Phụ Nữ Sức Khỏe

Chất lượng giấc ngủ dự báo ung thư

Giấc ngủ và ung thư có mối quan hệ phức tạp mà các nhà nghiên cứu vẫn đang nỗ lực tìm hiểu rõ hơn.

Ung thư và cách điều trị căn bệnh này thường gây ra tình trạng gián đoạn giấc ngủ đáng kể, bên cạnh đó, thời lượng ngủ và cách ngủ của một người cũng có thể làm thay đổi nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Giấc ngủ và sức khỏe tế bào

Giấc ngủ rất cần thiết để giữ cho các tế bào trong cơ thể bạn khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Trong khi bạn ngủ, cơ thể bạn đang bận rộn thực hiện việc bảo trì và sửa chữa lượng tế bào dồi dào. Điều này giúp đảm bảo rằng não, hệ thần kinh và hệ miễn dịch của bạn hoạt động bình thường.

Nhiều bằng chứng cho thấy cách chúng ta ngủ có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư.

Một quá trình quan trọng xảy ra trong khi ngủ là sửa chữa DNA. DNA là bản thiết kế thiết yếu của sự sống, chứa thông tin quan trọng chịu trách nhiệm tạo ra và duy trì các tế bào hình thành nên các cơ quan và hệ thống cơ bản của cơ thể bạn.

DNA được chứa bên trong mỗi tế bào và DNA của tế bào thường có thể bị hư hỏng do những tác nhân như nhiệt, phơi nhiễm chất độc hại và bức xạ môi trường. May mắn là, cơ thể thường có khả năng giải quyết các tổn thương DNA. Ngủ đủ giấc góp phần vào quá trình sửa chữa DNA của tế bào.

Việc sửa chữa DNA bị hư hỏng là rất quan trọng vì những thay đổi không mong muốn đối với DNA có thể dẫn đến ung thư.

Mặc dù một số bất thường về DNA là do di truyền nhưng hầu hết các tổn thương DNA đều xảy ra sau khi bạn được sinh ra. Nếu không sửa chữa DNA, những thay đổi đối với DNA của tế bào có thể dẫn đến ung thư.

Thời gian ngủ và bệnh ung thư

Nghiên cứu về thời gian ngủ của người và nguy cơ ung thư đã cho thấy những kết quả trái ngược nhau. Một số nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa việc ngủ ít hơn sáu giờ và nguy cơ phát triển ung thư ruột kết hoặc dạ dày. Nhưng nghiên cứu khác chưa tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa ung thư và thiếu ngủ.

Các nghiên cứu cũng xem xét liệu ngủ nhiều có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư hay không. Một số bằng chứng cho thấy mối tương quan giữa ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm và sự phát triển của ung thư ruột kết, gan, vú và phổi.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được rằng ngủ quá nhiều hay quá ít có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nếu mối liên hệ như vậy tồn tại, nó có thể liên quan đến chức năng của “hormone ngủ” melatonin hoặc giấc ngủ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và trao đổi chất như thế nào.

Chất lượng giấc ngủ và ung thư

Nghiên cứu về mối quan hệ giữa chất lượng giấc ngủ và ung thư vẫn còn hạn chế, một phần là do những thách thức liên quan đến việc đo lường chất lượng giấc ngủ.

Chất lượng giấc ngủ đề cập đến việc bạn ngủ ngon như thế nào. Điều này bao gồm cả việc bạn mất bao lâu để chìm vào giấc ngủ, liệu giấc ngủ của bạn có bị gián đoạn hay không và lượng thời gian bạn dành cho các giai đoạn ngủ khác nhau.

Thức dậy thường xuyên hoặc cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày có thể là dấu hiệu của chất lượng giấc ngủ kém, ngay cả sau khi bạn đã ngủ đủ thời gian như khuyến nghị.

Thức dậy thường xuyên hoặc cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày có thể là dấu hiệu của chất lượng giấc ngủ kém.

Một số lượng nghiên cứu hạn chế cho thấy chất lượng giấc ngủ kém ở người lớn tuổi có liên quan đến nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư lâu dài cao hơn.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng giấc ngủ thường xuyên bị gián đoạn có thể đẩy nhanh sự phát triển của ung thư, nhưng kết quả của các nghiên cứu trên động vật không phải lúc nào cũng áp dụng cho con người.

Các nghiên cứu trong tương lai có thể tiết lộ nhiều hơn về bất kỳ mối liên hệ nào giữa giấc ngủ kém chất lượng và nguy cơ ung thư.

Rối loạn nhịp sinh học và ung thư

Sự gián đoạn nhịp sinh học có thể khiến mọi người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Nhịp sinh học là các quá trình sinh học, chẳng hạn như chu kỳ ngủ-thức, xảy ra trong khoảng thời gian 24 giờ.

Nhịp sinh học bình thường được điều khiển chủ yếu bởi thời gian tiếp xúc với ánh sáng và bóng tối, đồng thời những nhịp điệu này có thể bị gián đoạn do làm việc theo ca, lệch múi giờ và các rối loạn như hội chứng giai đoạn ngủ muộn.

Nhịp sinh học giúp điều chỉnh sự phát triển và phân chia tế bào cũng như sửa chữa DNA. Điều này có nghĩa là nhịp sinh học bị gián đoạn có thể ảnh hưởng đến chức năng tế bào và nguy cơ phát triển ung thư.

Sự gián đoạn nhịp sinh học có thể khiến mọi người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa rối loạn nhịp sinh học và các loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết, vú, tuyến tụy, buồng trứng và phổi.

Theo Thủy Kiều/Tiền Phong

Tin liên quan

4 thói quen để sống hạnh phúc, khoẻ mạnh và kéo dài tuổi thọ

Thực tế có 4 bí quyết đơn giản giúp trường thọ, duy trì sức khỏe, cơ thể dẻo dai...

Cách để có cuộc sống khỏe mạnh và kiểm soát bệnh tiểu đường

Dưới đây là một số cách giúp chúng ta có cuộc sống khỏe mạnh hơn và từ đó sẽ kiểm...

5 thói quen buổi tối có thể giúp bạn ngủ ngon hơn

Đi ngủ đúng giờ, lựa chọn thực phẩm giúp tăng cường melatonin, bữa tối chánh niệm… là một số thói...

Thanh niên 20 tuổi bất ngờ phát hiện mắc hội chứng thận hư dù không có triệu chứng, đây là...

Bác sĩ lưu ý các trường hợp trẻ sinh ra nhẹ cân cần phải lưu tâm theo dõi hội...

Chuyên gia chia sẻ cách nuôi dạy con hiếu động, giúp trẻ bình tĩnh mà không cần dùng đòn roi

Mặc dù việc nuôi dạy một đứa trẻ quá hiếu động có thể khiến cha mẹ gặp nhiều khó khăn...

Người đàn ông thoát cảnh 6 năm mù lòa, mắt đau đớn nhờ ghép giác mạc

Sau tai nạn, người đàn ông 50 tuổi ở Hà Nội bị tổn thương thủy tinh thể, giác mạc,...

Bị đau họng nên ăn uống gì để nhanh khỏi bệnh?

Khi bị đau họng, cảm giác nóng rát và khó chịu có thể khiến bạn khó ăn uống. Tham khảo...

Tin mới nhất

Sau khi tâm sự với chị gái, tôi tìm đến nhà vợ cũ của bạn trai và phát hiện sự...

5 giờ trước

Trước ngày tái hôn được mẹ chồng cũ chuyển khoản 2 tỷ đồng, tôi lập tức quyết định hủy hôn...

5 giờ trước

Suốt 2 năm, chồng cũ tối nào cũng ghé chơi, câu nói của con gái trong lần sốt mê man...

5 giờ trước

Thấy mâm cơm đạm bạc của gia đình, chị hàng xóm thương tình muốn giúp chúng tôi thoát nghèo

5 giờ trước

Cô dâu quỳ xin mẹ chồng một việc ngay giữa đám cưới, lời vừa nói ra hôn lễ liền bị...

5 giờ trước

Gian bếp của ngoại

13 giờ trước

Giấc mơ của dã quỳ

13 giờ trước

Phiếm luận hoa và phụ nữ

13 giờ trước

Kỹ năng sống hạnh phúc

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình