Tía tô (còn có tên gọi là é tía, tử tô, xích tô) là rau gia vị và là cây thuốc nam phổ biến ở nước ta. Lá tía tô thường được dùng để ăn sống, nấu chín, chế biến món ăn hoặc giã lấy nước uống trị bệnh.
Theo Đông y, tía tô tính ấm, vị cay, mùi thơm chuyên trị cảm lạnh, nhức mỏi. Các bộ phận của tía tô như lá, hạt, cành… đều được dùng làm thuốc. Đối với phụ nữ có thai, tía tô có thể giúp bà bầu trị các triệu chứng khó chịu thường gặp trong thai kỳ.
Ích lợi khi bà bầu ăn lá tía tô
Bà bầu có thể ăn sống lá tía tô hoặc giã lấy nước trong một số trường hợp cần thiết dưới đây:
Chuyên trị cảm lạnh
Bà bầu mắc chứng cảm lạnh do sức đề kháng yếu có thể nấu cháo trắng tía tô ăn khi còn ấm để cơ thể sớm phục hồi. Ngoài ra, bà bầu có thể lấy một nắm lá tía tô, thêm vỏ quýt, lượng nhỏ gừng tươi đem rửa sạch, đun sôi với 1 chén nước. Sau khi hỗn hợp lá tía tô sôi, bà bầu uống nóng rồi đắp chăn để cơ thể ra mồ hôi. Bà bầu sẽ cảm thấy dễ chịu và cắt cơn cảm nhanh chóng.
Trị ốm nghén, an thai
Trong những tháng đầu tiên khi mang thai, bà bầu phải đối mặt với những cơn ốm nghén triền miên. Để giảm cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, bà bầu có thể áp dụng bài thuốc dân gian sau:
Nguyên liệu:
- Tía tô: 20g
- Ngải diệp, bạch truật, đương quy, phòng sâm, cẩu tích, liên kiều, liên nhục, cam thảo: 12g
- Đỗ trọng, sơn trà: 10g
- Sinh khương: 3 lát
- Đại táo: 3 quả
Thực hiện:
Bà bầu cho tía tô cùng các nguyên liệu khác vào ấm sắc uống với liều lượng 1 thang/ngày để giảm nôn ói, bổ tỳ, an thai.
Trị mụn trứng cá
Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai khiến vùng da mặt bà bầu nổi nhiều mụn. Trong giai đoạn nhạy cảm này, bà bầu không nên dùng các loại thuốc bôi gây ảnh hưởng đến thai nhi. Thay vào đó, bà bầu hãy dùng lá tía tô tươi vò nát, pha với nước để rửa mặt hàng ngày. Tinh chất trong lá tía tô sẽ giúp kháng khuẩn và cải thiện làn da của bà bầu đáng kể.
Giảm phù chân
Trong hai tam cá nguyệt sau, sự phát triển nhanh chóng của thai nhi và lưu lượng máu gia tăng khiến bàn chân mẹ bầu dễ bị sưng phù. Gặp phải tình trạng này, bà bầu hãy dùng một nắm lá tía tô nấu sôi với một ít muối sau đó ngâm chân mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Các tinh chất trong lá tía tô sẽ giúp xoa dịu đôi chân, lưu thông khí huyết. Bà bầu sẽ ngủ ngon hơn và giảm đi chứng phù nề.
Bà bầu ăn hoặc uống nước lá tía tô mang lại nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý không nên ăn liên tục tía tô trong thời gian quá dài sẽ dẫn đến tác dụng phụ.
Theo các bác sĩ, bà bầu ăn là tía tô dài ngày có thể dẫn đến hiện tượng tăng huyết áp, chán ăn, người mệt mỏi, hơi thở yếu, choáng váng… Bà bầu bị cảm nóng, đổ nhiều mồ hôi khi ăn lá tía tô cần hết sức cẩn trọng. Cách tốt nhất, bà bầu chỉ ăn hoặc uống nước lá tía tô và trong những trường hợp cần thiết và nên tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân trước khi áp dụng các bài thuốc dân gian.
* Thông tin mang tính chất tham khảo.