Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn hạt mít có độc không và đây là câu trả lời của chuyên gia

Ăn hạt mít có lợi ích lớn nhất là hỗ trợ tiêu hóa, chữa tiêu chảy, làm giảm chứng táo bón, kích thích nhu động ruột... nhưng cần thận trọng với một số người.

Từ lâu, hạt mít là một món ăn vặt phổ biến của cả trẻ em và người lớn. Hạt mít có thể được dùng để luộc, rang, làm bánh... với vị ngọt bùi và lành tính. 

Ngày nay, giới trẻ có nhiều lựa chọn vì nhiều đồ ăn vặt hấp dẫn khác xuất hiện, hạt mít không còn được nhiều người Việt sử dụng. Ăn mít xong, nhiều người thường thẳng tay vứt bỏ hạt. Thực tế, đây là một điều rất lãng phí.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong mỗi hạt mít có chứa 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid và 0,14% các chất khoáng có lợi khác. Đặc biệt, lượng protein và glucid trong hạt mít phơi khô tuy thấp hơn gạo nhưng lại cao hơn hẳn so với khoai, sắn. Lượng chất xơ trong hạt mít cũng khá cao.

Ảnh minh họa

Ăn hạt mít có công dụng gì cho sức khỏe?

Tốt cho đường ruột

Từ hàng nghìn năm trước, hạt mít đã được sử dụng trong y học cổ truyền với lợi ích lớn nhất là hỗ trợ tiêu hóa, chữa tiêu chảy, làm giảm chứng táo bón, kích thích nhu động ruột.

Các nghiên cứu hiện đại cũng phát hiện rằng, loại hạt này chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, có lợi cho không chỉ đường ruột

Giúp kháng viêm và chống oxy hóa

Một nghiên cứu năm 2019 của Sri Lanka cho thấy bề mặt của hạt mít được bao phủ bởi các hạt nhỏ, hoạt động như chất kháng khuẩn.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm các hạt này chống lại các vi khuẩn thông thường, chẳng hạn như E. coli , và kết luận rằng hạt mít có tiềm năng phát triển thành các chất điều trị, để ngăn ngừa bệnh truyền qua thực phẩm.

Ngăn ngừa thiếu máu

Ăn hạt mít 1 hoặc 2 lần một tuần sẽ làm tăng hàm lượng sắt trong cơ thể. Sắt là một thành phần thiết yếu của huyết cầu tố giúp tái tạo tế bào máu đỏ bằng việc cung cấp oxy tới các cơ quan.

Hạt mít tốt cho những người có mức hemoglobin thấp, giúp giảm nguy cơ thiếu máu, đồng thời tăng cường năng lượng, lưu thông máu để giúp não luôn khỏe mạnh.

Ảnh minh họa

Tốt cho mắt

Hạt mít chứa vitamin A, giúp duy trì thị lực tốt hơn. Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng, cần thiết để duy trì thị lực lành mạnh, đồng thời có thể giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh liên quan đến mắt như chứng quáng gà.

Giúp săn chắc cơ bắp

Nếu muốn có cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh, hạt mít là lựa chọn tuyệt vời. Hạt mít chứa hàm lượng protein cao. Các chuyên gia y tế cho rằng protein thực vật có lợi hơn đạm động vật. Các protein có nguồn gốc từ hạt mít không chứa cholesterol.

Giúp da mịn màng

Lợi ích khác của hạt mít là làm cho làn da không bị rạn nứt mà mịn màng hơn. Chúng chứa rất nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác. Đó là phương thuốc hoàn hảo chữa các bệnh về da và giảm bớt sự căng thẳng thần kinh. Hạt mít đồng thời duy trì độ ẩm cho da rất hiệu quả. Chúng còn giúp ngăn ngừa rụng tóc và giúp cho gan khỏe mạnh.

Ăn hạt mít có độc không?

Mặc dù, hạt mít có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ chúng vẫn tồn tại 2 mối lo ngại tiềm ẩn:

Ảnh minh họa

- Tăng nguy cơ chảy máu 

Chuyên gia khuyến cáo, những người đang sử dụng các loại thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu nên thận trọng khi tiêu thụ hạt mít. 

Với những người đang dùng các loại thuốc cầm máu thì không nên ăn hạt mít, vì khi kết hợp với nhau nguy cơ loãng máu càng tăng cao. Đặc biệt những bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu (Aspirin), thuốc chống viêm không steroid (ibuprofen hoặc naproxen).

- Cản trở hấp thụ dinh dưỡng

Hạt mít dạng thô có chứa các chất dinh dưỡng tanin và chất ức chế trypsin, những chất này có thể làm cản trở sự hấp thụ và tiêu hoá các chất dinh dưỡng của cơ thể bạn.

Tannin là một loại polyphenol, thường xuất hiện nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Khi chúng liên kết với các khoáng chất, chẳng hạn như sắt và kẽm, sẽ tạo ra một khối không hoà tan, từ đó khiến cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc hấp thụ các khoáng chất này.

Với những lý do trên, các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn không nên ăn hạt mít sống. Tốt nhất, trước khi sử dụng chúng, bạn nên rang hoặc luộc hạt mít, vì nhiệt độ cao có thể làm bất hoạt các chất phản dinh dưỡng như tannin và trypsin có trong loại hạt này

Theo M.H (th)/Gia Đình và Xã Hội

Tin liên quan

Cách nấu đậu trắng mau mềm và ngon đến mức ngày nào cũng muốn ăn

Với cách nấu đậu trắng mau mềm sau đây, bạn có thể thực hiện thường xuyên chế biến cho gia...

3 bí quyết để có thân hình thon gọn như người Nhật, không phải ăn uống kiêng khem

Ngoài việc giữ kỷ lục về tuổi thọ thì người Nhật còn nước có tỷ lệ người dân bị béo...

Sai lầm tai hại khi chế biến nước ép trái cây hầu hết ai cũng mắc phải

Việc chế biến nước ép không đúng kỹ thuật vừa làm lãng phí trái cây, lại còn gây biến chất...

Hướng dẫn kho cá bếp củi - món ngon tuổi thơ, hương vị vấn vương cả đời

Tạm xa căn bếp sang trọng, đầy đủ tiện nghi để về với bếp củi đơn sơ thơm mùi đặc...

Cách xên nhân đậu xanh làm nhân bánh trung thu: Ngon "nhức nách" lại không bị cháy

Khi làm cách này, mọi người sẽ giảm được tình trạng nhân bị khét do quá lửa.  

Thật lãng phí nếu đổ đi phần nước trà đã pha qua đêm, hãy áp dụng nhanh 5 mẹo vặt...

Phần lớn nước trà để qua đêm, chúng ta sẽ đổ đi nhưng ít người biết công dụng đằng sau...

Cách làm tào phớ bằng bột năng và các nguyên liệu khác

Tào phớ có vị thanh mát, ngọt dịu nên được nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách làm tào...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình