Bà bầu ở tuần thứ 28 đã đi được 2/3 chặng đường cùng con. Cơ thể mẹ và thai nhi bắt đầu có sự thay đổi lớn. Mẹ bầu sẽ có cảm giác thèm ăn hơn để tăng cường bổ sung dưỡng chất cho thai nhi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu cần thêm 450 calo để thai nhi nhanh chóng tăng cân trước khi chào đời.
Thắc mắc thường gặp của chị em trong giai đoạn này chính là nên ăn những gì để con phát triển nhanh mà mẹ vẫn có thể kiểm soát được cân nặng.
Bà bầu tuần 28 nên ăn gì?
Có nhiều yếu tố quyết định chế độ ăn uống khỏe mạnh cho bà bầu ở tuần thứ 28. Bà bầu có thể ăn thành nhiều bữa nhỏ để tránh cảm giác đầy hơi. Thực đơn ăn uống cho chị em trong giai đoạn này nên bao gồm các loại thực phẩm:
Thực phẩm giàu sắt và protein
Theo Parenting, bà bầu ở tuần thứ 28 cần khoảng 27mg sắt mỗi ngày để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ, ngăn ngừa băng huyết, sinh non. Các thực phẩm giàu sắt tiêu biểu bao gồm rau lá xanh (cải bó xôi, bông cải xanh…), trái cây sấy (nho khô, mơ khô…), bí đỏ, họ nhà đậu, thịt đỏ, thịt gia cầm.
Bên cạnh đó, bà bầu tuần 28 cũng đừng quên ăn thực phẩm giàu protein. Các axit amin trong nguồn thực phẩm giàu protein như trứng, thịt, họ nhà đậu, các sản phẩm từ sữa sẽ cung cấp đủ nhu cầu cần thiết cho bà bầu và thai nhi.
Thực phẩm giàu canxi
Canxi đóng vai trò quan trọng đối với bà bầu trong tam cá nguyệt thứ 3. Canxi giúp thai nhi hình thành khung xương vững chắc từ trong bụng mẹ. Do đó, bà bầu nên tích cực uống sữa và ăn các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai để bổ sung nguồn canxi cần thiết.
Thực phẩm giàu magie
Tương tự canxi, bà bầu tuần 28 cũng cần tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu magie. Magie hỗ trợ phòng ngừa chứng chuột rút trong thai kỳ, thư giãn cơ và ngăn ngừa triệu chứng sinh non. Các thực phẩm giàu magie tiêu biểu gồm đậu đen, yến mạch, bông atisô, hạnh nhân và hạt bí ngô.
Thực phẩm giàu DHA
DHA là axit béo cực kỳ cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Ở tuần thai thứ 28, mẹ bầu nên bổ sung 200mg mỗi ngày để hỗ trợ quá trình hoàn thiện bộ não bé. Dầu cá, cá ngừ, quả óc chó… là nguồn thực phẩm cực kỳ giàu DHA.
Thực phẩm giàu axit folic
Axit folic giúp hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh thai nhi, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh trong những tháng đầu thai kì, giúp bé có bộ não khỏe mạnh. Bà bầu nên bổ sung khoảng 600mg – 800mg axit folic mỗi ngày cho bé. Chế độ ăn đa dạng, ưu tiên các loại rau lá xanh, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, cam… sẽ giúp bà bầu nhận được nguồn axit folic phong phú.
Thực phẩm giàu chất xơ
Thực đơn cho bà bầu tuần thứ 28 bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp làm sạch túi mật, ngăn ngừa táo bón và các triệu chứng khó ưa của hệ tiêu hóa. Táo bón là chứng bệnh thường gặp nhất ở bà bầu trong tam cá nguyệt thứ ba. Do đó, bà bầu nên tích cực ăn rau, trái cây tươi, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
Thực phẩm giàu vitamin C
Bổ sung vitamin C hợp lý sẽ giúp cơ thể bà bầu hấp thu sắt một cách tối ưu. Bà bầu có thể ăn nhiều trái cây họ cam quýt, dưa hấu, bông cải xanh để cung cấp vitamin C một cách tự nhiên.