Nguyên liệu:
- 1 kg bào ngư
- 2 trái dừa xiêm hoặc 200ml nước hầm gà
- 200g nấm đông cô sấy khô
- 1 chai dầu hào loại hơn 200ml
- 1 củ cà rốt
- 500g cải thìa
- Đường, muối, bột ngọt, nước tương
Cách làm:
Sơ chế bào ngư:
- Ngâm bào ngư trong nước lạnh sau khi lấy từ tủ đông ra, dùng muỗng tách phần thịt ra khỏi vỏ, bỏ phần nội tạng và miệng bào ngư (phần này dính giữa thịt và vỏ nên rất dễ lấy). Sau đó dùng bàn chải đánh răng để chà rửa bào ngư cho sạch.
- Ngâm nấm đông cô khoảng 30 phút cho nở ra.
- Bào ngư để nguyên con, khứa ngang dọc thành hình caro (như mực) rồi trộn một ít dầu hào cho thấm.
- Cho nước dừa/nước hầm gà hoặc cả 2 đều được lên chảo rồi nấu cho sôi.
- Cho các gia vị như muối, toàn bộ dầu hào, một ít bột ngọt, nước tương vào nước dùng sao cho vừa ăn.
- Nước dùng sôi thì cho nấm đông cô và cà rốt vào nấu trong 20 phút cho chín.
- Nếm nước dùng lại, thấy vừa ăn thì cho phần bào ngư ướp dầu hào vào, để lửa vừa trong 10 phút.
- Trong lúc đợi bào ngư chín, luộc cải thìa để ăn kèm và trang trí. Cái thìa sau khi luộc vừa chín tới thì cho ngay vào nước lạnh để giữ độ giòn và độ xanh.
- Sau 10 phút thì tắt bếp. Xếp cải thì xung quang viền dĩa rồi múc bào ngư vừa chín ra, rưới lên một ít dầu mè là hoàn thành.
Lưu ý: không nấu bào ngư quá 10 phút, lâu quá sẽ bị dai.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: FB Nhân Thanh Thai