Phụ Nữ Sức Khỏe

Ai cũng nghĩ tiểu đường là do ăn ngọt mà không biết 4 món ngon sau đây còn khiến đường huyết tăng cao đột biến hơn

Nếu cứ tiêu thụ nhiều 4 thực phẩm dưới đây thì dù có kiêng ăn đường cũng vẫn khiến lượng đường trong máu của bạn tăng cao khó kiểm soát.

Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa, do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu quá cao.

Nói đến bệnh tiểu đường thì chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến thói quen tiêu thụ đồ ngọt, nghĩ rằng chỉ cần từ chối ăn đường là được. Trên thực tế, ngoài đồ ngọt ra còn có nhiều loại thực phẩm khác cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường. Do đó, điều quan trọng là mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý.

Theo bác sĩ Jiang Weibo (Khoa Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc): Nếu cứ tiêu thụ nhiều 4 thực phẩm dưới đây thì dù có kiêng ăn đường cũng vẫn khiến lượng đường trong máu của bạn tăng cao khó kiểm soát.

 Tiêu thụ nhiều 4 thực phẩm dưới đây thì dù có kiêng ăn đường cũng vẫn khiến lượng đường trong máu của bạn tăng cao.

4 món ăn khiến đường huyết tăng vọt dù không chứa đường

1. Gạo nếp

Gạo nếp là một loại lương thực rất phổ biến trong cuộc sống, được dùng để làm bánh, nấu xôi... món nào cũng đều ngon lành và được nhiều người yêu thích. Nhưng nếu là một người có đường huyết cao thì bạn không nên ăn món này.

Mặc dù hầu hết các món ăn làm từ gạo nếp không ngọt, nhưng chúng vẫn làm tăng đường huyết vì có chứa lượng bột đường rất cao. Khi bạn tiêu thụ gạo nếp, những chất bột đường này sẽ chuyển hóa thành calo và đường, rồi nhanh chóng đi vào mạch máu. Điều đó khiến lượng đường trong máu tăng nhanh.

 Khi bạn tiêu thụ gạo nếp, những chất bột đường này sẽ chuyển hóa thành calo và đường.

2. Khoai tây

Nhiều người nghĩ rằng khoai tây là một loại rau củ, không có vị ngọt vì thế nó không liên quan gì đến chuyện tăng đường huyết nên cứ yên tâm ăn thật nhiều. Thực tế, khoai tây là loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, khi vào cơ thể số tinh bột này sẽ chuyển hóa thành đường glucose và carbohydrate, những chất này sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu, có thể hàm lượng đường tăng quá cao trong máu.

 Khoai tây là loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột.

3. Đồ chiên

Hương vị của các món đồ chiên rất tuyệt vời, cả người lớn và trẻ nhỏ đều rất thích. Tuy nhiên, dinh dưỡng của loại thực phẩm đã chiên thường bị tổn hại nghiêm trọng. Không chỉ mất dinh dưỡng mà còn chứa nhiều chất béo, lượng calo cũng rất cao.

Ăn đồ chiên rán trong thời gian dài có thể khiến chất béo tồn đọng trong cơ thể và gây ra tình trạng béo phì. Trong khi đó, béo phì làm gia tăng nguy cơ tiểu đường, bởi béo phì sẽ dẫn đến khả năng phân hủy và trao đổi chất trong cơ thể thấp, khiến mạch máu xuất hiện mỡ, tốc độ lưu thông của mạch máu kém và dẫn đến tăng đường huyết.

 Ăn đồ chiên rán trong thời gian dài có thể khiến chất béo tồn đọng trong cơ thể và gây ra tình trạng béo phì.

4. Nội tạng động vật

Người bệnh tiểu đường không nên ăn nội tạng động vật... vì chúng có chứa lượng chất béo cao. Sau khi tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết insulin, không có lợi cho việc điều hòa lượng đường trong máu.

Điều cực quan trọng cần làm mỗi ngày để tránh bệnh tiểu đường

Nếu bạn muốn lượng đường trong máu ổn định, bạn phải chăm chỉ tập thể dục. Bởi tập luyện giúp giảm bớt calo và chất béo, hơn nữa còn cải thiện khả năng miễn dịch, kích thích cơ thể tiết ra nhiều insulin hơn - chất này giúp điều hòa lượng đường trong máu. Ngoài ra, đi ngủ sớm mỗi ngày cũng giúp điều chỉnh lượng nội tiết tố, ngược lại thức khuya sẽ khiến thần kinh căng thẳng, huyết áp tăng cao, không có lợi cho sự ổn định của đường huyết.

 

Theo Tiểu Vy/ Pháp luật và bạn đọc

Tin liên quan

Các loại rau, củ, quả tốt cho người bệnh tiểu đường

Kinh nghiệm điều trị đái tháo đường trong y học cổ truyền rất phong phú, trong đó trọng dụng rau...

Những thực phẩm ăn vào buổi sáng còn tốt hơn uống thuốc bổ, đặc biệt là giúp lá gan khỏe...

Nhiều người sai lầm trong việc chọn thực phẩm ăn vào bữa sáng, điều đó dễ khiến cho cơ thể...

Top 5 thực phẩm giúp lọc sạch độc tố trong phổi, mùa dịch bạn nên dự trữ trong nhà để...

Làm sạch phổi hàng ngày không chỉ giúp cơ thể cải thiện khả năng hô hấp đây còn là cách...

5 loại thực phẩm bạn không nên trữ trong tủ lạnh quá lâu, không chỉ mất chất dinh dưỡng mà...

Tủ lạnh là nơi giúp chúng ta dự trữ đồ ăn tiện lợi nhất, tuy nhiên ngoài sự tiện lợi...

5 ‘siêu thực phẩm’ giúp cung cấp chất đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là phòng chống dịch bệnh...

Những ngày gần đây dịch covid-19 đang bùng phát dữ dội. Vì vậy, điều quan trọng nhất là mỗi người...

Nếu không muốn bị nhồi máu cơ tim thì nên tránh xa 4 loại thực phẩm này, kẻo có ngày...

Bệnh nhồi máu cơ tim ngày càng phổ biến ở nước ta. Căn bệnh nguy hiểm có thể dễ dàng...

Ngoài thực phẩm để qua đêm và đồ ăn mốc thì đây chính là ‘thủ phạm’ đáng sợ hơn gây...

Nếu bạn đang duy trì cách ăn uống này thì tốt nhất hãy bỏ ngay, vì chúng sẽ đưa bạn...

Tin mới nhất

Cô gái bị sưng vều môi vì món cua ngâm tương Hàn Quốc

1 giờ trước

Cha, vợ nạn nhân mất tích trong vụ sập sàn cầu Mỹ Thuận 2 chờ đợi trong vô vọng

3 giờ trước

Phát hiện thi thể nổi bên lạch nước sau khi lũ rút ở Hà Tĩnh

7 giờ trước

Hé lộ nguyên nhân thi thể cụ bà 95 tuổi bị chôn trong vườn

7 giờ trước

Vụ 12 thuyền viên Trung Quốc tử vong: Thêm một nạn nhân đang nguy kịch

7 giờ trước

TT-Huế: Nhóm thợ hút hầm cầu giết người sau mâu thuẫn vì viên gạch vỡ

7 giờ trước

Khoảnh khắc sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2 sập kéo 3 công nhân xuống sông

7 giờ trước

TP.HCM đổ mưa lớn, nhiều tuyến đường ngập sâu

7 giờ trước

Vụ bé trai nghi bị thiêu xác: Người cha gửi đơn kiến nghị khẩn

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình