai

Rau ngót gây sảy thai: Mặc dù cho đến nay, vẫn chưa có kết luận khoa học nào chứng minh rằng ăn rau ngót sẽ gây sảy thai, nhưng những rủi ro tiềm ẩn khi bà bầu ăn rau ngót không phải không tồn tại. Trong rau ngót tươi chứa hàm lượng lớn papaverin, chất kích thích cơ trơn tử cung co thắt, hoàn toàn không tốt cho phụ nữ mang thai.

Hơn nữa, theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh, sau sảy thai, sau nạo phá thai, thường uống nước rau ngót để chữa sót rau nhau. Chỉ cần uống khoảng 100ml nước rau ngót tươi, khoảng 15-20 phút sau, rau nhau sẽ ra.

Để đảm bảo an toàn, bà bầu không nên dùng rau ngót tươi, thay vào đó, nấu chín để phòng nguy cơ sảy thai. Lưu ý chọn loại tươi, sạch, để tránh ngộ độc thực phẩm.

Rau ngót cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho: Glucocorticoid, kết quả của quá trình trao đổi chất từ lá rau ngót, có thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho có trong chính thành phần của rau ngót hoặc những thực phẩm ăn kèm khác.

Ăn nhiều rau ngót gây mất ngủ: Bên cạnh tác hại gây sảy thai từ việc uống nước rau ngót tươi, cách ăn này còn thêm một tác hại nữa đó là gây mất ngủ, ăn uống kém, khó thở. Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu vẫn có thể thỉnh thoảng ăn rau ngót, nhưng nên đun sôi và nấu chín để phòng những tai hại không mong muốn.

Theo Nhung Nguyễn/ Phunutoday.vn/ Khỏe và Đẹp

Tin liên quan

9 lý do bà bầu nên ăn sung trong thai kỳ

Sung là loại quả quen thuộc, rẻ tiền nhưng lại chứa khá nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sự...

Uống một ly bột sắn dây mỗi ngày theo cách này, bà bầu sẽ thoát khỏi chứng táo bón thai...

Bột sắn dây là thức uống giàu dinh dưỡng bà bầu có thể uống được trong thời kỳ mang thai...

Để con thông minh từ trong bụng mẹ, bà bầu không thể bỏ qua những món ăn vặt lành mạnh...

Những món ăn vặt tốt cho bà bầu dưới đây sẽ ngay lập tức tăng năng lượng cho chị em...

Những loại rau quen thuộc gây sảy thai, sinh non bà bầu cần kiêng ăn

Thời kỳ mang thai, bà bầu nên kiêng ăn số lượng lớn những loại rau chứa các hoạt chất làm...

Bà bầu nên ăn bao nhiêu trứng gà trong 1 tuần là đủ?

Trứng gà là một trong những loại thực phẩm giàu dưỡng chất dành cho phụ nữ mang thai, để phát...

5 cách chữa đau họng cho bà bầu hiệu quả khi thời tiết chuyển mùa

Dùng những nguyên liệu tự nhiên có ngay trong nhà để pha thức uống là cách chữa đau họng đơn...

Bà bầu đi máy bay có an toàn không?

Bà bầu vẫn có thể đi máy bay một cách an toàn nhờ những lưu ý cần thiết dưới đây.

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

10 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

10 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

10 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

10 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

10 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

10 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình