Phụ Nữ Sức Khỏe

Cao huyết áp dùng nhân sâm được không?

Nhân sâm có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe song không phải ai muốn cũng dùng được.

Mẹ tôi bị cao huyết áp đã lâu, mấy năm nay phần vì tuổi cao, phần thêm các bệnh như đau đầu, xương khớp nên huyết áp thường xuyên tăng cao. Với tình trạng trên mẹ tôi có nên dùng nhân sâm để ổn định huyết áp không bác sĩ?(Lê Thị Hà, Quảng Ngãi)

Trả lời

Theo y học cổ truyền, nhân sâm đứng đầu trong bốn vị thuốc quý của Đông y (sâm, nhung, quế, phụ), dùng trị chứng chân khí suy kém, thường xuyên mệt mỏi, đoản hơi, đoản khí, chân tay lạnh, mạch yếu, người gầy yếu, mới ốm dậy, kém ăn, trí nhớ suy giảm.

Ngoài ra, nhân sâm còn được dùng cho người bị căng thẳng thần kinh, đái tháo, tim loạn nhịp, sinh dục kém, trẻ em quá gầy yếu, chậm lớn.

Tuy có nhiều tác dụng như vậy, song không phải ai cũng dùng được nhân sâm. GS.TS. Phạm Xuân Sinh tư vấn trên báo Sức khỏe và Đời sống: Người bụng thường xuyên bị đầy trướng, căng tức, đau bụng, sôi bụng, phân nát, lỏng hoặc tiêu chảy không được dùng. Đặc biệt, nếu bị đau bụng, tiêu chảy, dùng nhân sâm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Người bị nôn mửa, trào ngược, tăng huyết áp cũng không nên dùng. Vì sâm lúc đầu có tác dụng tăng huyết áp, sau lại hạ. Do vậy nếu ở trạng thái tăng huyết áp dễ dẫn đến tai biến mạch máu não.

Người hay mất ngủ nhưng sức khỏe yếu mà muốn dùng sâm nên dùng buổi sáng với liều lượng thấp, khoảng 2-3g/ngày. Cần lưu ý không dùng lô sâm (đầu núm rễ củ sâm), vì có tác dụng gây nôn.

Trẻ em cơ thể yếu, kém ăn, chậm phát triển về thể lực và tinh thần có thể dùng nhân sâm, song không nên quá lạm dụng vì sẽ làm cho trẻ bị kích dục sớm.

Theo G.THANH/Pháp Luật TPHCM

Tin liên quan

Uống bia tuyệt đối không lấy thứ này làm mồi, kẻo rước thêm độc tố vào người, gây bệnh nguy...

Dưới đây là những món nhắm đại kỵ với rượu bia, đồ uống có cồn.

Top 3 loại củ quả có phần vỏ cực độc, chớ dại ăn vào kẻo hối hận không kịp

Theo chuyên gia dinh dưỡng cho biết những loại vỏ dưới đây gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày...

5 điều cần biết khi ăn tỏi để tránh rước họa vào thân

Tỏi không chỉ là gia vị mà còn là vị thuốc quý, nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ khiến...

4 bộ phận độc nhất của con gà, ăn vào dễ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho...

Gà có những bộ phận này chứa nhiều độc tố, không nên ăn nhiều kẻo rước bệnh vào người.

Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn và nước mắm là dại: Cho thêm thứ này sẽ làm trứng xốp ẩm,...

Công thức rán trứng dưới đây chị em sẽ có món trứng thơm ngon, xốp mềm ăn hoài không thấy...

Luộc vịt cứ bỏ thêm thứ này, đảm bảo hết sạch mùi hôi, tăng dinh dưỡng gấp đôi

Công thức luộc vịt dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, hoàn hảo ai cũng phải gật...

Đầu bếp tiết lộ bí quyết chiên cá vàng giòn, không ngấm dầu

Nên thấm sạch nước trên thân, cho muối vào chảo, chia nhỏ thành nhiều phần... giúp cá chiên giòn, không...

Tin mới nhất

Bật mí 5 dấu hiệu cho thấy làn da đang lão hóa tốt

12 giờ trước

MC Thanh Bạch 'hồi xuân' sau khi tân trang nhan sắc, hiếm hoi lộ diện với hàng ký vàng trên...

12 giờ trước

Mẹ Hồ Ngọc Hà U70 vẫn tự tin diện áo tắm, body khỏe khoắn khiến nhiều người ngưỡng mộ, con...

12 giờ trước

Phương Mỹ Chi khóc nghẹn kể về tuổi thơ nghèo khó, từ khi nổi tiếng đã không cho cha mẹ...

12 giờ trước

Những thói quen tốt cho tim cần kết hợp với thói quen tập thể dục hàng ngày mà ai cũng...

12 giờ trước

Hãng dược AstraZeneca lần đầu thừa nhận vắc xin COVID-19 gây đông máu, kèm theo hội chứng nguy hiểm khác

12 giờ trước

Giữ dáng tại nơi làm việc: 3 lời khuyên của chuyên gia để tránh tăng cân khi làm việc tại...

18 giờ trước

Xa Thi Mạn thừa nhận mình bị xúc phạm, xem thường, nhiều đêm dài đẫm nước mắt khi mới vào...

18 giờ trước

Những sao nam nhiều vợ nhất Vbiz: Công Lý và Kim Tử Long viên mãn sau 3 lần kết hôn,...

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình