Nhưng nếu bạn đang cân nhắc về việc thay đổi chế độ ăn uống, thì đây là 6 lợi ích mà bạn có thể tận hưởng nếu bạn bỏ ăn thực phẩm giàu đường.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đường có thể gây ra hiệu ứng muốn ăn thêm cho bộ não. Tuy nhiên, tiến sĩ Kimber Stanhope, từ Đại học California (Mỹ), lưu ý rằng đường có mặt trong toàn bộ thực phẩm như trái cây và rau quả ở mức độ vừa phải, là tốt cho bạn. Đường tự nhiên cũng đi kèm với chất xơ, khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể bạn cần để được khỏe mạnh.

Tiêu thụ ít thực phẩm có đường sẽ có được 6 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc này.

1. Làn da trẻ trung hơn

Đường trong chế độ ăn uống của bạn ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn và các nghiên cứu cho thấy rằng lượng đường trong máu cao tạo ra hiệu ứng domino phân tử được gọi là glycation. Đó chỉ là một thuật ngữ ưa thích cho một quá trình có thể cản trở quá trình sửa chữa collagen của da, loại protein giữ cho làn da trông đầy đặn. Một chế độ ăn uống quá nhiều đồ ăn vặt cũng có thể dẫn đến giảm độ đàn hồi và hình thành nếp nhăn sớm. Rất may, nghiên cứu cho thấy rằng giảm lượng đường nạp vào cơ thể có thể giúp giảm chảy xệ và các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy khác.

2. Khiến cơ thể mạnh mẽ hơn

Đường là loại carbohydrate đơn giản, được tiêu hóa nhanh và đi vào máu một cách nhanh chóng. Đường có thể tăng cường năng lượng, nhưng điều này chắc chắn sẽ gây ra tình trạng “say đường”.

Khi chế độ ăn uống có quá nhiều thực phẩm và đồ uống có đường, bạn có thể bị cơn “say đường”, nghĩa là sau khi ăn rất nhiều đường, ngày hôm sau bạn sẽ cảm giác cạn kiệt năng lượng và cơ thể gần như kiệt sức, do tình trạng mất cân bằng đường trong máu, dẫn tới thiếu năng lượng, mệt mỏi do tiêu thụ lượng lớn carbonhydrate.

Để tránh cơn “say đường”, hãy tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng đầy đủ protein và chất béo lành mạnh. Những thực phẩm sau đây sẽ cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng ổn định bền vững hơn, tránh được cơn say đường đáng sợ: Táo, chuối, sô cô la đen, trứng, cá béo (cá hồi và cá ngừ), đậu lăng, cháo bột yến mạch, hạt Quinoa, khoai lang, sữa chua.

4. Làm giảm mỡ bụng

Mọi người đều biết rằng thói quen uống soda có đường hàng ngày có thể khiến bạn tăng cân, đặc biệt là ở vùng bụng. Nhưng những gì bạn không nhận ra là những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến mỡ bụng. Đồ ăn có đường làm tăng lượng đường trong máu của bạn, kích hoạt một lượng insulin trong cơ thể của bạn, theo thời gian sẽ khuyến khích chất béo tích tụ xung quanh vòng giữa của bạn. Được gọi là mỡ nội tạng, những tế bào mỡ nằm sâu trong bụng này là loại có nguy cơ cao nhất vì chúng tạo ra adipokine và hormone mỡ những chất gây rối loạn hóa học di chuyển đến các cơ quan và mạch máu của bạn, nơi chúng gây ra chứng viêm có thể gây ra các tình trạng như bệnh tim và ung thư . Vì vậy, khi bạn cắt giảm đồ ăn nhẹ và đồ tráng miệng, bạn sẽ bắt đầu giảm mỡ bụng và các tình trạng nguy hiểm đi kèm với nó.

5. Thúc đẩy giảm cân

Mức insulin tăng lên không chỉ làm tăng thêm cân cho dạ dày của bạn; Nhà nội tiết học David Ludwig, MD, giáo sư dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, đồng tác giả của Always Delicious cho biết . "Tôi gọi insulin là Miracle-Gro cho các tế bào mỡ của bạn. Nó không phải là loại phép màu bạn muốn xảy ra trong cơ thể mình." Thay thế các loại tinh bột tinh chế và thực phẩm có đường trong chế độ ăn uống của bạn bằng chất béo lành mạnh giúp giữ insulin của bạn ổn định, ông nói, do đó, ít calo được tích trữ dưới dạng chất béo hơn. Kết quả là, "cảm giác đói giảm đi, tốc độ trao đổi chất tăng lên, và bạn có thể giảm cân mà ít phải vật lộn hơn."

6. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Cắt giảm các món tráng miệng có đường giúp kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn. Điều này cũng giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Một chế độ ăn với nhiều carbohydrate tiêu hóa nhanh như đường làm cho tuyến tụy giải phóng rất nhiều insulin. Nhu cầu thường trực này có thể làm cho các tế bào sản xuất insulin gặp trục trặc và dẫn đến bệnh tiểu đường