MẸT NGAN 5 MÓN
Nguyên liệu:
- 2.3kg ngan
- Gừng, chanh, sả, ớt
- Gia vị: nước mắm, đường
- Đậu xanh, đậu phộng
- Măng, rau húng, rau răm, rau mùi
- Sau đó rửa sạch, sát muối chanh khử tanh
- Cắt riêng phần cổ ngan chỉ lấy da cổ
Chặt đôi con ngan:
- 1/2 con đem lọc lấy thịt, phần thịt ức làm nộm, phần thịt đùi thái mỏng xào sả ớt; xương vừa lọc + cánh + cổ
- 1/2 con còn lại + xương lọc bên trên + cánh + cổ
Cách làm:
Ngan luộc:
- 1/2 con ngan + xương lọc bên trên + cánh + cổ bỏ vào nồi áp suất, thêm 1 miếng gừng đập dập, luộc chín khoảng 15-20 phút
- Vớt ra để thật nguội mới chặt.
Dồi cổ ngan:
- Lọc mỡ ngan + thịt ngan lọc ở những đoạn xương + thịt vụn băm nhỏ. Sau đó rang đậu xanh cho vào chén thịt ngan vừa băm, thêm 1 ít đậu phộng rang giã nhỏ + rau húng + mùi tàu + rau răm thái nhỏ vào.
- Nêm nếm gia vị vào tiết canh tùy thích
- Buộc 1 đầu da cổ ngan, nhồi nhân vào, buộc đầu còn lại cho chặt. Sau đó cho vào nồi hấp 30 phút
- Khi dồi cổ ngan chín, cho vào chảo áp sơ qua da săn lại và đẹp hơn.
- Sau đó để nguội và thái miếng vừa ăn
Ngan xào sả ớt:
- Đùi ngan lọc lấy thịt, thái miếng vừa ăn.
- Thái sả mỏng, cho dầu ăn phi vàng thơm vớt ra
- Sau đó cho thịt ngan vào xào cho săn, đổ sả lúc đầu vào, thêm vài lát ớt sừng nêm nếm vừa ăn xào thêm vài phút là xong.
Nộm ngan:
- Thịt ức ngan cho vào hấp cùng dồi ngan tầm 20 phút là chín, sau đó đem miếng thịt đi áp chảo phần da, để nguội thái thật mỏng.
- Cho thịt ngan ra chén, thêm sả thái nhỏ+ gừng thái sợi + mùi tàu + rau răm thái nhỏ bỏ vào, sau đó thêm xốt trộn gồm: nước mắm + đường + chanh + ớt
- Trộn đều, bóp cho ngấm gia vị
- Sau đó rắc mè rang vào đảo đều là xong.
Lòng mề xào măng giá:
- Phi tỏi xào thơm lòng mề, đảo cho chín thêm măng vào xào săn, cuối cùng thêm giá, hành lá vào nêm nếm vừa ăn là hoàn thành.
Nước chấm ngan/vịt luộc:
- Cho nước mắm ra chén, thêm đường, chanh; nếm cho vừa miệng
- Băm nhỏ gừng, ớt và tỏi cho vào chén nước mắm.
Chúc mọi người làm thành công!
Nguồn: Fb Loan Trần