Phụ Nữ Sức Khỏe

Một tách cà phê sau bữa ăn là "kẻ thù" của bệnh thiếu máu và bệnh tiểu đường

Thưởng thức cà phê sau bữa ăn giờ đây đã trở thành một thói quen đối với nhiều người. Việc uống một tách cà phê với đồng nghiệp sau bữa trưa không khác gì "một lịch trình đã được định sẵn". Tuy nhiên, có một số người nên tránh uống cà phê trong vòng một giờ sau khi ăn. Đó là những người thường bị thiếu máu hoặc bệnh nhân đái tháo đường.

Thành phần tannin trong cà phê cản trở việc hấp thụ sắt trong cơ thể. Ngay cả khi bạn ăn một món ăn tốt cho bệnh thiếu máu nhưng chỉ với một tách cà phê sau bữa ăn nó liền trở thành một việc vô ích. Điều này cũng tương tự với trà xanh và hồng trà. Đội ngũ dinh dưỡng của Bệnh viện Severance cho biết: "Hãy biết rằng thói quen uống cà phê, trà và nước ngọt trong vòng một giờ sau khi ăn là kẻ thù của bệnh thiếu máu".

Thiếu máu thường gặp ở những người ăn chay, giảm lượng thức ăn quá mức để giảm cân trong thời gian ngắn hoặc có thói quen ăn uống không điều độ. Những người bị thiếu máu cần bổ sung các chất dinh dưỡng một cách cân bằng. Bởi vì hầu như tất cả các chất dinh dưỡng đều tham gia vào việc tạo máu.

Ngoài ra, bạn cũng phải ăn thực phẩm có chứa nhiều sắt. Tỷ lệ hấp thụ sắt thấp và lượng hấp thụ sắt khác nhau tùy theo thực phẩm. Chất sắt hấp thụ được từ thực phẩm protein động vật khoảng 10-30%, chất sắt trong rau củ có tỷ lệ hấp thụ thấp 2-10%.

Do đó, bạn nên ăn nhiều thực phẩm động vật như thịt, cá, trứng hơn là ngũ cốc hoặc rau. Các thực phẩm chứa nhiều sắt bao gồm gan, hàu, rau xanh, tảo bẹ, rong biển, đậu Hà Lan, mè, sữa, sò, lòng đỏ trứng và trái cây khô.

Uống cà phê sau bữa ăn cũng không tốt cho bệnh tiểu đường. Bởi vì caffeine trong cà phê có thể gây ảnh hưởng xấu đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Thay vì trạng thái đói bụng, nếu uống cà phê sau khi hấp thụ đường hoặc carbohydrate thì lượng đường trong máu có xu hướng tăng lên và cứ tiếp tục như vậy. Bởi vì caffeine làm giảm độ nhạy của insulin.

Những người khỏe mạnh ngay cả khi uống caffein sau bữa ăn, các hệ thống trong cơ thể hoạt động và tự động điều chỉnh lượng đường trong máu. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân đái tháo đường đang dùng thuốc hạ đường huyết thì tác dụng của thuốc hạ đường huyết có thể bị giảm nếu uống caffein sau bữa ăn. Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường nên hạn chế uống cà phê sau bữa ăn.

Uống cà phê điều độ có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe. Ủy ban tư vấn hướng dẫn ăn uống, cơ quan tư vấn dinh dưỡng hàng đầu của Hoa Kỳ, khuyến cáo người lớn khỏe mạnh nên uống 3-5 ly cà phê mỗi ngày. Tuy nhiên, thành phần caffeine trong cà phê có ảnh hưởng lớn đến một số bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và uống một lượng thích hợp.

Phụng Anh (Dịch theo Kormedi)

Tin liên quan

Tại sao cần thịt và trứng để cải thiện chức năng não bộ

Não là trung tâm chi phối hầu hết các hoạt động cơ thể, việc giữ cho bộ não hoạt động...

5 cách khử mồi hôi chân đơn giản dễ làm

Thời tiết nắng nóng khiến mồ hôi không ngừng túa ra khiến chân bốc mùi hôi khó chịu mà dù...

Ngoài cà phê còn có những thức uống khác giúp đánh thức não bộ mà có thể bạn chưa biết

Không chỉ có cà phê mà một số đồ uống dinh dưỡng khác như sinh tố, trà nghệ, trà xanh,......

Sỏi mật: nguyên nhân và những điều cần lưu ý khi điều trị

Tuy ít được nhắc đến như sỏi thận, song sỏi mật cũng có mức độ nguy hiểm không kém khi...

Khi tâm trạng lao dốc không phanh, nên ăn gì để thấy phấn chấn hơn, khỏe hơn?

Khi tâm trạng lao dốc không phanh, nên ăn gì để thấy phấn chấn hơn, khỏe hơn? Dưới đây là...

5 loại trái cây bệnh nhân tiểu đường có thể ăn no mà chẳng lo đường huyết tăng

Hai luồng ý kiến trái chiều nhau là bệnh nhân bị bệnh tiểu đường nên ăn trái cây và không...

6 cách massage giúp giải tỏa căng thẳng dành cho dân văn phòng

Căng thẳng trong công việc có thể mang đến những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe và ảnh hưởng...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình