Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại cá nào bổ dưỡng nhất?

Cá hồi, cá trích, cá thu đao, cá mòi… chứa nhiều axit béo omega-3 giúp giảm phản ứng viêm, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Ăn cá mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt cá giàu chất đạm, chứa tương đối đầy đủ các loại axit amin, cơ thể dễ hấp thu. Hàm lượng chất béo trong cá chỉ bằng một nửa so với thịt lợn và cá ít mỡ hơn. 

Ngoài ra, cá còn chứa nhiều axit béo omega-3, có lợi cho việc điều hòa lipid máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mạch máu não.

Cá tốt cho sức khỏe, chế biến được nhiều món ngon

Loại cá giàu axit béo omega-3

Axit béo omega-3 có thể điều chỉnh lipid máu, giảm phản ứng viêm và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ do tuổi già.

Theo Aboluowang, một số loại cá phổ biến như cá hồi, trích, thu đao, mòi, trê, rô, mè, lăng, trắm… rất giàu omega-3 axit béo. 

Các hướng dẫn về chế độ ăn uống gợi ý, một người trưởng thành trung bình ăn 40-75g thủy sản mỗi ngày. Nếu không thể ăn hằng ngày, bạn có thể dùng 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 300-400g. Lượng thủy sản này gồm thịt cá nguyên chất, không có xương và những phần không ăn được khác. Ngoài cá, bạn cũng có thể ăn luân phiên các loại tôm, sò, ốc.

Cá nhỏ tốt hơn

Cá biển mua ngoài chợ về chủ yếu đã được xử lý ướp muối, đông lạnh. Nhiều người quan niệm khi mua cá nên chọn loại còn tươi sống, cá chết là không tươi và ít dinh dưỡng.
Trên thực tế, thông thường cá biển sẽ được đông lạnh nhanh chóng sau khi bắt. Bởi vậy, lượng dinh dưỡng bị mất đi tương đối ít, hương vị cũng không bị ảnh hưởng nhiều nên bạn không phải quá lo lắng về vấn đề này.

Khi chọn cá biển, điều bạn thực sự cần chú ý là kích cỡ và loại cá bạn chọn. Nên chọn cá nhỏ vì cá lớn nguy cơ tích lũy nhiều chất ô nhiễm trong cơ thể hơn. 

Ngoài ra, hãy cẩn thận tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu vua, cá ngừ mắt to… 

Trứng cá chứa nhiều protein, vitamin A, B, D, canxi, phốt pho, sắt và các khoáng chất khác, giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn nên ăn chừng mực do trứng cá có hàm lượng cholesterol cao. 

Cá luộc, hấp giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn chiên, nướng

Cách chế biến tốt nhất

Ăn cá điều độ sẽ tốt cho sức khỏe với điều kiện phương pháp nấu ăn phải lành mạnh. 

Các chuyên gia khuyến cáo hạn chế chiên, nướng. Nhiệt độ quá cao phá hủy axit béo omega-3 trong cá, tạo ra các chất có hại cho mạch máu và khiến dầu thực vật sinh ra chất béo chuyển hóa. Hơn nữa, cá là thực phẩm giàu đạm, đạm sẽ sinh ra chất gây ung thư ở nhiệt độ quá cao.

Hấp có thể giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong cá, đồng thời tránh hấp thụ quá nhiều chất béo. 

Theo An Yên/Vietnam.net

Tin liên quan

Quả bòn bon vừa lạ vừa quen, giá rẻ bèo lại hợp vị nhiều người nhưng ăn không đúng cách...

Bòn bon có nguồn gốc từ bán đảo Mã Lai nhưng hiện tại đã được trồng khắp thế giới,...

Dân gian truyền nhau 'lòng đỏ trứng càng đậm càng bổ': Sự thật gây SỐC mà đến 99% chị em...

Trứng gà là thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe. Vì thế, nhiều...

Muốn thịt lợn để nửa năm vẫn tươi ngon, chuẩn vị thì nhớ làm thêm bước này trước khi bỏ...

Hãy tham khảo quy trình cấp đông dưới đây sẽ khiến thịt lợn tươi ngon như mới mua về.

Cách nhận biết tác nhân gây ngộ độc thực phẩm

Ngày nay các món ăn được chế biến phong phú, thực phẩm đa dạng nên tác nhân gây độc nằm...

Các thực phẩm giàu kẽm giúp cải thiện làn da mụn

Chế độ ăn uống góp phần không nhỏ trong việc giúp làn da thêm khỏe và ngăn ngừa sẹo do...

Cắt quả chanh làm 4 phần rắc thêm ít muối đặt giữa bếp sẽ thấy hiệu quả vô cùng bất...

Chanh là loại quả rất hữu ích và có vô số công dụng khác nhau. Chanh có nhiều đặc tính...

Vỏ măng cụt tưởng đồ dư ai ngờ quý ngang thuốc trị bách bệnh, làm theo cách này ung thư...

Quả măng cụt là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon nhiều dinh dưỡng. Không chỉ phần thịt quả ăn...

Tin mới nhất

Tương Viên Lộng 'nhá hàng' loạt ảnh mới, CĐM 'sởn da gà' vì đôi mắt ầng ậng nước của Chương...

5 giờ trước

Vợ trẻ ngoài đôi mươi chỉ còn 1% cơ hội làm mẹ, bác sĩ cảnh báo nhiều phụ nữ cạn...

5 giờ trước

Bí quyết đơn giản giúp mỹ nhân Hàn trẻ đẹp ở tuổi 50, chị em phải tranh thủ áp dụng...

10 giờ trước

Cô gái giảm 40kg nhờ quy tắc ăn "chiếc đĩa", ăn bằng đĩa có thực sự tốt cho sức khỏe...

13 giờ trước

Số người ngộ độc sau ăn bánh mì vượt 560

14 giờ trước

Người phụ nữ 28 tuổi mắc ung thư vú, bác sĩ phát hiện "thủ phạm" có thể là loại nước...

14 giờ trước

Bí quyết dưỡng da bằng nước vo gạo tại nhà

14 giờ trước

Uống nước khi nào là tốt nhất: Trước, trong hay sau bữa ăn?

14 giờ trước

Ngày nào cũng thoa 'ti tỉ' lớp mỹ phẩm chống lão hóa mà da mặt vẫn xuất hiện nếp nhăn,...

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình