Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn cà tím có lợi ích gì cho sức khoẻ?

Cà tím là loại thực phẩm được ưa chuộng vì nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe.

Cùng với cà chua, khoai tây và ớt chuông, cà tím (Solanum melongena) thuộc họ cà Solanaceae. Cà tím phát triển theo cách giống như cà chua, treo trên thân dây leo. Cà tím có vỏ ngoài màu tím đậm, da bóng, lớp thịt cà màu kem giống như bọt biển, điểm xuyết những hạt nhỏ, ăn được.

Ngoài màu tím cổ điển, cà tím còn có các màu khác, hiếm gặp hơn như màu tím nhạt, xanh ngọc bích, cam và vàng, và cũng có nhiều hình dạng và kích cỡ.

Cà tím là loại thực phẩm được ưa chuộng vì nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe.

Sau đây là 5 lợi ích sức khỏe hàng đầu mà cà tím đem lại, theo các chuyên gia dinh dưỡng:

Nguồn chất chống oxy hóa

Cà tím là một nguồn cung cấp các hợp chất bảo vệ có đặc tính chống oxy hóa.

Cà tím là một nguồn cung cấp các hợp chất bảo vệ có đặc tính chống oxy hóa, một trong số đó là nasunin - chịu trách nhiệm cho màu tím đậm của vỏ quả này. Hợp chất thực vật này được ghi nhận là có tác dụng bảo vệ các chất béo tạo nên màng tế bào não.

Các màng tế bào não cho phép các chất dinh dưỡng đi vào cơ thể và thải độc tố ra ngoài, đồng thời nhận các chỉ dẫn từ các phân tử truyền tin, có nhiệm vụ hướng dẫn tế bào phải làm gì.

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Cà tím là một nguồn chất xơ hữu ích và ít chất béo và đường, do đó, đây là một loại thực phẩm phù hợp cho những người đang kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Trên thực tế, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy, chiết xuất từ cà tím có thể giúp kiểm soát sự hấp thụ glucose, khiến chúng có khả năng hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và giảm huyết áp cao liên quan.

Hỗ trợ quản lý mức cholesterol

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, đưa cà tím vào chế độ ăn uống của động vật nghiên cứu có thể giúp hỗ trợ giảm cholesterol lipoprotein (LDL) xuống mật độ thấp. LDL thường được gọi là cholesterol 'xấu'.

Những tác dụng này có thể là nhờ chất xơ cũng như hàm lượng chất chống oxy hóa của cà tím, bao gồm cả nasunin.

Tuy nhiên, cần thêm những thử nghiệm trên người để xác nhận sự liên quan của cà tím trong chế độ ăn uống của con người.

Giúp kiểm soát cân nặng
Là một nguồn chất xơ tốt nhưng lại ít calo, cà tím là một thực phẩm lý tưởng dành cho bạn khi bạn muốn quản lý cân nặng của mình

Cà tím có thể trở thành lựa chọn thay thế tốt cho các loại thực phẩm giàu calo hơn trong một loạt các công thức nấu ăn khác nhau.

Ngoài ra, các hợp chất thực vật trong cà tím dường như có khả năng ức chế hoạt động của lipase tuyến tụy, và do đó có thể ức chế tiêu hóa chất béo.

Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Hợp chất có lợi nasunin trong cà tím có thể giúp làm giãn mạch máu bằng cách kích hoạt một hợp chất gọi là oxit nitric. Và một hợp chất khác trong vỏ của cà tím, axit chlorogenic, lại tăng cường hoạt động trên để giúp giảm huyết áp hơn nữa.

Ngoài ra, các hợp chất trong cùi của nhiều loại cà tím khác nhau, bao gồm cả cà tím trắng, hoạt động như chất ức chế ACE.

Hợp chất có lợi nasunin trong cà tím có thể giúp làm giãn mạch máu.

Điều này có nghĩa là chúng ức chế hoạt động của enzym chuyển đổi angiotensin (ACE), một loại enzym quan trọng trong việc quản lý huyết áp.

Nhiều người tránh không ăn cà tím vì cho rằng cà tím có thể gây ra các triệu chứng đau khớp trầm trọng. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu bệnh chứng nào xác nhận thông tin này.

Cà tím chứa oxalat, mặc dù so với các loại trái cây và rau quả khác là không nhiều. Song một số cá nhân có tiền sử bị sỏi thận chứa oxalat có thể chọn tránh tiêu thụ quá nhiều hoặc tối thiểu là chọn các phương pháp nấu ăn cà tím giúp giảm mức độ oxlat, chẳng hạn như đun sôi.

Theo Hà Anh/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Kéo cả nhà ngộ độc nếu còn bảo quản thịt gà sống theo kiểu này, bổ dưỡng hóa đi viện...

Thịt gà không chỉ ngon miệng mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, các bài thuốc từ thịt gà...

Lạ đời ăn khuya không béo lại còn giúp chị em đẩy lùi cơn đói bằng những thực phẩm quen...

Những món ăn khuya không mập không chỉ giúp bạn tránh tình trạng 'đói' đêm, mà còn không gây tăng...

Sốt xuất huyết vào mùa 'căng thẳng', nhiều người đồn 'tránh xa' trứng gà, chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ...

Người bị sốt xuất huyết có nên ăn trứng không và ăn với tần suất như thế nào là hợp...

Giá thành rẻ, dễ uống và có mặt ở khắp mọi nơi - loại nước này cũng chứa cá tá...

Những ngày nắng nóng có trên tay một ly nước mía mát lạnh thì còn gì tuyệt bằng, không những...

Các loại rau quả ăn cùng có thể gây hại cho sức khỏe - tốt nhất không nên kết hợp...

Trái cây và rau củ đều chứa nhiều vitamin, dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên vẫn còn...

3 món hầu hết các nhân viên nhà hàng lẩu chẳng bao giờ dám ăn, tốt nhất đừng nên gọi

Có thể bạn chưa biết nhưng hầu hết các nhân viên nhà hàng lẩu chẳng bao giờ dám ăn những...

Điểm danh 6 món cấm kỵ ăn chung với thịt gà

Cần phải chú ý thật kỹ khi ăn thịt gà cùng với những thực phẩm dưới đây, theo các chuyên...

Tin mới nhất

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè dân thành phố "săn lùng" khắp nơi,...

19 giờ trước

Những lưu ý khi ăn dưa hấu

20 giờ trước

Hướng dẫn cách làm sữa chua phô mai dẻo

20 giờ trước

Mẹo hay từ tuýp kem đánh răng, nhiều người thắc mắc tại sao lại bôi kem đánh răng lên lược?...

23 giờ trước

Luộc thịt không cần nước, áp dụng ngay cách này để thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ

23 giờ trước

Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít

2 ngày 18 giờ trước

Món ngon cuối tuần: Khấu đuôi nhồi hành nướng thơm giòn sần sật

2 ngày 18 giờ trước

Món cánh gà rim dứa dễ ăn dễ làm, ngon hết sảy ai cũng mê

2 ngày 22 giờ trước

Thịt đông đá cả tháng, thêm thứ này cùng với một ít nước, 5 phút thịt rã đông, nhanh và...

2 ngày 23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình