Phụ Nữ Sức Khỏe

Bữa ăn sáng đủ đầy dinh dưỡng với xôi xá xíu trứng muối cực ngon cho gia đình bạn

Xôi xá xíu trứng muối là món ăn tuyệt vời cho một buổi sáng đầy năng lượng. Với sự quen thuộc của món xôi, kết hợp với xá xíu thơm ngon sẽ cho bạn một bữa ăn tuyệt vời.

Nguyên liệu:

A. Xôi

- 500g gạo tám thơm
- ¼ tsp muối
- 1 Tbsp dầu ăn
- 5 lòng đỏ trứng muối
- 2 tbsp rượu mai quế lộ

B. Thịt xá xíu

- 1kg thịt vai đầu giòn nguyên mỡ bì.
- Hành lá thái nhỏ (cho phần mỡ hành)
Gia vị ướp thịt mua sẵn hoặc tự làm theo khẩu vị nhà mình như sau:
- 1 Tbsp bột tỏi
- 1 Tbsp bột hành
- 1 tsp bột điều (cary đỏ)
- 2 Tbsp dầu hào
- 50ml xì dầu càng cua
- 20ml nước mắm
- 100ml sữa đặc
- 50ml rượu thiệu hưng
- 1 gói 5g bột húng lìu
- 50g bột xá xíu
Phần gia vị ướp thịt xá xíu.

C. Ăn kèm

- Hành phi
- Dưa chuột thái lát mỏng tròn
- Đồ chua ăn kèm
- 2 lạp xưởng Mai Quế Lộ

D. Dụng cụ

- Nồi chiên không dầu có chức năng hấp
- Giấy bạc, chõ tre.

Cách làm:

Phần đồ xôi:

- Vo sạch gạo vỗ ráo nước.

- Đổ nước sôi vào gạo, khuấy đều. Đậy kín ngâm gạo 10 phút cho đến khi gạo nở mềm (bấm tay thấy hạt gạo mủn ra dễ dàng). 

- Đổ gạo ra xóc thật ráo.

- Lót lá sung/ lá chuối/ lá nếp hoặc bất cứ lá bài cuộc sống nào bạn có vào chõ.

- Rải đều gạo, chọc lỗ hơi rồi đặt trứng muối lên. Trứng đã rửa sạch bằng rượu mai quế lộ và để ráo nhá.

- Rắc đều gạo nhẹ nhàng, không nén gạo. Chọc vài lỗ trên mặt gạo sâu xuống cho thông hơi tốt.

- Rửa sạch lòng đỏ trứng muối với rượu pha loãng. Để ráo xếp xen kẽ lên mặt gạo.

- Cho xửng vào nồi chiên không dầu, dùng chức năng hấp hấp chín xôi là được luôn nè. Chọn chế độ hấp 60 phút là xong.

- Hấp được 30 phút thì bỏ trứng muối ra rồi xới tơi xôi, cho vào hấp tiếp cho đến chín xôi.

- Sau 30 phút, xới tơi xôi lên thế này cho ráo và hấp tiếp “lửa 2”

- Còn 5 phút thì cho luôn lạp xưởng vào hấp cùng.

- Quay sang làm thịt xá xíu trong thời gian chờ xôi chín thì ướp thịt luôn rất tiện nhé.

- Lọc riêng phần mỡ và bì cắt miếng hạt lựu, cho vào 1 bát nhỏ (bát chịu được nhiệt).

- Trộn toàn bộ phần gia vị ướp thịt (trừ hành lá) thành hỗn hợp sệt. Ướp đều cùng thịt. Đeo găng tay mát xa cho ngấm.

- Cắt giấy bạc thành các miếng vuông, chồng 2 lớp giấy bạc. Đặt từng miếng thịt vào giấy bạc rồi vun cao thành giấy, tiếp tục rưới đều nước thịt lên từng miếng. Gấp kín giấy (lưu ý mép gấp đế lát mở ra cho dễ).

- Cho thịt vào nồi chiên không dầu nướng 180 độ C 40 phút. Xếp bát mỡ vào cùng.

- Lấy bát mỡ ra, ngay lập tức cho hành vào đảo đều, ta được mỡ hành tóp mỡ. (Nhớ dùng kẹp gắp cẩn thận kẻo đổ)

- Lấy thịt ra, gỡ giấy, giữ lại toàn bộ nước để riêng.

- Cho các miếng thịt vào lại nồi chiên không dầu, nướng 180 độ C mỗi lần 5-7 phút có quan sát và lật mặt thịt cho đến khi mặt xém đỏ đều.

Thịt để nguội rồi thái miếng vừa ăn.

Sửa soạn ăn xôi nhé:

- Lấy riêng trứng muối dùng dĩa/ dụng cụ nghiền nhuyễn rồi trộn đều, xới tơi xôi.

- Dùng 1 mẹt nhỏ đẹp, lót lá sung ở dưới kín đáy mẹt để lát lộ màu xanh cho đẹp.

- Đơm xôi lèn đầy hơi chặt tay vào 1 bát tròn to, úp xôi vào giữa mẹt.

- Thịt xá xíu thái lát. Lạp xưởng thái lát.

- Xếp thịt xíu, lạp xưởng, dưa chuột, đồ chua xung quanh xôi.

- Rắc hành phi, rưới 1 ít nước xá xíu lên xôi.

- Thành phẩm bạn sẽ có một mẹt xôi vô cùng hấp dẫn với thịt xá xíu mềm ngon, đậm vị mà không hề bị khô. 

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Fb Phan Anh

Kim Quỳnh (t/h)

Tin liên quan

Bí quyết nấu xôi xoài, xôi sầu riêng thơm ngon, béo ngậy, ăn hoài không ngán

Xôi nấu thơm ngon ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy đảm bảo ai ăn cũng ghiền.

Canh bánh đa cá rô - món ăn đậm đà hương vị Việt, thơm ngon, nóng hổi cho bữa cơm...

Canh bánh đa cá rô sẽ là một món ăn rất tốt, bổ sung đủ dinh dưỡng cho cả gia...

Trổ tài ngay với món cơm chiên bào ngư ngon mê ly, hấp dẫn, cả nhà đều thích

Cơm chiên bào ngư với cách nấu vô cùng đơn giản nhưng bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cần...

Bào ngư sốt dầu hào - món ngon bổ dưỡng, dễ làm, tốt cho sức khỏe gia đình bạn

Bào Ngư chính là một loại hải sản quý hiếm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức...

"Đập tan" cơn nóng với sữa chua lắc xoài ngọt thanh mát dịu siêu đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua xoài không hề phức tạp mà rất đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm mang...

Cách làm gà rán ngon đúng điệu, ngoài giòn trong mềm chuẩn vị quán

Giờ đây bạn đã có thể tự làm những miếng gà giòn rụm để chiêu đãi cả nhà rồi!

Trời mưa làm ngay nồi lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn - nước dùng ngọt thanh, topping ngập tràn,...

Cùng học ngay cách làm lẩu riêu cua bắp bò đúng thơm ngon không thể cưỡng lại.

Tin mới nhất

Đặc sản mỗi năm chỉ có một mùa, xưa không ai biết đến nay dân được thành phố "ưa chuộng",...

2 giờ trước

Mê mẩn ly kem bơ mát lạnh, mịn màng, béo ngậy và ngon như ngoài tiệm

2 giờ trước

Cách làm tôm khô cực dễ, chiều lòng các tín đồ sành ăn

2 giờ trước

Loại 'rau quý ngang nhân sâm' tưởng đắt đỏ, hóa ra bán đầy chợ Việt, chỉ vài nghìn lẻ, không...

3 giờ trước

Món chân gà sốt Thái đảm bảo làm bạn 'tê tái' với công thức 'bất bại'

17 giờ trước

Cách nấu sâm bí đao vừa rẻ vừa ngon mê ly, ai cũng nên thử

17 giờ trước

Thực phẩm tốt cho khớp, giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer, giảm căng thẳng...

17 giờ trước

12 loại rau quả dễ nhiễm thuốc trừ sâu nhất

17 giờ trước

8 khắc tinh gan nhiễm mỡ trong loại củ có trong phở, món xào

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình