Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm bò một nắng giai giai, đậm vị, thích hợp nhâm nhi cho những ngày gia đình tề tựu!

Bò một nắng - món đặc sản dân dã với cách chế biến đầy độc lạ của người dân vùng núi, đảm bảo thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên nhé!

Bò một nắng - đặc sản vùng núi đầy nắng gió

Bò một nắng hai sương hay được gọi tắt là bò một nắng, là món ăn với vị lạ, độc đáo và được cánh mày râu ưa chuộng. Món ngon Gia Lai này mang đậm hương vị núi rừng đặc trưng, vừa tỉ mỉ ở kết cấu, lại còn thơm ngon hấp dẫn người thưởng thức.

 Bò một nắng - món ăn độc đáo của người đồng bào Gia Rai!

Món đặc sản này vốn xuất phát từ món ăn của người đồng bào Gia Rai (Jrai) sinh sống chủ yếu tại Huyện Krông Pa thuộc tỉnh Gia Lai. Người Jrai thường cắt từng khối thịt bò tươi và phơi sơ trên cây ngoài nắng, sau đó đem vào phơi trên giàn bếp. Ngày qua ngày, khói và hơi nóng của bếp lửa làm khô bề ngoài miếng thịt nhưng vẫn giữ được độ tươi bên trong miếng thịt. Đến mùa mưa hay các dịp lễ tục, họ lấy xuống nướng trên than hồng sau đó ăn chung với muối ớt lá é hay muối kiến vàng.

Sau này, món ăn dân dã này đã được người Kinh cải tiến cách chế biến thành món ăn đặc sản riêng của vùng núi Krông Pa – Gia Lai. Bò một nắng tại đây nổi tiếng ngon, đặc sắc hơn hẳn những nơi khác, là nhờ khâu chọn nguyên liệu là thịt của những con bò cỏ, được chăn thả mé rừng nên thịt chắc, nên thịt ngọt tự nhiên, ngon hơn hẳn so với bò Lai, bò nuôi Công nghiệp.

Nếu bạn có dịp tới Gia Lai thì nhất định phải thử món đặc sản độc đáo này nhé. Giờ thì hãy cùng Phụ nữ và Gia đình bắt tay ngay vào làm món đặc sản vùng núi - bò một nắng với công thức đơn giản, dễ làm tại nhà nhé!

Cách làm bò một nắng đậm vị, giai ngon, ăn là ghiền tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 Nguyên liệu đa dạng hương vị cho món bò một nắng chuẩn ngon!
  •  Thịt bò 1 kg
  •  Ớt sừng 4 trái
  •  Tiêu xanh 4 nhánh
  •  Tỏi 4 tép
  •  Hành tím 4 củ
  •  Sả 4 cây
  •  Gừng 1 củ
  •  Riềng 1 củ
  •  Sa tế 3 muỗng cà phê
  •  Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
  •  Tương ớt 1 muỗng cà phê
  •  Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu) 1 ít
  •  Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê

Các bước tiến hành làm bò một nắng chuẩn ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế thịt bò

 Công đoạn làm sạch và khử mùi hôi đặc trưng của thịt bò!

- Đầu tiên, thịt bò mua về, bạn đem rửa qua với nước muối loãng, rồi rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo nước. Ở công đoạn này, thay vì dùng nước muối pha loãng, bạn cũng có thể ngâm thịt bò với giấm trong khoảng 10 phút, hoặc dùng chanh chà xát trực tiếp lên thịt bò và để yên trong khoảng 5-10 phút, sau đó đem đi rửa lại với nước sạch là có thể khử hết mùi hôi của thịt hiệu quả rồi nhé.

- Tiếp đó, khi thịt bò đã ráo nước, bạn tiến hành thái thịt thành những miếng vừa ăn, với độ dày khoảng 1/3 lóng tay là đã xong khâu sơ chế thịt bò rồi nhé.

Bước 2: Xay các nguyên liệu

 Sơ chế các nguyên liệu gia vị đi kèm!

- Trước tiên, gừng và riềng, bạn đem gọt hoặc cạo sạch vỏ, rồi rửa sạch và tiến hành thái lát là được nhé.

- Ớt, tiêu xanh và sả thì bạn đem rửa sạch và cắt thành những khúc nhỏ.

- Còn hành tím và tỏi, thì bạn tiến hành lột bỏ vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ nhé (có thể để nguyên nếu củ nhỏ).

- Sau đó, bạn cho tất cả các nguyên liệu là gừng, riềng, tỏi, hành tím, ớt, tiêu xanh, sả vừa được sơ chế vào máy xay sinh tố, tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng cối để giã nhuyễn các nguyên liệu nhé.

Bước 3: Ướp thịt bò

 Bạn để thịt bò ướp gia vị tối thiểu là 2 tiếng nhé!

- Ở công đoạn này, trước hết, bạn cho phần thịt bò đã được sơ chế vào thau, sau đó lần lượt thêm các nguyên liệu là 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương vào, tiến hành trộn đều và để yên trong khoảng 3 phút cho thịt thấm bò thấm đều gia vị nhé.

- Kế đó, bạn tiếp tục cho thêm 3 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê tương ớt và 1/2 muỗng cà phê nước mắm vào, trộn đều và để ướp thêm 3 phút nữa.

- Cuối cùng, bạn chỉ việc cho phần nguyên liệu đã xay nhuyễn ở bước trên vào, trộn đều cho thịt thấm và ướp tối thiểu trong khoảng 2 tiếng là đạt nhé.

