Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đúng điệu, đậm đà, thơm phức, ăn 1 lần là nhớ mãi không thôi

Vào bếp thực hiện món ăn nổi tiếng thơm ngon lạ miệng của miền Tây cho cả nhà ngay nhé!

Nguyên liệu:

- Mắm cá sặc 250g
- Mắm cá linh 250g
- Thịt ba chỉ 400g
- Tôm, cá, mực, bạch tuộc, giò sống.
- Sả 6 cây
- Tỏi 4-5 tép
- Hành tím (hành tây) 1 củ
- Dầu ăn.
- Rau ăn kèm
- Cà tím 
- Rau đắng (rau mầm)
- Kèo nèo
- Hẹ
Nguyên liệu chính nấu bún mắm miền Tây

Cách làm:

1. Cắt băm nhỏ các loại rau củ cho vừa ăn.
 
2. Mắm cá hai loại cho vào nồi nước nấu 15-20 phút cho đến khi thịt nát chỉ còn xương. Vớt bọt nếu có.
- Lọc lấy xương cặn ra, vậy là mình có được nồi nước mắm cá. Cho thơm, ngọn sả, hành tây vào nấu cho nước dùng đươc dung hoà gia vị, thơm còn có tác dụng làm ngọt nước dùng. Sả giúp cho nước dùng được thơm hơn. Nấu khoảng 30 phút rồi vớt hết ra.
 
3. Bắt chảo lên bếp cho lần lượt dầu ăn, hành tỏi, sả cho hết vào trộn đều phi đến vàng thơm rồi cho thịt heo ba chỉ đã thái mỏng vào trộn đều cho thịt chín tái vừa săn thịt.
 
4. Cho hết phần thịt ba chỉ vào nấu sôi vớt bọt.
- Bắt nồi lên bếp, cho nước, muối, gừng, sả vào nấu cho sôi. Lần lượt cho cá, tôm, mực, bạch tuộc vào luộc sơ rồi vớt ra. Phần nước luộc cho vào nồi nước dùng luôn.
- Nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị gia đình. Nhớ là đừng nêm muối nhé vì mắm đã có nhiều muối trong đó rồi cho thêm muối sẽ mặn. Mình chỉ nêm đường và bột nêm thôi nhé!
 
5. Ớt chuông cắt đôi hoặc làm tư tuỳ thích. Quét vào trong quả ớt một lớp bột năng rồi cho giò sống vào đầy.
 
Chả ớt chuông

- Bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào, bật lửa nhỏ cho dầu nóng. Khi chiên mình úp phần giò xuống áp chảo chiên cho chín vàng rồi trở mặt chiên sơ phần ớt, không chiên quá lâu sẽ mềm không ngon nhé.

Nguyên liệu:

- Mắm cá sặc 250g
- Mắm cá linh 250g
- Thịt ba chỉ 400g
- Tôm, cá, mực, bạch tuộc, giò sống.
- Sả 6 cây
- Tỏi 4-5 tép
- Hành tím (hành tây) 1 củ
- Dầu ăn.
- Rau ăn kèm
- Cà tím 
- Rau đắng (rau mầm)
- Kèo nèo
- Hẹ
Nguyên liệu chính nấu bún mắm miền Tây

Cách làm:

1. Cắt băm nhỏ các loại rau củ cho vừa ăn.
 
2. Mắm cá hai loại cho vào nồi nước nấu 15-20 phút cho đến khi thịt nát chỉ còn xương. Vớt bọt nếu có.
- Lọc lấy xương cặn ra, vậy là mình có được nồi nước mắm cá. Cho thơm, ngọn sả, hành tây vào nấu cho nước dùng đươc dung hoà gia vị, thơm còn có tác dụng làm ngọt nước dùng. Sả giúp cho nước dùng được thơm hơn. Nấu khoảng 30 phút rồi vớt hết ra.
 
3. Bắt chảo lên bếp cho lần lượt dầu ăn, hành tỏi, sả cho hết vào trộn đều phi đến vàng thơm rồi cho thịt heo ba chỉ đã thái mỏng vào trộn đều cho thịt chín tái vừa săn thịt.
 
4. Cho hết phần thịt ba chỉ vào nấu sôi vớt bọt.
- Bắt nồi lên bếp, cho nước, muối, gừng, sả vào nấu cho sôi. Lần lượt cho cá, tôm, mực, bạch tuộc vào luộc sơ rồi vớt ra. Phần nước luộc cho vào nồi nước dùng luôn.
- Nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị gia đình. Nhớ là đừng nêm muối nhé vì mắm đã có nhiều muối trong đó rồi cho thêm muối sẽ mặn. Mình chỉ nêm đường và bột nêm thôi nhé!
 
5. Ớt chuông cắt đôi hoặc làm tư tuỳ thích. Quét vào trong quả ớt một lớp bột năng rồi cho giò sống vào đầy.
 
Chả ớt chuông

- Bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào, bật lửa nhỏ cho dầu nóng. Khi chiên mình úp phần giò xuống áp chảo chiên cho chín vàng rồi trở mặt chiên sơ phần ớt, không chiên quá lâu sẽ mềm không ngon nhé.

6. Tất cả đã chuẩn bị xong dọn ra tô trang trí tuỳ theo ý thích, cho nước dùng vào rồi thưởng thức.
Thành phẩm là tô bún mắm hấp dẫn, thơm "nức mũi"
* Lưu ý nếu hâm nóng nhiều lần thì nên thêm nước và nêm nếm lại nhé! Vì nước bốc hơi sẽ làm cho nước dùng mặn hơn.
 
Chúc các bạn thành công!
 
Nguồn: Fb Xuan Kieu Kado
Kim Quỳnh (t/h)

Tin liên quan

Sở hữu làn da tươi trẻ "vạn người mê" với loại thực phẩm "thần thánh" chưa tới 20.000đ/kg

Rau diếp cá loại rau ăn sống khá phổ biến với nhiều người. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng...

Bánh gà chiên xù nhân phô mai - "cắn 1 phát" giòn rụm, béo ngậy và tan chảy ai cũng...

Cuối tuần rồi, các mẹ nhanh tay lưu lại, trổ tài làm món ngon cho cả gia đình nhé!

Cách làm món ức gà cuộn rong biển nướng bằng nồi chiên không dầu dành cho người mê eatclean

Công thức vừa dễ làm, tiện lợi dành cho mọi lứa tuổi lại không lo ức gà bị khô, chỉ...

DÂU TẰM – món ăn dân dã nhưng giàu dinh dưỡng còn giúp giải khát trong ngày nắng hè oi...

Dâu tằm có màu sắc đẹp mắt, vị chua, mùi thơm đặc trưng không chỉ được dùng làm siro giải...

Cá cơm rim chua ngọt - món ăn "hao cơm tốn gạo", ăn rồi là "dính" không buông

Tiết trời se se lạnh, ăn cá cơm rim chua ngọt cùng cơm nóng, nghe thôi đã thấy thèm.

Thời tiết nằng nóng có ngay ly KEM DÂU mát lạnh tại nhà, nghe thôi đã thấy "sướng"

Kem dâu tự làm tại nhà ngọt dịu, thanh nhẹ, mát lạnh vừa ngon, vừa bổ, lại còn nhanh.

Lòng chiên giòn kiểu Trung Hoa - cắn 1 miếng giòn rụm siêu đã, đảm bảo ngon khỏi chê!

Không cần đi nhà hàng cũng có thể ở nhà tự nhâm nhi món Lòng chiên giòn kiểu Trung Hoa...

Tin mới nhất

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

10 giờ trước

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

14 giờ trước

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

14 giờ trước

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

14 giờ trước

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

14 giờ trước

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

14 giờ trước

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

14 giờ trước

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối với sữa?

14 giờ trước

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình