Vitamin C là dưỡng chất giúp phục hồi làn da bị tổn thương do cháy nắng trong thời điểm tia cực tím hoạt động mạnh như những ngày này. Vậy, những loại trái cây và rau quả nào có hàm lượng vitamin C cao hơn cam?

◆ Dâu tây

Một cốc trái cây sặc sỡ và thơm ngon này có khoảng 85 mg vitamin C. Nó cũng chứa nhiều mangan, có vai trò ổn định lượng đường trong máu. Tuy nhiên, theo Nhóm Công tác Môi trường (EWG) của Mỹ, dâu tây được coi là loại nông sản có lượng thuốc trừ sâu cao nhất, vì vậy nên rửa kỹ bằng nước và nếu có thể hãy mua loại hữu cơ.

◆ Dứa

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích vì độ ngọt của nó, chứa 79mg vitamin C trong mỗi cốc. Không giống như các loại trái cây khác, nó có chứa một loại enzyme gọi là bromelain. Enzyme này có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein.

◆ Xoài

Xoài, một loại nước ép khá phổ biến, chứa 122mg vitamin C mỗi trái. Nó cũng là một nguồn cung cấp zeaxanthin, một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa mờ thị lực và bảo vệ sức khỏe của mắt khỏi ánh sáng xanh có thể làm hỏng võng mạc.

◆ Bắp cải

Bắp cải, có lá bọc từng lớp từ trong ra ngoài, chứa 75mg vitamin C trong mỗi cốc. Hầu hết các loài bắp cải, bao gồm cả su hào, một loại cây lai giữa bắp cải và củ cải, cũng chứa các chất dinh dưỡng có tác dụng chống ung thư.

◆ Kiwi

Hàm lượng vitamin C của 2 quả kiwi là 128mg. Một vài nghiên cứu cho thấy ăn kiwi sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ, có thể là do mức hormone serotonin cao.

Hầu hết mọi người đều gọt vỏ trước khi ăn, nhưng thực ra phần gần vỏ có nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ tốt. Vì vậy để tối ưu hóa dưỡng chất, bạn có thể thử rửa quả kiwi, sau đó chà xát phần lông tơ bên ngoài và thưởng thức khi vẫn còn vỏ.

Ớt chuông

Đây là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất, lên đến 95 miligam trong mỗi 1/2 chén. Ớt chuông đỏ cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, B, E và K, cũng như kali, folate, mangan, phốt pho và magie. Bạn có thể thái sợi ớt chuông để xào, thêm vào món salad hoặc trứng chiên.

Nhưng không chỉ có ớt chuông đỏ, mà tất cả những màu khác - như ớt chuông xanh, vàng và cam, đều chứa nhiều vitamin C hơn một quả cam, đồng thời lại có hàm lượng calo thấp. Chính vì vậy mà đây là lựa chọn không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn rất hoàn hảo cho người muốn giảm cân.

◆ Bông cải xanh

1/2 chén bông cải xanh nấu chín có khoảng 50 mg vitamin C, đồng thời thêm rất nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa khác, có thể giúp giảm viêm. Súp lơ xanh cũng chứa nhiều vitamin K quan trọng với sức khỏe của xương và hỗ trợ đông máu nhanh khi cơ thể bị thương.

Cách tốt nhất để nấu bông cải xanh là hấp trong 5 phút hoặc ít hơn để giữ lại được nhiều vitamin C hơn so với các phương pháp khác, như luộc hoặc xào. Khi chọn mua, hãy tìm những bó bông cải có màu sắc rực rỡ với phần đầu hơi xanh đậm, khi bóp nhẹ có cảm giác chắc, không mềm.