Bước 4: Phơi bò

 Bạn đem thịt bò phơi trực tiếp dưới nắng từ 4-6 tiếng!

- Đến đây, sau khi thịt bò đã được ướp đủ thời gian, bạn tiến hành đặt từng miếng thịt lên mâm và phơi trực tiếp dưới ánh nắng từ 4 - 6 tiếng, lưu ý, sau khoảng 2 đến 3 tiếng thì bạn cần trở bề thịt để thịt được khô đều nhé.

- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng lò nướng sấy ở nhiệt độ 80 độ trong 2 đến 3 tiếng, nếu không có điều kiện phơi nắng nhé.

Thành phẩm

 Món bò một nắng mềm dai, đậm vị, ăn là ghiền!

Món bò một nắng dai mềm, thơm ngon, siêu hấp dẫn, thử một miếng là “đổ đứ đừ”. Bạn có thể dùng trực tiếp, hoặc nướng, chiên, hấp bò,...tất cả đều đơn giản và siêu kích thích vị giác hết nhé. Món này mà làm món nhậu nhâm nhi cùng ly rượu thì chuẩn khỏi bàn nhé!

Cách bảo quản bò một nắng

- Để giữ được trọn vị thơm ngon của bò một nắng, bạn cần cho bò một nắng vào túi ni lông có khóa zip kín, và đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, là có thể dùng dần từ 1-2 tháng nhé.

- Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tăng thời hạn dùng của bò một nắng lên (nhiều hơn 2 tháng) thì nên bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh. Khi nào ăn, thì lấy ra để bên ngoài cho về lại nhiệt độ phòng rồi mới chế biến nhé.

Mẹo chọn mua thịt bò tươi ngon

- Để mua được thịt bò tươi ngon chất lượng, bạn hãy chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, có mùi thơm đặc trưng và phần mỡ bò có màu vàng.

- Đồng thời bạn cũng nên chọn những miếng thịt có sớ thịt nhỏ, mềm, khi ấn vào có độ đàn hồi và không bị dính tay.

- Ngược lại, bạn không nên chọn mua những miếng thịt bò có màu đỏ sẫm, khi ấn vào có cảm giác dính tay và có mùi hôi khác lạ.

Tin liên quan

Công thức món cá trắm kho ngon xuất sắc cho những đầu bếp tại gia, độ ngon không kém ngoài...

Cá trắm kho là đặc sản số một của vùng đất Hà Nam, cụ thể là cá trắm đen kho...

Món ăn healthy: Bắp cải cuốn thịt mềm ngon, không dầu mỡ cả nhà thích mê

Thực hiện món này chưa tới 5 phút nữa, rất phù hợp dành cho những con người bận rộn mà...

Món ăn healthy: Cách làm sữa chua Hy Lạp trắng muốt, đặc và dẻo quánh như kem

Cách này siêu dễ, thành quả thu về là sữa chua thơm mịn, sánh đặc như kem chắc chắn sẽ...

Công thức nấu mỳ Ý chuẩn vị nguyên bản, đơn giản không hề phức tạp, chị em nên thử qua

Mỳ Ý (Spaghetti) luôn là món ăn dễ ăn, ngay cả trẻ em kén ăn cũng có thể dễ dàng...

Cách làm canh sườn nấu chua chuẩn ngon, bắt vị và siêu đơn giản tại nhà!

Canh sườn nấu chua - món canh thơm ngon, bổ dưỡng, mang hương vị hấp dẫn, siêu bắt cơm! Các...

Cách làm lẩu tôm càng xanh chua cay hấp dẫn, chuẩn ngon cho những tối gia đình quây quần!

Nồi lẩu tôm càng xanh chua cay hấp dẫn, đảm bảo dễ dàng đốn tim cả những thực khách khó...

Cà muối cực bắt cơm nhưng coi chừng rước bệnh vào thân nếu mắc phải 4 sai lầm

Nhiều người lầm tưởng rằng đây chỉ là những điều bình thường nhưng thực chất nếu mắc 4 sai lầm...

Tin mới nhất

Chuyên gia bật mí một bí quyết làm nên vào ban đêm cực đơn giản để cải thiện chứng dị...

14 giờ trước

Đời tư ít ai biết của nữ ca sĩ Hiền Thục: Làm mẹ đơn thân ở tuổi 21, con gái...

14 giờ trước

Những ông chồng nổi tiếng cùng vợ 'vượt cạn': Trường Giang túc trực ngoài phòng sinh, Ông Cao Thắng rơi...

14 giờ trước

'Học trò cưng của Lý Băng Băng' Châu Dã bị đài truyền hình 'phốt' thẳng mặt, nguy cơ bị 'đóng...

14 giờ trước

Triệu Lệ Dĩnh lộ diện sau thời gian "ở ẩn", nhan sắc thách thức cam thường ở tuổi U40

14 giờ trước

Nắng nóng chạm ngưỡng 45 độ, cụ bà 91 tuổi tử vong thương tâm vì sốc nhiệt

14 giờ trước

Sao Việt nhà giàu nuôi con: Phương Oanh khử trùng 3 bước khi vào phòng con, Đàm Thu Trang xây...

22 giờ trước

Nàng Hậu 'ở ẩn' hơn 1 thập kỷ hiếm hoi lộ diện, nhan sắc thế nào khiến cộng đồng mạng...

22 giờ trước

Trương Vân Long bộc bạch chuyện ra mắt nhiều năm nhưng vẫn không nổi tiếng

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình