Bánh bao chú lừa
NGUYÊN LIỆU:
- 400gr bột mì đa dụng
- 30gr bột tàn mì
- 80gr đường
- 220gr sữa tươi không đường
- 2,5gr men nở
- 10gr bột nở
- 25gr dầu ăn
- 15gr nước cốt dừa
- 2gr muối
Tạo màu:
- Màu xanh - Bột hoa đậu biếc
- Màu hồng - Bột gấc/ bột củ dền
- Màu nâu - Bột ca cao
CÁCH THỰC HIỆN:
- Trộn đều bột mì với các nguyên liệu khác, sau đó dùng tay nhồi trong bát khoảng 1 phút cho thành 1 khối bột.
- Bỏ bột ra và nhồi tay trong khoảng 15-20 phút. Có 2 màu chủ đạo là xanh và trắng nên sẽ có 2 cách trộn và nhồi.
- Cách 1: Nhồi toàn bộ lượng nguyên liệu xong sau đó chia đôi rồi trộn bột màu đậu biếc vào 1 phần
- Cách 2: Chia đôi nguyên liệu ra trước khi trộn, hòa bột đậu biếc vào sữa trước rồi mới trộn với bột
- Lấy bớt 1 số phần bột nhỏ để tạo hình: 20gr bột xanh làm tai, 10gr bột trắng trộn với màu hồng, 10gr bột trắng trộn với bột cacao tạo màu nâu, 30gr màu trắng làm mặt
- Cán mỏng 2 phần bột màu trắng và xanh, sau đó xếp miếng xanh ở dưới, trắng ở trên, cán nhẹ 1 lần cả phần bột sau đó cuộn lại.
- Dùng chỉ cắt thành từng khoanh bột làm thân.
- Tạo hình, làm theo tạo hình chú lừa Eeyore của Bembum kitchen. Các phần bột nhỏ đã chia ra lúc nãy sẽ có: màu xanh làm 2 tai, hồng làm lỗ tai, nâu làm lông trên đầu, trắng làm phần má. Mắt và lỗ mũi mình dùng hạt vừng đen. Khi làm có thể đậy 1 khăn mỏng lên bột cho đỡ khô bột.
- Vì tạo hình cũng khá lâu nên vừa đủ thời gian ủ trước khi hấp khoảng 40-50 phút.
- Hấp bánh 6-8 phút, để nghiêng vung nồi 1 chút để cho nước không nhỏ vào bánh. Sau khi tắt bếp thì không mở vung ngay mà để khoảng 5 phút rồi mới mở từ từ để lấy bánh ra.
Chúc mọi người làm thành công!
Nguồn: Fb Hoàng Ánh