Phụ Nữ Sức Khỏe

Bất ngờ với 5 công dụng đối với sức khỏe của củ đậu, vậy mà nhiều chị em thường chê khi thấy ngoài chợ!

Củ đậu chứa nhiều dinh dưỡng có lợi sức khỏe. Loại củ này rẻ bèo nhưng lại chứa rất nhiều những công dụng cho sức khỏe mà ít ai biết đến.

Củ đậu là gì?

Củ đậu có tên khoa học là Pachyrhizus erosus, thuộc họ cánh bướm (danh pháp khoa học: Fabaceae), tên gọi khác là sắn nước. Củ đậu là loài thực vật dây leo, cao từ 4-5m, rễ phát triển thành củ có hình dạng như con quay lớn, có màu vàng nhạt, mỏng, ruột màu trắng. Củ đậu có vị ngọt nhẹ, có thể ăn sống trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nón xào, nấu canh, món hầm, nộm hoặc súp...

Trong mỗi củ đậu gồm 2,4% tinh bột, 4.51% Glucoza, 86 - 90% nước, 1.46% protein. Ngoài ra, củ đậu cũng rất giàu vitamin C, sắt, photpho, canxi,... và đặc biệt nhất là không chứa chất béo.

Ảnh minh họa: Internet

Tác dụng của củ đậu

Hỗ trợ giảm cân

Dù có lượng khoáng chất và vitamin cao nhưng củ đậu lại rất ít calo. Nên với những người giảm cân, có thể chọn củ đậu cho một bữa ăn nhẹ để giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no lâu. Ngoài ra, prebiotic của củ đậu giúp cho quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng, quá trình giảm cân vì thế không bị thừa calo.

Ảnh minh họa: Internet

Thúc đẩy tiêu hóa

 

Với những lợi ích thiết thực cho hệ tiêu hóa, củ sắn, hay củ đậu, là loại rau củ nên có trong chế độ ăn uống của bạn. Trong 1 chén củ sắn (khoảng 130g), củ sắn có chứa 6,4g chất xơ. 

Một trong những chức năng chính của chất xơ của củ đậu chính là bình thường hóa nhu động ruột. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh trĩ và bệnh viêm túi thừa.

Giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón cũng là một tác dụng của củ đậu đối với hệ tiêu hóa. Theo nghiên cứu, inulin trong củ đậu có thể làm tăng 31% tần suất đi tiêu ở bệnh nhân táo bón. 

Ảnh minh họa: Internet

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Giống như nhiều loại rau khác, củ đậu rất giàu nước và dinh dưỡng được tạo thành từ các phân tử carbohydrate khác nhau, tốt cho sức khỏe tim mạch. Mặt khác, các Oligofructose inulin có trong củ đậu còn liên quan trực tiếp đến việc giảm cholesterol, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, trong củ đậu còn có vitamin C (một chất chống viêm và chống lại các gốc tự do) và kali (giúp kiểm soát mức huyết áp) có thể hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh tim.

Chống oxy hóa

Các khoáng chất vitamin C, E và beta - carotene trong củ đậu đều là những chất chống oxy hóa tốt nên sẽ ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do làm tổn thương đến tế bào và gây hại cho cơ thể con người.

Ảnh minh họa: Internet

Giảm nguy cơ ung thư

 Nếu vẫn băn khoăn về việc ăn củ đậu có tốt không, công dụng ngừa ung thư của củ đậu sẽ là lý do để bạn quan tâm đến thực phẩm này. Đây là một trong những công dụng của củ đậu ít người biết. 

Thành phần dinh dưỡng của củ đậu nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và E, selen và beta-carotene. Những dưỡng chất này có tiềm năng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Shin (t/h)

Tin liên quan

Bật mí loại rau dại không cần chăm cũng sống tốt, ăn vào bổ máu, giúp giải độc gan cực...

Cây sâm đất không chỉ dùng làm rau ăn, mà còn có thể làm thuốc, hỗ trợ điều trị bệnh...

Loại lá bị vứt đầy ngoài đường như rác ở Việt Nam, lại là 'thần dược' ở nước ngoài, được...

Các loại lá bị vứt đầy ngoài đường như rác tại Việt Nam lại được coi như 'thần dược' ở...

Lợi ích không ngờ từ những thực phẩm màu đen, tốt cho sức khỏe không thua gì nhân sâm, đừng...

Những loại thực phẩm màu đen dưới đây rất tốt cho sức khỏe con người, nhớ thường xuyên thêm nó...

Ăn nhãn sai cách sẽ khiến loại quả này trở nên 'độc khủng khiếp' mà ít ai để ý tới!

Nhãn là loại quả quen thuộc, ngon miệng và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên với một...

Rau má được ví là 'nhân sâm của người nghèo' nhưng rất dễ sinh 'độc' nếu ăn theo cách này

Rau má có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng phải được sử dụng đúng cách, ngược lại nếu...

Kinh ngạc với những lợi ích thần kỳ của đậu bắp mà ít người biết

Quả đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đọc bài viết sau để biết...

Loại củ 'xù xì, xấu mã’ trồng nhiều tại Việt Nam bổ gấp 1,5 lần khoai tây, tốt cho cơ...

Khoai sọ là một trong những loại củ dân dã, trồng nhiều tại Việt Nam với giá trị dinh dưỡng...

Tin mới nhất

Giận chị dâu giàu mà toàn cho đồ cũ nhưng nhìn thứ chị để bên trong túi đồ, tôi hổ...

10 phút trước

Chăm con dâu ở cữ, phát hiện họ tên của cháu trai bị đổi, tôi sửa di chúc tặng hết...

11 phút trước

Định bỏ chồng để tái hợp tình cũ giàu có đẹp trai nhưng thấy mặt anh, tôi hoảng hồn chạy

1 giờ trước

Con dâu mang bầu bật điều hòa tốn 3,5 triệu tiền điện, mẹ chồng nói 1 câu đầy tổn thương

1 giờ trước

Chị dâu thay chồng nuôi em ăn học 10 năm, ngày lên xe hoa nghe câu thủ thỉ của chị,...

1 giờ trước

Nhỡ có thai với bạn trai, tôi đưa anh về ra mắt, nào ngờ gia đình bắt chia tay vội

2 giờ trước

Đến chăm cháu nội được con trai biếu 2 triệu, quyết định của tôi khiến các con hối hận

2 giờ trước

Vợ đi công tác xa, tôi phát hiện ra bí mật không ngờ của mẹ vợ

2 giờ trước

Chăm con dâu ở cữ mẹ chồng toàn quên nấu ăn, tôi định đuổi khéo nhưng đọc cuốn sổ bà...

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình