Phụ Nữ Sức Khỏe

Đậu phụ cực tốt và cực độc, 6 nhóm người này ăn nhiều đậu chẳng khác nào rước họa vào thân

Đậu phụ là thực phẩm lành mạnh, rẻ tiền, dễ ăn, dễ chế biến, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều.

Đậu phụ là một loại đạm thực vật được làm từ đậu nành sau khi ngâm, nghiền nát và nấu chín. Từ sữa đậu nành lỏng sẽ đặc lại để trở thành đậu phụ. Đậu phụ có hàm lượng carb thấp, không chứa bơ sữa động vật, gluten hay cholesterol. Đây là món thuần chay rất phổ biến đối với những người có chế độ ăn chuyên biệt.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 81g đậu phụ chắc chứa 14g protein, 7g chất béo, 2,3g carbohydrate, 1,9g chất xơ và 11mg natri. Khẩu phần đó cung cấp 117 calo.

Đậu phụ cũng là nguồn cung cấp các chất canxi, magiê, phốt pho, vitamin B và sắt. Ngoài ra, nó còn chứa mangan, đồng và kẽm. Điều đó cho thấy, đậu phụ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng phù hợp với hầu hết mọi người, đặc biệt là những người bị hạn chế nhóm thực phẩm từ sữa và protein.

Ảnh minh họa

6 nhóm người cần cảnh giác với đậu phụ

Trẻ có cơ địa dị ứng

Theo báo cáo của Đại học Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học của Hoa Kỳ thì trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi đã có thể xuất hiện phản ứng dị ứng với các loại thức ăn được đưa vào cơ thể, trong đó bao gồm cả đậu phụ. Do đó mặc dù đậu phụ là thực phẩm lành tính nhưng các bậc phụ huynh cũng cần hết sức thận trọng khi cho trẻ sử dụng.

Người lớn tuổi và người mắc bệnh thận

Người cao tuổi nếu gặp các vấn đề về tiêu hóa hay thận, không nên ăn quá nhiều đậu phụ, mặc dầu mềm, dễ ăn nhưng chúng lại không tốt cho sức khỏe người già.

Vừa khiến hệ tiêu hóa hoạt động ì ạch do quá tải vừa khiến thận suy yếu do chất thải nito dư thừa bên trong thận.

Người bị  thiếu máu

Quá trình hấp thụ sắt bị rối loạn trầm trọng bởi hàm lượng protein trong đậu phụ, vì thế, người thiếu máu không nên thêm đậu phụ trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày.

Ngoài ra, nếu bạn không muốn triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng thêm trầm trọng cũng không nên ăn đậu phụ.

Người thiếu i-ốt

Người thiếu i-ốt tuyệt đối nói không với thực phẩm làm từ đậu phụ, saponin trong đậu phụ sẽ làm giảm quá trình hấp thu i-ốt trong thân thể, từ đó, gián tiếp làm tình trạng của người bệnh thêm trầm trọng.

Ảnh minh họa

Người bị bệnh gút

Trong chế độ dinh dưỡng của người bị gút thường được khuyên là không nên ăn quá nhiều đạm. Trong khi đó, đậu phụ lại là nguồn giàu đạm thực vật, putin, nếu không biết mà sử dụng, hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, khiến các cơn đau ngày càng trầm trọng hơn.

Người bị tiêu chảy

Đậu phụ là một loại thực phẩm tính chất lạnh, kết cấu mềm và dễ tiêu hóa. Là món ăn rất giàu nước, sau khi ăn, thân thể sẽ được cung cấp thêm nước, giúp thanh nhiệt giải hỏa, tăng cường khí lạnh trong bao tử, và nhuận trường thông tiện.

Vì lý do này, những người có bệnh liên quan đến đau bụng đi ngoài do lạnh thì tốt nhất là không nên ăn đậu phụ, để tránh làm tăng khí lạnh trong bao tử, dẫn đến tiêu chảy, nôn hoặc tình trạng tiêu chảy trở nên nặng hơn.

Theo M.H (th)/Gia Đình và Xã Hội

Tin liên quan

Cách làm cá lóc hấp bia mềm ngon, hấp dẫn cho ngày cuối tuần bên gia đình!

Cá lóc hấp bia tươi ngon, thơm ngọt đậm đà, ăn kèm với nước chấm đậm đà và cuốn cùng...

Cách làm bò một nắng giai giai, đậm vị, thích hợp nhâm nhi cho những ngày gia đình tề tựu!

Bò một nắng - món đặc sản dân dã với cách chế biến đầy độc lạ của người dân vùng...

Xôi đỗ đen theo công thức ngon trứ danh của xứ đất cảng Hải Phòng, "bỏ túi" ngay để làm...

Xôi luôn là một món ngon tuy đơn giản nhưng tùy theo cách chế biến, đặc trưng ẩm thực vùng...

Hàu sữa nướng phô mai ngon "ngất ngây", món ăn không nên bỏ qua nếu là tín đồ cuồng món...

Hương vị béo ngậy "mê ly" bởi sự cộng hưởng của hàu sữa cùng các loại phô mai, chị em...

4 loại trái cây giàu chất xơ tốt nhất để giảm cân

Trái cây chứa nhiều chất xơ không chỉ giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tim mạch, giảm nguy cơ...

Mỗi ngày ăn 1 củ tỏi, chuyện gì xảy ra?

Tỏi không chỉ đem lại hương vị hấp dẫn cho món ăn, mà còn chứa đầy chất dinh dưỡng.

Nước chanh với mật ong có phải là thần dược giảm cân?

Mặc dù, nước chanh với mật ong có thể là một sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn...

Tin mới nhất

4 bí quyết tận dụng tối đa chiếc mặt nạ giúp da cải thiện toàn diện lại tiết kiệm cả...

2 giờ trước

Thiêu đốt mọi ánh nhìn nhờ 10 công thức phối đồ với áo ống sexy hết nấc, hè này nhất...

2 giờ trước

Môi căng mọng, quyến rũ nhờ những mẹo đánh son lên màu chuẩn cực dễ dàng

2 giờ trước

Những kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt tròn và to

2 giờ trước

Chuyên gia bật mí làn da sẽ thay đổi theo thời gian nếu áp dụng mẹo rửa mặt này

2 giờ trước

Ăn gì để bổ thận và những thực phẩm không có lợi cho thận

2 giờ trước

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tê tay

2 giờ trước

6 động tác trước khi ngủ giúp dáng thon, da hồng hào

2 giờ trước

Ngoài khói thuốc lá, phổi còn bị tổn thương bởi những thói quen tưởng chừng vô hại này

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình