Phụ Nữ Sức Khỏe

Sốt xuất huyết vào mùa 'căng thẳng', nhiều người đồn 'tránh xa' trứng gà, chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 'DẠI'

Người bị sốt xuất huyết có nên ăn trứng không và ăn với tần suất như thế nào là hợp lý?

Người bị sốt xuất huyết cần được cung cấp đạm (protein) cao hơn bình thường để bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất đi trong lúc mắc bệnh và thúc đẩy quá trình hồi phục cơ thể.

Ăn trứng có lợi gì?

Trứng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao và dễ tiêu hóa cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Cơ thể cần được cung cấp đầy đủ protein để hỗ trợ phản ứng miễn dịch và trứng rất tốt do rất giàu protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu để tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại virus và vi khuẩn.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trứng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: protein, chất béo, vitamin A, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12, folate, phosphor, selenium...

Thành phần dinh dưỡng trung bình trong 1 quả trứng lớn khoảng:

  • Lượng calo: 72
  • Tổng chất béo: 4,8g
  • Tổng Carbohydrate: 0.4g
  • Chất đạm: 6,3g
  • Natri: 71mg
  • Kali: 69mg
  • Cholesterol: 186mg
  • Vitamin A:160mcg, 5,4% giá trị hàng ngày (DV)
  • Canxi: 24.1mg, 2,2% DV
  • Sắt: 4,9% DV
Ảnh minh họa: Internet

Protein được cấu tạo chủ yếu từ protein. Lòng trắng trứng cũng rất giàu khoáng chất như niacin, kali, riboflavin magiê, rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Hầu hết các chất dinh dưỡng đều tập trung lòng đỏ. Lòng đỏ trứng ít protein nhưng chứa hầu hết các vitamin A, B6, B12, D, canxi, axit folic omega-3 cung cấp cholesterol các axit béo thiết yếu.

Lòng đỏ trứng giàu dinh dưỡng hơn chứa khoảng 55 calo và rất giàu choline. Choline một chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng cho chức năng não khỏe mạnh đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Những chất chống oxy hóa quan trọng này bảo vệ đôi mắt của bạn giảm nguy mắc các bệnh về mắt do tuổi tác. Trứng cũng giàu protein chứa sắt, axit folic vitamin A, rất quan trọng cho sự tăng trưởng, sửa chữa phát triển của tế bào.

Ảnh minh họa: Internet

Người bệnh sốt xuất huyết có nên ăn trứng không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống rất quan trọng đối với bệnh nhân sốt xuất huyết. Đó là do chế độ ăn uống giúp cải thiện thể trạng và sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo, giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn. Khi mắc SXH, cơ thể rất mệt mỏi và sức đề kháng yếu, vì vậy thực phẩm chức năng, thực phẩm giàu chất đạm (protein) được khuyến khích cho bệnh nhân SXH để bổ sung dưỡng chất đã mất trong quá trình bệnh và giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Bệnh nhân sốt xuất huyết cần tiêu thụ nhiều chất đạm hơn bình thường. Trong quá trình phục hồi, bạn cần nhiều năng lượng và protein hơn. Sau khi xuất viện, bệnh nhân cần được tiếp tục theo dõi và nên ăn nhiều thức ăn giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa.

Protein là khối xây dựng chính của các tế bào và mô mới trong cơ thể. Tái tạo và sửa chữa các tế bào và mô là rất quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Protein cũng cho phép cơ thể sản xuất các kháng thể cần thiết để chống lại vi rút và vi khuẩn xâm nhập. Thực phẩm giàu protein lành mạnh bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt. Protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất được tìm thấy trong trứng để giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Ăn trứng như thế nào là an toàn?

Trứng rất dễ ăn và có nhiều cách để nấu. Người bệnh có thể ăn trứng luộc, canh trứng, cháo trứng. Tuy nhiên, để tránh bị ngộ độc do nhiễm vi khuẩn, không nên ăn trứng sống hoặc đánh tan trứng sống trong súp hoặc cháo nóng. Ăn trứng sống hoặc chưa nấu chín có thể bị nhiễm khuẩn salmonella. Loại vi khuẩn này có rất nhiều trong vỏ trứng và trứng. Nên chọn trứng có nguồn gốc an toàn và bảo quản trong tủ lạnh. Vứt bỏ những quả trứng bị hỏng hoặc bẩn. Luộc kỹ trứng và thức ăn có chứa trứng.

Ảnh minh họa: Internet

Một người trưởng thành khỏe mạnh có thể ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày. Những người ăn chay tránh ăn thịt có chứa cholesterol có thể ăn nhiều trứng hơn trong một chế độ ăn vừa phải. Trứng rất tốt cho trẻ em và trẻ có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày. Đối với người lớn tuổi mắc bệnh tim mạch, không nên ăn quá hai quả trứng mỗi ngày. Những người bị huyết áp cao hoặc cholesterol trong máu cao có thể ăn trứng, nhưng không nên ăn nhiều hơn một quả trứng một lần hoặc nhiều hơn hai lần một tuần. Người bị bệnh gút không nên ăn quá 3 quả trứng mỗi tuần và không nên ăn trứng lộn.

C.C (TH)

Tin liên quan

Giá thành rẻ, dễ uống và có mặt ở khắp mọi nơi - loại nước này cũng chứa cá tá...

Những ngày nắng nóng có trên tay một ly nước mía mát lạnh thì còn gì tuyệt bằng, không những...

Các loại rau quả ăn cùng có thể gây hại cho sức khỏe - tốt nhất không nên kết hợp...

Trái cây và rau củ đều chứa nhiều vitamin, dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên vẫn còn...

3 món hầu hết các nhân viên nhà hàng lẩu chẳng bao giờ dám ăn, tốt nhất đừng nên gọi

Có thể bạn chưa biết nhưng hầu hết các nhân viên nhà hàng lẩu chẳng bao giờ dám ăn những...

Điểm danh 6 món cấm kỵ ăn chung với thịt gà

Cần phải chú ý thật kỹ khi ăn thịt gà cùng với những thực phẩm dưới đây, theo các chuyên...

Hội chị em bạn dì rỉ tai nhau những món ăn vặt khiến phái đẹp thỏa thích ăn ‘tẹt ga’...

Đồ ăn vặt là những món ăn được khuyên nên tránh xa nếu chúng ta muốn có thân hình hấp...

Nếu cơ thể đang biểu biểu tình vì cái nóng oi ả, pha mật ong với thứ này đảm bảo...

Nước chanh leo mật ong có hương vị thanh mát, màu sắc tươi tắn, không chỉ giàu chất dinh dưỡng...

Cà chua siêu nhiều dinh dưỡng nhưng nếu ăn sai cách có thể gây hại cho sức khỏe

Nên lưu ý tuyệt đối không mắc phải những điều này khi ăn cà chua, vì nó có thể gây...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình