Nội dung bài viết
Bà bầu uống nước đậu đen rang có tốt không?
Theo các chuyên gia thì việc bà bầu uống đậu đen rang là rất tốt. Nó không chỉ giúp bổ huyết mà còn tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, khi uống nước đỗ đen rang thường xuyên còn mang lại nhiều lợi ích khác cụ thể như:
Nguồn dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi
Đậu đen là nguyên liệu tự nhiên chứa hàm lượng protein và chất béo có lợi cao. Đặc biệt là các khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, canxi, beta carotene, vitamin nhóm B và axit folic,… Tất cả đều là những dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho mẹ cũng như thai nhi khỏe mạnh suốt 40 tuần thai.
Giàu vitamin B và axit folic
Các nghiên cứu cho thấy bà bầu uống đậu đen rang trước hay trong quá trình mang thai khoảng 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc chứng dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Nhờ vào vitamin B và axit folic – 2 khoáng chất cần thiết giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não hay dây thần kinh xương sống của bé.
Giảm cholesterol
Nước đậu đen rang có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm lượng cholesterol. Đặc biệt là tránh tình trạng xơ vữa động mạnh và góp phần làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim ở bà bầu.
Phòng chống tình trạng táo bón và trĩ cho bà bầu
Đỗ đen có tính mát, vị ngọt giúp giải độc, lợi tiểu và bổ gan thận,… Đối với những bà bầu thường xuyên mắc chứng nóng trong thì việc dùng nước đậu đen là cách thanh nhiệt vô cùng hiệu quả và an toàn. Hơn nữa, đậu đen còn giúp cho bà bầu thoát khỏi tình trạng táo bón và trĩ cực tốt.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng isoflavon cao có trong đậu đen với chức năng tương tự như estrogen giúp cơ thể bà bầu tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt là chống lại các bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh,...
Làm đẹp da
Đậu đen chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bà bầu có được một làn da trắng sáng và khỏe khoắn hơn. Bên cạnh đó loại nguyên liệu này lại vô cùng lành tính và tốt hơn nhiều so với các loại mỹ phẩm, hóa chất.
Vì thế, nếu bà bầu muốn có một làn da đẹp trong suốt thời kỳ mang thai thì hãy nhớ bổ sung nước đậu đen đều đặn hàng ngày.
Phòng chống bệnh ung thư
Đậu đen có hàm lượng flavonoid và anthocyanin dồi dào cùng các loại chất chống oxy hóa cực mạnh. Tất cả các vi chất này có khả năng ngăn chặn hiệu quả sự hình thành các gốc tự do – nguyên nhân xuất hiện tế bào ung thư và các khối u.
Giúp hệ xương chắc khỏe và phòng chống bệnh loãng xương
Càng về cuối thai kỳ nhu cầu canxi của cơ thể bà bầu càng cao hơn. Đặc biệt trong những giai đoạn mà bé phát triển hệ xương và các bó cơ. Nếu cơ thể mẹ hấp thụ không đủ lượng canxi thì lượng canxi thiếu hụt trong quá trình thai nhi phát triển sẽ được lấy ra từ chính hệ xương của mẹ.
Điều này dẫn tới tình trạng loãng xương và nhức mỏi ở bà bầu. Tuy nhiên, hàm lượng canxi, phốt pho, magiê và các khoáng chất khác trong nước đậu đen sẽ hạn chế tối đa hiện tượng này.
Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch
Khi mang thai, tim của bà bầu sẽ phải hoạt động nhiều hơn so với mức bình thường bởi nhu cầu tuần hoàn máu trong cơ thể tăng lên theo quá trình thai nhi lớn dần. Đậu đen chứa nhiều chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu và hạn chế áp lực lên tim để quá trình tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn.
Cách làm đậu đen rang cho bà bầu
Cách chế biến đậu đen phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất đó là ngâm đậu đen với nước qua đêm trước khi nấu hoặc rang lên để làm nước uống. Việc ngâm đậu trong nước sẽ giúp loại bỏ một số chất tanin và phytate có hại cùng 1 phần tinh bột và giữ lại các chất kháng tinh bột có lợi (resistant starch).
Sau khi ngâm đậu qua đêm, bà bầu bắt đầu làm nước đậu đen rang theo trình tự 3 bước đơn giản dưới đây:
- Bước 1: Đầu tiên rửa sạch đậu đen và loại bỏ hạt lép, hạt hỏng
- Bước 2: Tiếp theo cho đậu đen vào chảo rang cho đến khi đậu có mùi thơm và chuyển sang màu vàng. Đậu đen sau khi rang có thể cho vào lọ thủy tinh đậy kín và sử dụng nhiều lần trong 1 tuần
- Bước 3: Cuối cùng đun nồi nước sôi và cho đậu đen đã rang vào đun lửa nhỏ cho đến khi sôi lại lần nữa rồi tắt bếp. Đậy nắp nồi để ủ khoảng 10 phút.
Mỗi lần uống, bà bầu có thể cho thêm một ít đường hoặc muối tùy theo khẩu vị của từng người để thưởng thức. Tốt nhất mỗi ngày bà bầu nên uống khoảng 750ml nước đậu đen rang chia thành 3 – 4 lần.
Bà bầu uống nước đậu đen rang thay nước lọc được không?
Cho phép bà bầu uống đậu đen rang đều đặn hàng ngày nhưng chú ý chỉ uống cốc nhỏ vào buổi sáng là đủ. Đặc biệt pha thêm chút mật ong để tăng hiệu quả và tác dụng tốt đối với sức khỏe.
Việc uống nước đậu đen rang thay cho nước lọc là điều không nên. Bởi điều này gây mất cân bằng dinh dưỡng cho bà bầu. Đặc biệt theo Đông Y thì bản chất đậu đen rang có tính mát giúp thanh lọc cơ thể, chữa nóng trong rất tốt.
Do đó những ai đang bị nhiệt uống loại nước này khá hiệu quả nhưng lâu dài sẽ không tốt. Nhất là bà bầu có thể chất hàn sẽ gặp phải triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa hay chân tay lạnh.
Một số lưu ý cho bà bầu khi uống nước đậu đen rang
Tuy uống nước đậu đen rang rất tốt trong quá trình mang thai nhưng bà bầu cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Đậu đen cần được nấu chín và ngâm trong nước trước khi chế biến để trung hòa các tác động xấu của axit phytic. Bởi nếu không được loại bỏ khỏi hạt trước khi dùng, axit phytic có khả năng kết hợp với các chất khoáng như canxi, magie,…gây khó tiêu. Điều này kéo dài trong một khoảng thời gian sẽ gây ra nhiều vấn đề cho đường tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn còn dẫn đến rối loạn hormone và suy giảm chức năng não bộ.
- Khi mua đỗ đen về nấu nước nhớ chọn những hạt chắc, còn nguyên và không có dấu hiệu hỏng, mốc. Bởi những loại đậu kém chất lượng khiến bà bầu gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thậm chí là ảnh hưởng đến thai nhi.
- Đậu đen có chứa 1 loại đường phức tạp là oligosaccharides. Tuy nhiên cơ thể không có khả năng sản sinh ra loại enzyme phá vỡ loại đường này một cách tự nhiên. Vì thế, khi đi vào đường tiêu hóa các vi khuẩn sẽ tấn công oligosaccharides và ăn chúng. Quá trình này diễn ra tạo nên khí hydro và metan gây đầy hơi, khó chịu cho bà bầu.
- Ngoài ra, đậu đen còn chứa rất ít natri nhưng lại giàu kali, canxi và magie. Những vi chất này có tác dụng trong việc hạ huyết áp nên bà bầu mang thai 3 tháng đầu hạn chế uống loại nước này.
Bài viết đã tổng hợp khá đầy đủ những lợi ích khi bà bầu uống đậu đen rang. Đây thực sự là một loại thức uống tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Vì thế, phụ nữ đang mang thai hãy bắt đầu học cách nấu nước đậu đen ngay từ bây giờ.