Những người sống thọ nhất trên thế giới ăn gì mỗi ngày?
5 khu vực này bao gồm đảo Icaria (Hy Lạp), đảo Sardinia (Italia), đảo Okinawa (Nhật Bản), bán đảo Nicoya (Costa Rica) và Loma Linda (California - Mỹ). Mỗi khu vực sử dụng các loại thực phẩm khác nhau dành riêng cho chế độ ăn và lối sống của họ. Hãy cùng tìm hiểu về các loại thực phẩm cư dân vùng xanh ăn hằng ngày để xem chúng ta có thể kết hợp những gì trong chế độ ăn của mình để có thể trở nên khỏe mạnh hơn.
Dưới đây là một số loại thực phẩm mà những người sống thọ nhất trên thế giới ăn thường xuyên.
1. Bơ
Loma Linda ở California, một trong năm khu vực của vùng xanh, là cộng đồng được tạo thành duy nhất bởi hầu hết những người Cơ đốc Phục lâm. Cùng với việc thực hành tôn giáo thường xuyên và khoảng thời gian 24 giờ hàng tuần để trầm tư trong yên tĩnh, những người trong cộng đồng này cũng thường ăn chay với đầy đủ các loại thực phẩm lành mạnh.
Bơ với một loạt các lợi ích sức khỏe, là một thực phẩm chủ yếu của cộng đồng Loma Linda. Theo một bài báo của National Geographic về Blue Zones trên thế giới, bơ rất hữu ích trong việc giảm cholesterol và bơ chứa nhiều kali hơn chuối 30%.
Trái bơ cũng được chứng minh là giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.
2. Đậu
Đậu là thực phẩm chủ yếu ở hầu hết các khu vực Vùng Xanh, cung cấp lượng chất xơ hữu ích và các chất dinh dưỡng khác giúp chống lại bệnh tật. Ví dụ, đậu mắt đen (hay đậu trắng) là nguyên liệu thường dùng trong chế độ ăn uống hàng ngày ở đảo Icaria (Hy Lạp). Loại đậu này đã được phát hiện có đặc tính chống ung thư, tốt cho tim mạch và chống tiểu đường.
Cộng đồng Nicoya từ Costa Rica ăn đậu đen hàng ngày, thường là ăn với gạo và bánh ngô. Đậu đen có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa và được biết đến với công dụng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
3. Tỏi
Người dân Okinawa (Nhật Bản) ăn tỏi thường xuyên. Trang National Geographic nói rằng tỏi là một trong những "loại thuốc mạnh nhất của tự nhiên" và có mối liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh thường xảy ra khi lớn tuổi.
Cụ thể hơn, một báo cáo từ Antioxidants cho biết tỏi có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, tiểu đường và tim mạch.
4. Khoai tây
Khoai tây là lương thực chính của những người sống ở Ikaria (Hy Lạp), trong khi đó ở đảo Okinawa, người dân thường ăn khoa lang tím.
Khoai lang tím có chứa một chất phytochemical được gọi là anthocyanins, được biết là giúp ngăn ngừa bệnh tật. Khoai lang cũng rất giàu vitamin A, B6, C, kali và chất xơ.
Trong khi một số người cho rằng khoai tây không tốt cho sức khỏe vì hàm lượng carbohydrate cao, nhưng khoai tây thực sự giúp người dân vùng Icaria kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đồng thời giúp giữ cho mức huyết áp thấp.
5. Dầu ô liu
Người Icaria (Hy Lạp) thích sử dụng dầu ô liu hàng ngày. Một báo cáo được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy rằng dầu ô liu nguyên chất có một danh sách dài các lợi ích sức khỏe đã được chứng minh. Đó là lý do tại sao người dân vùng Địa Trung Hải, nơi dầu ô liu được sử dụng rộng rãi, là một trong những người khỏe mạnh nhất trên thế giới.
Dầu ô liu đã được chứng minh là giúp kiểm soát cân nặng, giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và góp phần vào sức khỏe tổng thể của bạn với các đặc tính chống viêm.
6. Cá hồi
Cá hồi và các loại cá béo khác thường được những người Cơ đốc Phục lâm ở Loma Linda dùng trong bữa ăn, kể cả những người đang trong chế độ ăn thực vật (plant-based).
Cá hồi có chứa hàm lượng cao axit béo omega-3, được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như giúp giảm mức độ viêm mãn tính.
7. Bánh mì men chua tự nhiên
Đảo Sardinia (Italia) là một khu vực khác trong vùng xanh Blue Zones. Cư dân đảo Sardinia sử dụng các loại thực phẩm như sữa dê, bánh mì dẹt (flatbread), đậu gà và bánh mì men chua tự nhiên.
Bánh mì men chua tự nhiên của họ được làm bằng lúa mì nguyên hạt và lactobacilli sống. Theo thông tin trên National Geographic, quá trình nướng bánh mì men chua tự nhiên của người Sardinia giúp biến đường và glucose thành axit lactic. Quá trình này làm giảm chỉ số đường huyết, có nghĩa là bạn sẽ no lâu hơn và lượng đường trong máu của bạn sẽ không tăng đột biến.
8. Cà chua
Người dân Sardinia cũng yêu thích cà chua và sử dụng chúng trong khá nhiều món ăn của họ. Cà chua có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa được biết đến với đặc tính chống viêm cũng như giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa và đột quỵ, cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch.
Đặc biệt hơn, cà chua bi có chứa hàm lượng beta carotene cao hơn, một chất tự nhiên trong rau quả đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ phát triển khối u liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.
9. Rượu vang
Nhiều vùng Blue Zone tiêu thụ những ly rượu vang đỏ hàng ngày như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Theo trang web chính thức của Blue Zones, nhiều người ở những vùng xanh uống khoảng hai ly rượu vang mỗi ngày và người Sardinia (Italia) uống một loại rượu vang đỏ, cụ thể là rượu Cannonau. Một số nghiên cứu chứng minh cho kết luận rằng rượu vang đỏ có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch vì chất chống oxy hóa và hàm lượng polyphenol trong rượu vang.
Tất nhiên, với bất kỳ loại rượu nào, uống một luộng vừa phải và điều độ là điều quan trọng mà bạn cần chú ý.
Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng
Cậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh...
Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?
Trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ là hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên mẹ cần tìm hiểu nguyên...
Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công
Thành tích trong tương lai của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách nuôi dạy của gia...
Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời
Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng hiện nay, việc trẻ em dành nhiều thời gian ở...